Tôi đã trở thành nạn nhân của ‘phi vụ lừa đảo thế kỷ iFan’ như thế nào?

Sở TT&TT: Ông Diệp Khắc Cường tổ chức họp báo về iFan nhưng chưa xin phép
TP.HCM sẽ tiến hành điều tra nghi vấn lừa đảo 15.000 tỷ mua tiền ảo iFan
Ai là người đứng sau công ty bị tố lừa đảo 15.000 tỷ đồng bằng tiền ảo iFan?
Những số phận bị ‘thổi bay’ vì vụ lừa đảo đa cấp 15 nghìn tỷ iFan
5 vụ lừa đảo lớn nhất trong thế giới tiền ảo kỹ thuật số

Anh Nguyễn Minh Tân (Trần Khát Chân, Hà Nội) bỏ ra khoảng 600 triệu vào dự án iFan. “Tôi coi đây là bài học lớn của cuộc đời mình, không hy vọng có thể lấy lại tiền”, anh nói.

Sinh năm 1988, anh Nguyễn Minh Tân (tên nhân vật đã được thay đổi) từng nghỉ việc để “tập trung” đầu tư vào iFan, với hy vọng đổi đời. Hiện tại, anh vừa quay trở lại công việc của một nhân viên kinh doanh tại một showroom ôtô lớn ở Lê Văn Lương (Hà Nội) sau Tết âm lịch.

Đổ cả trăm triệu vào iFan

Với vẻ mặt đăm chiêu, anh Tân chia sẻ: “Tôi không rủ rê nhiều người chơi cùng, chỉ có một số anh em thân thiết. Tuy nhiên, anh em bỏ ít, mỗi người chỉ vài chục triệu. Tôi dính nặng nhất, khoảng 600 triệu đồng. Trước đó, khi Bitconnect bị sập tôi cũng mất trắng khoảng 1,2 tỷ đồng”.

Ifan 1

Màn hình anh Tân chuyển khoản gần 300 triệu đồng cho “chân rết” của Lê Ngọc Tuấn để đầu tư vào iFan.

Cuộc trò chuyện được khoảng 10 phút thì anh Tân nhận một cuộc gọi tư vấn mua xe. Nghe giọng nói trôi chảy và giàu sức thuyết phục, ai cũng hiểu được anh là một người lão luyện trong nghề.

“Những người đổ tiền vào iFan đừng tưởng họ là ‘gà’. Rất nhiều người tham gia dự án mà tôi biết đều có thu nhập và địa vị khá trong xã hội. ICO không giống bán hàng đa cấp. Những người bán hàng đa cấp thường chẳng có gì trong tay, chém gió về các khoản tiền trên trời còn ở đây là người thật việc thật. Họ kiếm được tiền tỷ, mua nhà, tậu xe là những thứ chúng tôi có thể thấy được”, anh Tân nói.

Anh Tân biết đến dự án iFan và nhân vật Lê Ngọc Tuấn (hiện được nhiều người gọi là Tuấn scam) thông qua mạng xã hội. “10 dự án Tuấn tham gia trước đây thì có đến 9 dự án thành công. Tiền lãi nhân 30, 40 lần là chuyện bình thường. Có dự án lên đến 100 lần. Đó là cơ sở để chúng tôi tin tưởng”.

Anh Tân cho biết mình là một trong số những người tham gia vào sự kiện cực kỳ hoành tráng tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia của Tuấn và các cộng sự hồi tháng 12/2017.

Theo anh Tân, anh dành 3 tháng để nghiên cứu về thị trường tiền số, trước khi quyết định tham gia. Những dự án trước, Tuấn chỉ kéo về để ăn hoa hồng nhưng với iFan thì Tuấn làm trực tiếp. Những người như anh Tân thường chỉ đổ vài nghìn USD với các dự án nước ngoài, nhiều nhất là 5.000 USD nhưng khi nghe Tuấn hô hào với những thông điệp như “dự án sân nhà”, “không để anh em Việt Nam mất tiền”, họ mới đổ một lượng tiền lớn.

Ifan 2

Anh Tân đầu tư vào iFan là số tiền khoảng 600 triệu, bao gồm 300 triệu chuyển tiền, khoảng 100 triệu đưa tiền mặt cho chân rết của Tuấn và lượng Bitcoin tương đương 200 triệu đồng.

Không tìm hiểu thông tin

Trước tiên mình phải trách mình trước vì không tìm hiểu kỹ thông tin dự án. Chẳng hạn, tìm kiếm trên mạng cái tên Vũ Hữu Lợi (người tự xưng là giám đốc mảng gì đó của công ty Tuấn) là sẽ phát hiện ra người này gắn liền với khá nhiều trò lừa đảo trước đó”, anh Tân nói.

Khi được hỏi anh biết gì về ứng dụng mà iFan phát hành, anh Tân nói mình và nhiều người khác đã quá sơ suất khi không tìm hiểu xem dự án lấy tiền đâu để trả cho nhà đầu tư.

“Cũng vì tham và quá tin tưởng vào Tuấn. Không thể ngờ rằng một người đứng đầu một group lớn như thế, uy tín cao lại bán cả danh dự, lương tâm để lừa đảo người chơi. Trước đó, Tuấn đã rất giàu rồi”, anh nói.

Ifan 3

Anh cũng khẳng định Tuấn scam cực giỏi về marketing và cách làm cho người khác tin mình. Chẳng hạn, đội ngũ chân rết của anh này thường xuyên truy cập các hội nhóm chơi tiền số, đăng tải thông tin về những người đã đầu tư vào iFan hoặc tạo ra các nhóm chat “1 tỷ”, “5 tỷ” trên Telegram, dụ dỗ người chơi đầu tư các khoản tiền lớn hơn hoặc gom tiền cùng với nhau để được hưởng lãi suất cao.

Ví dụ, nhóm đầu tư 10.000 USD chỉ được hưởng lãi suất 45%, trong khi nhóm 100.000 USD được hưởng lãi suất lên đến 60%.

Có một điểm rất không minh bạch là đa phần các giao dịch của iFan chỉ là đổ tiền vào, gần như không có rút ra. Anh Tân từng tham gia sàn giao dịch Bitconnect có đến 16 triệu thành viên, có kẻ bán người mua, tính thanh khoản liên tục, người thật việc thật.

Ifan 4

Buổi họp mặt nhà đầu tư tại khách sạn sang trọng của iFan.

Trong khi đó, iFan chỉ có gửi tiền vào mua, đến lúc bán thì không bán được. Cả trăm lệnh bán ra chỉ có vài lệnh được khớp mà anh Tân nghi ngờ đây là mánh khóe lấy long tin do nhóm của Tuấn Scam thực hiện.

Tổng cộng anh Tân thiệt hại số tiền  khoảng 1,7 tỷ đồng, tính cả dự án iFan (khoảng 600 triệu) và khoản đầu tư vào Bitconnect bị sập hồi tháng 1 năm nay. Trong đó, anh có khoảng 700 triệu trong túi, số còn lại đi vay mượn.

Sau khi mất tiền, tôi mới biết có nhiều cách kiếm tiền anh toàn hơn nhiều khi tham gia thị trường tiền số. Có một nguyên tắc của các nhà đầu tư là rút ngay tiền gốc, hoặc một phần lãi và chỉ đầu tư tiếp số lãi tiếp theo. Tuy nhiên, không nhiều người tuân thủ nguyên tắc này vì tham”, anh Tân cho hay.

Tôi coi đây là bài học lớn của đời mình. Giờ đây, tôi không hy vọng lấy lại được số tiền đã mất mà tập trung cho công việc hiện tại để đầu óc mình được thoải mái hơn”, anh chia sẻ thêm.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
X