Xin đừng biến Airdrop thành rác trong tương lai, đừng biến User Newbie thành những cỗ máy kiếm tiền!

Quan điểm về Lending và ICO
Snapchat xác nhận cấm quảng cáo ICO
Thị trường tiền điện tử có thể bị Cá mập ICO của Ethereum “phá hoại” bất kỳ lúc nào
Lending là gì? Hiểu rõ hơn về Lending
Sau 1 năm rưỡi đợi chờ, ICO “lừng lẫy một thời” Golem cuối cùng cũng chịu ra beta

Airdrop hay Bounty là một trong những hình thức marketing của nhà phát hành coin nhằm thu hút được nhà đầu tư tiềm năng khi ICO. Nhà phát hành coin (NPH coin) sẽ tạo ra được cộng đồng thật sự mạnh mẽ và đông đúc nếu chiến dịch Airdrop – Bounty được chạy thành công.

airdrop and bounty

Bounty (nhận nhiệm vụ và thực thi nhiệm vụ từ NPH coin, làm xong bạn sẽ nhận được coin thưởng từ NPH) đã dần “lạc hậu” khi so sánh với Airdrop. Bởi tham gia Bounty bắt buộc người dùng phải làm nhiệm vụ khá nhiều ,diễn ra trong nhiều ngày, tốn thời gian.

Các nhiệm vụ như: Đăng tải thông tin về đồng coin của NPH lên nhiều diễn đàn, group, chia sẻ thông tin mới, sau đó lại phải báo cáo các công việc bạn đã thực hiện mỗi ngày…

Bitcointalk là diễn đàn khá nổi tiếng trong thế giới tiền kỹ thuật số, site thu hút được nhiều member trên toàn cầu tham gia hoạt động và tự do chia sẻ ý kiến cá nhân về bất kì đồng coin hay ICO nào.

Thêm vào đó, các chiến dịch Bounty của NPH coin được xem như một trợ thủ đắc lực giúp Bitcointalk ngày càng nổi tiếng hơn trong mắt người mới. Các chiến dịch marketing về Bounty sẽ đi theo hướng như sau:

 • Nhà NPH coin tạo topic Bounty trên Bitcointalk
 • Topic thu hút được nhiều user, bình luận nhiều
 • NPH đem quảng bá đồng coin trên diễn đàn Bitcointalk tới các nhà đầu tư khác nhằm tạo lòng tin

Các chiến dịch Bounty thường chạy trên Bitcointalk (diễn đàn đàm luận về coin). Thế nên, topic về đồng coin của NPH thường có rất nhiều user hoạt động, số trang bình luận có thể lên tới 50 – 60 trang hoặc hơn thế.  Từ bên thứ 3, bạn thấy đồng coin ấy rất tiềm năng vì nhiều người tham gia. Tuy nhiên, không phải thế!

Bởi vậy , hãy tỉnh táo để phân biệt đâu là nhận xét từ reviewer thật thụ, đâu là từ member tham gia chiến dịch Bounty. Khi hiểu bản chất nội dung trên topic, sẽ giúp bạn có cái nhìn khách quan hơn về độ tiềm năng của một đồng coin trong quá trình ICO.

Airdrop thay đổi “cuộc chơi” về cách marketing

Với hình thức Marketing Airdrop, NPH coin ngay lập tức thấy được mức độ hiệu quả của một chiến dịch “tạo” cộng đồng. Với kinh phí hạn chế nhưng nhiều campain Airdrop thành công đến nỗi tôi không thể tưởng tưởng nổi v. Trong 24 tiếng, NPH coin có thể thu được 50K – 80K user trên kênh Telegram… Công thức chạy Airdrop thường thấy như sau:

 • NPH coin tạo kênh telegram
 • Code Telegram (khi có user đăng nhập telegram nó sẽ hiện thông tin theo mẫu chỉ định để user điền thông tin
 • User hoàn tất thủ tục và nhận coin theo thời gian chỉ định

Airdrop thật sự đã tạo ra một cuộc cách mạng trong việc xây dựng cộng đồng, xét theo phương diện: nhanh – gọn – lẹ.

Bounty và Airdrop đều có ưu, khuyết điểm nhất định, không có cái nào đạt độ hoàn hảo 100%. Tuy nhiên, xu hướng hiện tại đang nghiên dần về Airdrop vì nó không bắt người tham gia làm quá nhiều việc.

Vì sao tôi nói: “Có nên dành nhiều thời gian cho Airdrop hay không?”

Bounty và Airdrop chỉ ngon ăn khi đồng coin đó ico thành công mỹ mãn, tiếp theo lên sàn phải “bay cao và bay xa”. Chứ còn lên sàn mà cứ tình trạng “là đà lảo đảo thì…”.

Người có kinh nghiệm chơi cojn (đã từng bỏ tiền ra mua coin) thì các hình thức Airdrop dường như chẳng mấy hào hứng tham gia, 10 Airdrop thì kết lắm tham gia 1 con. Không tin cứ đi hỏi những ae – bạn bè chơi coin mà bạn biết xem có phải vậy không?

Lý do không nên dành quá nhiều thời gian cho Airdrop?

 1. Cái gì mà cho không – biếu không chưa chắc đã tốt
 2. Dù đang là xu hướng nhưng Airdrop bị chính user lạm dụng một cách vô tội vạ, chia sẻ tràn lan đến nổi đi đâu cũng nhìn thấy Airdrop. Thế nhưng, bản chất đồng coin đó là gì, coin đó được tạo ra với mục đích gì thì không có một user khi share kèo Airdrop nói được hoặc review về chúng cho những người khác cùng hiểu.
 3. Chơi càng nhiều Airdrop đồng nghĩa với việc bạn càng mất nhiều thời gian theo dõi thông tin của chúng hàng ngày, hàng giờ và mỗi lúc càng nhiều hơn nữa khi toàn bộ coin mà bạn đang sở hữu đã lên sàn.
 4. Chơi càng nhiều Airdrorp (như đã nói ở mục 3) nhưng chưa chắc bạn đã thấu hiểu về đồng coin của 1 ICO là gì bởi bạn sở hữu nó theo dạng được cho không nên mức độ kiến thức về nó đại loại nằm ở con số “0″
 5. Chúng ta không nên biến Airdorp thành “rác” công nghệ trong tương lai…Cái gì mà bị làm dụng  theo năm tháng nó sẽ trở nên “nhàm chán” và vô nghĩa, Airdrop cũng không ngoại lệ.
 6. Airdrop không dành cho người có kinh nghiệm về Cryptocurrency. Nó chỉ phù hợp với user chưa biết gì về thế giới “tiền kỹ thuật số”.

Hiểu sao cho đúng về Airdrop và Bounty?

Tôi nghiêm túc nói rằng, Airdrop và Bounty không chỉ là hình thức Marketing của NPH coin mà nó còn đóng một vai trò quan trọng khác trong thế giới Cryptocurrency. Tuy nhiên, không nhiều người hiểu đầy đủ và đúng bản chất của nó…

Được sinh ra nhằm khuyến khích user (người chưa biết gì về ngành nghề Kỹ thuật số), Airdrop hay Bounty tạo ra kích cầu cho người bình thường biết đến Tiền điện tử. Airdrop giúp cho user bình thường có thể tham gia vào chơi một ICO như những nhà đầu tư khác (đã có kinh nghiệm) ngay từ lúc ban đầu cho đến khi một đồng coin lên sàn.

Sau đó, bạn có thể trải nghiệm các công đoạn mua bán để kiếm tiền từ ngành nghề tài chính trong thời đại 4.0 ngày nay!

Khi tham gia vào một ICO nghiêm túc, bạn sẽ học cách làm ID (account), đăng kí tài khoản trên sàn. Đến khi coin lên sàn, bạn sẽ hiểu được như thế nào là mua bán, cuối cùng là cách quy đổi từ tiền điện tử ra tiền thật trong cuộc sống.. Tất tần tật!

Kết thúc “khoá học”,những user được gọi là “newbie” sẽ học được nhiều kiến thức từ với số vốn bằng “0”, hiểu cái gì là ICO. Nó đáng giá hơn gấp 100 hoặc 1.000 lần so với những đồng tiền họ kiếm được.

Với giới tài chính trong ngành Cryptocurrency, điều chúng ta cần là ngày càng có nhiều người tham gia vào thị trường này. Nhưng tham gia vào theo góc độ hiểu biết về Cryptocurrency chứ không phải theo dạng “cỗ máy”.

Vốn hoá thị trường tự nhiên sẽ tăng lên rất nhiều lần khi được nhiều người tham gia Cryptocurrency một cách nghiêm túc (2018, dự kiến toàn cầu sẽ có khoảng 5% dân số biết đến Cryptocurrency). Điều này giúp cho ngành Cryptocurrency thật sự mở ra một kỉ nguyên mới và khẳng định vai trò của nó trong xã hội ở một tương lai gần.!

Khi một đồng coin vừa lên sàn, chúng ta thường hay bảo nhau: “đừng xả nữa” vì xả càng nhiều sẽ khiến cho đồng coin sẽ rớt giá càng nhanh, nó rất là tiềm năng trong tương lai… Nhưng trên thực tế, ngay từ lúc ban đầu, khi chúng ta “nắm tay” họ vào chơi ICO, chúng ta lại không giúp cho họ hiểu được nó tiềm năng chỗ nào, vì sao nó tiềm năng?

Nói cách khác, trách nhiệm của chúng ta đã truyền đạt kinh nghiệm cho những  “newbie” đã đúng hay chưa, hay chúng ta chỉ tiếp tay cho họ kiếm được tiền theo cách mù quáng? Câu hỏi này tôi xin dành cho những ai đọc được bài này!

Tôi không quan trọng bạn share được bao nhiêu kèo Airdrop cho user và kèo đó ngon đến mức độ nào??? Cái tôi hy vọng, qua hình thức Airdrop bạn đã dẫn dắt được bao nhiêu người mới biết đến thế giới của tiền kỹ thuật số, giúp họ hiểu được bản chất của ngành Cryptocurrency là gì?

Làm ơn, xin đừng “biến” Airdrop thành rác trong tương lai và đừng “biến” user newbie thành những “cổ máy” kiếm tiền!

COMMENTS

WORDPRESS: 0
X