Tiền Ảo – Tiền Mã Hóa Là Gì?

Ethereum Zero – ETZ là gì?
Tóm tắt lịch sử của Ethereum từ ý tưởng của Vitalik Buterin đến lúc phát hành
Ethereum (ETH) là gì?
ICO là gì
Masternode là gì? Làm sao để kiếm cryptocurrency bằng MasterNode?

Tiền Ảo – Tiền Mã Hóa Là Gì? bài viết đem lại cái nhìn cơ bản về khái niệm tiền ảo và tiền mã hóa, vai trò của chúng trong hoạt động kinh tế và thị trường.

1.Tiền tệ số là gì?

Tiền tệ số là tiền giao dịch trên internet.
Tiền tệ số tồn tại dưới dạng công nghệ số. Nó không tồn tại hữu hình tại thế giới thật. Tuy nhiên nó có toàn bộ đặc tính của tiền tệ truyền thống. Giống như các loại tiền cơ bản, bạn có thể lưu trữ, chuyển đổi hoặc thanh toán giống như các loại tiền khác. Bạn có thể sử dụng nó để thanh toán các loại hàng hóa, dịch vụ , ví dụ như tiền điện thoại hoặc dịch vụ internet, mua hàng online và nhiều thứ khác. Tiền ảo không có giới hạn về địa lý và chính trị. Các giao dịch có thể thực hiện gửi đi / nhận lại từ khắp mọi nơi trên thế giới.
Thực tế là, tiền tệ số và ví tiền tệ số có thể được ghi nhận như là tiền gửi ngân hàng.

2.  Tiền Ảo là gì (còn gọi là tiền mã hóa)  (Cryptocurrencies)?

Tiền mã hóa, còn gọi là tiền ảo, là một loại tiền tệ số. Nó được coi là một dạng tài sản, có chức năng như một phương tiện thanh toán. Nó được coi là đáng tin cậy dựa trên cở sở mã hóa số.Mục tiêu chính của mã hóa là luân chuyển thông tin an toàn và bảo mật. Ngành bảo mật được tạo nên bởi nền khoa học đa ngành với toán học là nền tảng.  Nó là phương thức tính thống kê độ tin cậy dựa trên các thuật toán cao cấp và giao thức nền tảng của máy tính.Tiền ảo , sử dụng công nghệ chuỗi ( block chain) và các dải số học phân cấp. Đồng nghĩa với việc không ai có thể giám sát được tính luân chuyển của nó trên mạng internet.Điều này áp dụng với tất cả mọi người.

3. Sự khác nhau cơ bản

Mặc dù tiền ảo cũng là tiền tệ số, tuy nhiên có những sự khác nhau cơ bản.

Tính kết cấu:

Tiền tệ số nói chung được thường giao dịch nội bộ, có một nhóm điều hành hoặc máy tính có thể can thiệp vào trạng thái giao dịch trong mạng nội bộ đó.

Tiền ảo, có tính phân cấp, có quy định bởi cộng đồng.

Tính ẩn danh:

Tiền tệ số cần định danh người dùng. Bạn phải xác minh danh tính trước khi giao dịch.

Tiền ảo không cần điều đó, tuy nhiên nó vẫn tồn tại tính xác minh. Tức là tiền ảo không chứa thông tin người dùng ( tên, địa chỉ …) nhưng bản thân giao dịch đó được đăng kí, công khai giữa người nhận và người gửi.

Tính minh bạch: 

Tiền tệ số không minh bạch. Bạn không thể chọn địa chỉ của wallet ( ví), không theo dõi được giao dịch chuyển khoản. Thông tin này được giữ bí mật.

Tiền ảo được coi là minh bạch. Bạn có thể thấy bất kỳ giao dịch của người dùng, vì các luồng giao dịch được đặt trong một chuỗi công cộng ( sàn giao dịch) công khai.

Thao tác giao dịch

Tiền tệ số: Có trung tâm tiền tệ kiểm soát. Nó có thể hủy bỏ, đóng băng giao dịch theo yêu cầu người tham gia hoặc chính quyền nếu có nghi ngờ gian lận hoặc rửa tiền.

Tiền ảo: được quy định bởi cộng đồng. Về cơ bản người dùng sẽ không chấp nhận sự can thiệp vào tiền ảo, mặc dù đã từng có sau vụ hack vào tổ chức DAO.

Phương diện luật pháp: Hầu hết các quốc gia đều có một số khuôn khổ pháp lý cho tiền tệ số, ví dụ Chỉ thị 2009/110 / EC thuộc Liên minh Châu Âu, hoặc Điều 4A của Bộ luật Thương mại thống nhất ở Hoa Kỳ. Tiền ảo chưa được thống nhất lúc này. Hầu hết các nước, nó không được định nghĩa như một tài sản. Mọi quy định đều phụ thuộc vào nước đó.

4. Điểm mạnh và điểm yếu.

Tùy vào điểm khác biệt mà chúng có ưu điểm / nhược điểm riêng.Trong một hệ thống được kiểm soát – mạng tập trung, luôn có một nhóm người định danh chịu trách nhiệm về trạng thái của hệ thống đó. Ví dụ bạn gặp lỗi trong giao dịch, bạn yêu cầu với nhóm kiểm soát đó và thực hiện giao dịch thành công. Trong hệ thống phân quyền ( tiền ảo), bạn không thể làm được điều này.

Mặt khác, mạng tập trung nắm giữ thông tin người dùng. Dữ liệu này có thể bị mất, tấn công hoặc chuyển giao cho cơ quan hành pháp nếu có yêu cầu. Mạng phân cấp không có vấn đề này. Trong mạng tập trung, bạn có thể hủy ngang tiến trình giao dịch. Nó mở ra chỗ cho các hoạt động gian lận.

5. Tính khả thi khi kết hợp lợi ích của cả 2 loại

Theo báo cáo từ Forbes, có 2 tỷ người không có ngân hàng / sử dụng dịch vụ ngân hàng. Tuy nhiên có 5 tỷ người dùng di động và vẫn còn tăng lên. Do đó, hệ thống tiền tệ thông qua di động có thể cung cấp dịch vụ cho nhiều người hơn nữa. Sử dụng công nghệ block chain – cryptocurency bạn có thể tận hưởng tính minh bạch, an toàn và phân cấp. Bạn có tính sở hữu riêng với ví tiền tệ số riêng và tự can thiệp vào nó.Một trong những đơn vị áp dụng là Telcoin.

Ý tưởng là kết hợp hệ thống ngân hàng với các nhà mạng toàn cầu. Hệ thống ngân hàng sẽ được đại diện bởi một mã duy nhất cho một giao dịch cộng sinh hoặc thành khoản, thông qua mạng di động, tín dụng trả trước và nền tảng thanh khoản trực tiếp.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
X