Tiền ảo Cryptocurrency là gì? Hướng dẫn cho người mới bắt đầu

Bản tin Bitcoin và thị trường tiền ảo sáng 5/12/2017 BTC kiểm soát coin market???
Giá Bitcoin Cash đang trải qua đợt điều chỉnh sau khi tăng mạnh trong tuần trước.
Giá Bitcoin Cash đạt $1.700, xu hướng tăng trưởng đang dần ổn định hơn.
Bản tin Bitcoin và thị trường tiền ảo 9/12/2017 – BTC – Cú xảy chân của nhà vua
Hãy cẩn thận với mức $1.550 của Bitcoin Cash: hết hơi rồi.

Cryptocurrency là tiền kĩ thuật số hay tiền ảo được coi như 1 phương tiện trao đổi. Nó dùng cryptography (mật mã hóa) để bảo mật và xác minh các giao dịch, kiểm soát việc tạo ra các đơn vị mới của 1 loại tiền điện tử riêng biệt. Về cơ bản, cryptocurrencies được giới hạn trong các cơ sở dữ liệu mà không ai có thể thay đổi nếu không có các điều kiện cụ thể được lập ra.

Lịch sử tiền ảo  

Con người đã nỗ lực rất nhiều trong việc tạo ra 1 loại tiền tệ kĩ thuật số trong cuộc bùng nổ công nghệ những năm 90, với các hệ thống như Flooz, Beenz và DigiCash xuất hiện trên thị trường nhưng đều thất bại. Có rất nhiều nguyên nhân cho sự thất bại của họ như gian lận, các vấn đề tài chính và thậm chí xích mích giữa nhân viên và quản lí.

Điều đáng chú ý là, tất cả các hệ thống đó đều sử dụng phương pháp Trusted Third Party ( bên thứ 3 đáng tin cậy ), nghĩa là các công ty là bên thứ 3 đã xác thực và tạo điều kiện cho các giao dịch diễn ra. Bởi vì sự thất bại của các công ty này nên sự sáng tạo ra hệ thống tiền kĩ thuật số được xem là nguyên nhân bị mất đi trong 1 khoảng thời gian dài.

Sau đó, vào năm 2009 một lập trình viên giấu tên hay 1 nhóm lập trình viên nào đó đã lấy bí danh Satoshi Nakamoto và giới thiệu Bitcoin. Satoshi mô tả nó như một “ hệ thống tiền mặt điện tử ngang hàng” (‘peer-to-peer electronic cash system.’). Nó hoàn toàn được phân tán, nghĩa là không có máy chủ tham gia vào hay không có trung tâm kiểm soát nào cả. Khái niệm khá giống với các mạng lưới ngang hàng thuận tiện cho việc chia sẻ tài liệu.

Một trong những vấn đề quan trọng mà bất kì mạng lưới thanh toán đều phải giải quyết là việc chi tiêu gấp đôi. Đó là 1 kĩ thuật gian lận của việc chi tiêu 1 lượng tiền 2 lần. Cách truyền thống là dùng  bên thứ ba đáng tin cậy – máy chủ trung tâm – lưu lại các hồ sơ về số dư và giao dịch. Tuy nhiên, biện pháp này luôn đòi hỏi một thẩm quyền nào đó kiểm soát các khoản tiền và  tất cả các chi tiết về cá nhân bạn.

Trong một mạng lưới phân cấp như Bitcoin, mỗi người tham gia cần phải làm công việc này. Điều này được thực hiện thông qua Blockchain – sổ kế toán công cộng của tất cả các giao dịch đã từng xảy ra trong mạng, có sẵn cho tất cả mọi người. Vì vậy, chúng ta xem được mọi số dư tài khoản.

Mỗi giao dịch là một tập tin bao gồm chứa các thông tin ( ví coins ) của người gửi, người và số lượng coins được chuyển giao. Giao dịch cũng cần phải có chữ ký của người gửi bằng mã riêng của họ. Tất cả điều này được gọi là cryptography ( mật mã ) cơ bản. Cuối cùng, sau khi được xác nhận thì các giao dịch được phát sóng trong mạng.

Trong một mạng lưới cryptocurrency, chỉ các máy đào coin mới có thể xác nhận giao dịch bằng cách giải mật mã ( cryptography). Chúng nhận giao dịch và đánh dấu hợp pháp sau đó lan truyền giữa các mạng và mỗi node (nút giao) mạng thêm tiếp nhận nó vào cơ sở dữ liệu của mình. Khi các giao dịch được xác nhận thì sẽ được lưu lại và không thể xáo trộn, 1 máy đào coin sẽ được hưởng lời với và trả phí giao dịch.

Về cơ bản, bất kì mạng lưới cryptocurrency đều dựa trên sự đồng thuận tuyệt đối của tất cả người tham gia về tính hợp pháp của số dư tài khoản và mỗi giao dịch. Nếu các node (server – máy chủ, nút giao)  của mạng lưới không đồng thuận với 1 hay nhiều số dư tài khoản, cả hệ thống sẽ dừng hoạt động. Tuy nhiên, có rất nhiều quy tắc được lập trình trong mạng lưới nhằm ngăn chặn điều này xảy ra.

Cryptocurrencies được gọi là tiền điện tử bởi quá trình thống nhất giữa các máy chủ đảm bảo 1 hệ thống crytography ( mật mã hóa ) mạnh mẽ. Cùng với các nhân tố đề cập ở trên thì điều kiện cần có các bên thứ ba là sự dư thừa với hệ thống chặt chẽ như thế này.

Bạn có thể làm gì với cryptocurrency?

Mua hàng hóa

thanh toan bang tien ao

Trong quá khứ , việc cố gắng tìm 1 thương gia chấp nhận tiền điện tử cryptocurrency là vô cùng khó khăn hay dường như là không thể. Tuy nhiên ngày nay thì hoàn toàn khác. Có rất nhiều thương gia cả online và offline chấp nhận bitcoin là 1 dạng thanh toán. Họ bao gồm các nhà kinh doanh lớn như OverstockNewegg tới các cửa hàng nhỏ, quán bar hay nhà hàng. Bitcoins có thể được dùng để trả tiền thuê khách sạn, vé máy bay, trang sức… thậm chí tấm bằng đại học.

Các loại tiền kĩ thuật số như Litecoin, Ripple, Ethreum vân vân.. vẫn chưa được sử dụng rộng rãi như vậy. “ Tuy nhiên mọi thứ đang thay đổi theo xu hướng hiện đại hóa”, Apple đã cho phép ít nhất 10 loại cryptocurrencies khác nhau là 1 dạng thanh toán trên Apple Store.

Dĩ nhiên, người dùng crytocurrencies mà không phải bitcoin có thể đổi sang bitcoin. Hơn nữa, có rất nhiều Gift card (thẻ quà tặng) bán trên các websites như Gift Off, trên đó chấp nhận dùng hơn 20 loại cryptocurrencies. Với các gift cards, bạn có thể mua bất cứ thứ gì với tiền điện tử.

Cuối cùng, các thị trường như BitifyOpenBazaar chỉ chấp nhận thanh toán bằng cryptocurrencies.

Tìm hiểu thêm qua bài báo này ( Bạn có thể mua gì với bitcoin) “What can I buy with Bitcoins?”

Đầu tư tiền ảo

dau tu tien dien tu

Nhiêu người tin rằng cryptocurrencies là sự đầu tư mạo hiểm nhất hiện nay. Quả thực, có rất nhiều câu chuyện thành công của các triệu phú nhờ đầu tư bitcoin. Bitcoin là loại tiền kĩ thuật số gia tăng rất nhanh, chỉ trong năm ngoái 1 BTC giá trị $800 mà tháng 11 năm 2017, giá 1 đồng bitcoin tăng lên chóng mặt ( hơn $7000).

Etherum là loại tiền điện tử giá trị thứ hai, tăng lên nhanh hơn cả bitcoin. Từ tháng 5 năm 2016, giá trị của nó tăng ít nhất 2,700%. Khi kết hợp các loại cryptocurrencies với nhau, tổng vốn hóa của chúng tăng lên hơn 10,000% kể từ giữa năm 2013.

Tuy nhiên, cryptocurrencies là 1 sự đầu tư mang tính rủi ro rất cao. Giá tri của chúng biện động liên tục chứ không giống như các tài sản khác. Hơn nữa chúng còn chưa được kiểm soát hoàn toàn nên luôn luôn có nguy cơ bị cấm ở 1 số khu vực nhất định và bất cứ sàn giao dịch tiền điện tử nào cũng có thể bị tấn công (hacker).

Nếu bạn quyết định đầu tư vào cyptocurriences, Bitcoin rõ ràng luôn chiếm ưu thế. Tuy nhiên, năm 2017 cổ phiếu của nó trong thị trường crypto giảm xuống đáng kể từ 90% xuống còn 40%.

Việc mua bitcoin là khá dễ dàng- có rất nhiều sàn giao dịch đang trade BTC (giao dịch: mua, bán )  – các loại coin khác không dễ như vậy. Tình trạng  này đang dần được cải thiện lên ở các sàn  Kraken, BitFinex, BitStamp đang bắt đầu bán Litecoin, Ethereum, Monero, Ripple and vân vân, Có 1 vài cách khác nhau để trao đổi coin, bạn có thể giao dịch thẳng với người bán hoặc dùng bitcoin ATM.

Sau khi đã mua cyptocurrency thì bạn cần lưu trữ nó. Đa số các sàn giao dịch đều cung cấp dịch vụ ví tài khoản. Nhưng chúng không được thuận tiện cho lắm, bạn nên lưu tài sản của mình ở ví offline trên phần cứng máy tính, hay thậm chí là đầu tư 1 phần mềm quản lí ví tiền điên tử. Đó là cách an toàn để bảo vệ coins của bạn và có thể kiểm soát tốt hơn.

Với mỗi cuộc đầu tư, bạn cần phải chú ý đến giá trị thị trường của cryptocurrencies và bất kỳ tin tức liên quan đến chúng. Coinmarketcap là một giải pháp tối ưu cho việc theo dõi giá, khối lượng, lưu thông cung cấp và tổng vốn hóa của hầu hết các cryptocurrencies hiện có.

Tùy thuộc vào nơi bạn đang sinh sống, mỗi cuộc đầu tư vào cryptocurrencies lời hay lỗ, bạn cần phải báo cáo trong bản báo cáo thuế. Về tiền thuế thì cryptocurrencies sẽ khác nhau ở mỗi nước khác nhau. Ở Mỹ, nội bộ thuế vụ cai trị Bitcoins và các loại tiền tệ kỹ thuật số đang được đánh thuế như bất động sản chứ không phải tiền tệ. Nghĩa là đối với nhà đầu tư, việc đánh thuế sẽ tùy theo tỷ lệ lãi từ các giao dịch dài hạn lời hoặc lỗ của cryptocurrency và tối đa là 15%.

Máy đào coin

Cryptocurrency là gì

Máy đào coin là phần quan trọng nhất của bất kỳ mạng lưới cryptocurrency, và khá giống như trading (giao dịch), máy đào coin cũng là một cuộc đầu tư. Về cơ bản, các máy đào coin đang cung cấp một dịch vụ sổ sách kế toán cho các cộng đồng tương ứng của nó. Chúng góp phần vào phần vào việc tính toán để giải các mã hóa phức tạp và điều này rất cần thiết để có thể xác nhận giao dịch và ghi lại nó vào trong sổ cái công cộng  được gọi là Blockchain.
Một trong những điều thú vị về máy đào coin là các mật mã ngày càng khó hơn, tương ứng với số lượng người đang cố gắng giải nó tăng lên. Vì vậy, khi cryptocurrency trở nên phổ biến hơn cầng nhiều người muốn đào coin thì quá trình giải mật mã ngày càng khó hơn.
Rất nhiều người gặp may mắn khi đào bitcoin. Hãy tưởng tượng bạn có thể hưởng 1 khoản lãi lớn từ việt đào coin bằng chính chiếc máy tính hay chiếc laptop của mình. Thật tuyệt vời ! Nhưng ở thời điểm này, đào bitcoin chỉ sinh lợi nếu bạn sẵn sàng đầu tư bộ phần cứng đào coin chuyên nghiệp (industrial-grade mining hardware). Đương nhiên là nó rất tốn điện năng bạn sẽ phải chi trả tiền điện khá lớn.
Nhưng làm thế nào để máy đào coin tạo ra lợi nhuân? Khi chiếc máy quản lí nhiều thứ cùng 1 lúc, chúng có nhiều cơ hội để có thể giải được mật mã hơn. Nếu máy đào coin giải được mã tức là chúng tạo ra lợi nhuận và phải chi trả thêm lệ phí giao dịch.

Khi một đồng tiền điện tử bitcoin càng thu hút được nhiều sự chú ý, thì việc khai thác nó lại càng trở nên khốc liệt hơn và lượng coin thưởng nhận được sẽ giảm. Ví dụ như khi Bitcoin lần đầu tiên được xuất ra, phần thưởng cho sự “ đào coin” thành công này là 50BTC. Hiện nay, lượng coin thưởng chỉ dừng tại mức 12.5 Bitcoins. Điều này xảy ra bởi mạng lưới Bitcoin được thiết kế sao cho chỉ có tổng 21 triệu coin trong khi lưu hành.

Vào tháng 11 năm 2017, gần 17 triệu Bitcoins đã được đào và phân tán. Tuy nhiên, khi lượng coin thưởng càng ngày càng nhỏ thì mỗi một Bitcoin đào được sẽ ngày càng trở nên có giá trị.

Tất cả những yếu tố trên khiến việc khai thác đồng tiền ảo trở thành một cuộc chạy đua vũ trang đầy cạnh tranh, cuộc đua mà sẽ chỉ trao thưởng cho người nhận ra nó sớm hơn. Tuy nhiên, còn phụ thuộc vào nơi bạn sống mà lợi nhuận có được tư việc đào coin có thể vướng vào các điều khoản về chuyển đổi tiền và thuế. Ở Mỹ, FinCEN ( Đơn vị tình báo tài chính Mỹ) đã ra một chỉ đạo rằng : việc khai thác tiền ảo và trao đổi chúng giống như các loại tiền tệ khác sẽ có thể bị vướng vào các điều khoản về việc chuyển đổi tiền. Điều này đồng nghĩa với việc những người đào Bitcoin có thể cần phải tuân theo những điều khoản và luật lệ ứng với loại hình hoạt động này.

Đọc thêm tại bài viết : “How to Mine Bitcoin: Everything You Need to Know”.

Chấp nhận dưới dạng thanh toán (đối với doanh nghiệp)

Cryptocurrency là gì thanh toan bang tien dien tu

Nếu bạn sở hữu một doanh nghiệp và nếu bạn đang tìm kiếm khách hàng tiềm năng mới, việc chấp nhận tiền điện tử là một hình thức thanh toán có thể là một giải pháp cho bạn. Sự quan tâm đến tiền điện tử chưa bao giờ cao hơn và nó sẽ chỉ tăng lên. Cùng với sự quan tâm ngày càng tăng, cũng như tăng số lượng các máy ATM mật đặt trên khắp thế giới. Coin ATM Radar hiện đang thống kê gần 1.800 máy ATM ở 58 quốc gia.

Trước tiên, bạn cần phải cho khách hàng của mình biết rằng doanh nghiệp của bạn chấp nhận đồng tiền điện tử. Đơn giản chỉ cần đặt một dấu hiệu của sổ đăng ký tiền mặt của bạn một cách khéo léo. Các khoản thanh toán sau đó có thể được chấp nhận sử dụng các thiết bị đầu cuối phần cứng, ứng dụng màn hình cảm ứng hoặc địa chỉ ví đơn giản thông qua mã QR.

Có rất nhiều dịch vụ khác nhau mà bạn có thể sử dụng để có thể chấp nhận thanh toán bằng mật mã. Ví dụ: CoinPayments hiện chấp nhận trên 75 loại tiền tệ kỹ thuật số khác nhau, chỉ tính phí hoa hồng 0,5% cho mỗi giao dịch. Các dịch vụ phổ biến khác bao gồm Cryptonator, CoinGate và BitPay nhưng sau này chỉ chấp nhận Bitcoins.

Ở Mỹ, Bitcoin và các tiền điện tử khác đã được công nhận là một đồng tiền điện tử , nghĩa là chấp nhận chúng dưới dạng hình thức thanh toán hoàn toàn giống như chấp nhận tiền mặt, vàng hoặc thẻ quà tặng.

Đối với các mục đích thuế, các doanh nghiệp ở Mỹ chấp nhận tiền điện tử cần phải ghi lại số liệu bán hàng, số tiền nhận được trong một loại tiền tệ cụ thể và ngày giao dịch. Nếu thuế bán hàng phải trả, số tiền phải trả được tính dựa trên tỷ giá bình quân tại thời điểm bán.

Tính hợp pháp của tiền điện tử

Vì các loại tiền điện tử ngày càng trở thành xu hướng nên các cơ quan thi hành luật, các nhà chức trách về thuế và các nhà lập pháp trên toàn thế giới đang cố gắng tìm hiểu khái niệm về những đồng tiền được mã hóa và chúng dựa vào đâu trong các luật lệ hiện hành và cơ cấu tổ chức hợp pháp này.

Với sự giới thiệu về Bitcoin, đồng coin  đầu tiên từ trước đến giờ, một mô hình hoàn toàn mới đã ra đời. Tiền điện tử mang tính phân tán và tự chủ không tồn tại dưới bất kì một hình thái vật lí nào và không bị điều khiển bởi bất kì một thực thể nào này đã từng bị coi là nguyên nhân gây nên một cuộc náo động giữa các nhà chức trách.

Rất nhiều những mối quan tâm đã được đưa ra về tính chất phân tán của các đồng tiền ảo và khả năng chúng được sử dụng hầu như là hoàn toàn không rõ ràng. Các nhà chức trách trên toàn thế giới đang lo lắng về sự hấp dẫn của tiền điện tử với những kẻ buôn bán hàng hóa và dịch vụ phi pháp. Hơn thế nữa, họ lo ngại về việc những kẻ này dùng tiền điện tử với âm mưu rửa tiền và trốn thuế.

Tháng 11 năm 2017, Bitcoin và các loại tiền điện tử khác chỉ bị cấm ở Bangladesh, Bolivia, Ecuador, Kyrgyzstan và Việt Nam, Trung quốc và Nga cũng đang có nguy cơ bị cấm. Tuy các quyền thực thi pháp lí khác vẫn chưa khiến việc sử dụng tiền điện tử là bất hợp pháp, nhưng các luật lệ và quy định có thể vô cùng đa dạng tùy thuộc vào từng quốc gia.

Các loại tiền điện tử phổ biến nhất:

 •         Bitcoin – sự khởi đầu cho tất cả.
 •         Ethereum – một đồng tiền đươc lập trình Turing hoàn hảo giúp người thiết kế xây dựng những ứng dụng và công nghệ phân tán mà không hoạt động với Bitcoin.
 •         Riplle – khác với các loại tiền trên, nó không dùng một Blockchain ( chuỗi khóa) để đạt được sự đồng nhất mạng lưới rộng lớn cho những giao dịch. Thay vào đó, một quá trình đồng nhất lặp đi lặp lại sẽ được áp dụng, điều này giúp Ripple nhanh hơn Bitcoin nhưng cũng khiến nó dễ bị tấn công bởi các hacker.
 •         Bitcoin cash – một nhánh của bitcoin, được giúp đỡ bởi công ty khai thác Bitcoin lớn nhất và một nhà sản xuất của những  chiếc chip đào Bitcoin ASICs. Nó chỉ mới có mặt trong hai tháng nhưng đã leo lên top năm đồng tiền ảo xét về mặt vốn hóa thị trường.
 •         NEM – không giống hầu hết các đồng tiền ảo sử dụng thuật toán Proof of Work, NEM sử dụng thuật toán Proof of Importance, thuật toán này yêu cầu người dùng sở hữu sẵn một lượng coin nhất định để có thể đạt được những coin mới. nó khuyến khích người dùng sử dụng vốn của họ và theo dõi các giao dich để xác định rõ một cá nhân người dùng quan trọng như thế nào đối với cả một mạng lưới NEM.
 •         Litecoin –  loại tiền  được ra đời với dự định trở thành “ digital Silver” sánh với “ Digital gold” của Bitcoin. Nó cũng là một nhánh của Bitcoin, nhưng không giống như kẻ tiền nhiệm, nó có thể tạo nên những khối dữ liệu nhanh hơn gấp bốn lần và có số lượng coin tối đa nhiều hơn gấp bốn lần đạt ngưỡng 84 triệu.
 •         IOTA – Công nghệ sổ cái vượt bậc của loại tiền ảo này được gọi là “ Tangle” và nó yêu cầu trong một giao dich, người gửi phải làm thuật toán Proof of Work ( thuật toán minh chứng công việc) chấp nhận hai giao dịch. Theo cách này, IOTA đang đào thải những người khai thác nhiệt tình từ quá trình đó.
 •         NEO – đây là một mạng lưới hợp đồng thông minh cho phép tất cả các loại hợp đồng kinh tế và các ứng dụng phân tán của bên thứ ba được phát triển nhiều nhất có thể. NEO có rất nhiều những mục tiêu chung giống như Ethereum, nhưng nó được phát triển ở Trung Quốc, điều này có tiềm năng mang lại một vài những thuận lợi bởi sự phát triển quan hệ với các nhà chức trách và doanh nghiệp địa phương Trung Quốc.
 •         Dash – đây là một mang lưới hai tầng. Tầng thứ nhất là những người đào coin- người bảo vệ mạng lưới và ghi lại các giao dịch, trong khi tầng thứ hai bao gồm những “masternodes” – sắp đặt giao dịch và cho phép các loại giao dịch InstantSend và PrivateSend. InstantSend thực sự nhanh hơn Bitcoin, trong khi PrivateSend lại hoàn toàn vô danh.
 •         Qtum – đây là một sự kết hợp của các ứng dụng công nghệ doanh nghiệp tập trung của Bitcoin và Ethereum. Mạng lưới này tự hào có sự đáng tin cậy của Bitcoin, trong khi cho phép sử dụng các hơp đồng thông minh và các ứng dụng phân tán, nó có thể làm việc trong cả mạng lưới Ethereum.
 •         Monero – khả năng giao dịch bí mật và là một trong những cộng đồng tích cực nhất, đó là nhờ những mô hình mang tính mở và tập trung vào sự riêng tư rất lí tưởng.
 •         Ethereum Classic – một phiên bản gốc của Ethereum. Việc tách riêng xảy ra sau khi một tổ chức phi tập trung ẩn danh được thành lập đứng đầu Ethereu gốc bị hack.

Làm thế nào để lưu trữ tiền ảo?

Không giống hầu hết các loại tiền tệ truyền thống, tiền điện tử là tiền kĩ thuật số, cái đòi hỏi một đường lối tiếp cận hoàn toàn khác, đặc biệt là khi đến giai đoạn lưu trữ nó. Về mặt kĩ thuật mà nói , bạn không nên dự trữ những tiền mà nên có một chiếc chìa khóa bí mật để đánh dấu giao dịch mà bạn cần lưu trữ một cách an toàn.

Có rất nhiều những loại ví tiền điện tử khác nhau phục vụ cho nhiều nhu cầu khác nhau. Nếu bạn ưu tiên sự riêng tư, bạn có thể muốn chọn một chiếc “ví giấy”( paper wallet) hay một chiếc “ví cứng” (hardware wallet). Đây là những cách an toàn nhất để lưu trữ vốn của bạn. Cũng có rất nhiều các “ ví lạnh”, cái được lưu trữ ở ổ cứng và những chiếc ví online của bạn-  những thứ có thể liên kết với cả các sàn giao dịch và các chương trình độc lập.

Đọc thêm tại bài viết: “Bitcoin Wallets for Beginners: Everything You Need to Know”.

Làm thế nào để mua tiền ảo?

Có rất nhiều những sự lựa chọn khác nhau khi mua Bitcoin. Ví dụ, gần đây đã có gần 1800 Bitcoin ATM trên 58 quốc gia. Hơn nữa, bạn có thể mua BTC bằng việc dùng thẻ quà tặng, trao đổi tiền điện tử, ủy thác đầu tư hoặc thậm chí bạn có thể giao dịch trực tiếp.

Giới Thiệu Diginet.io Sàn Giao Dịch Thời Gian Thực Bitcoin ETH Đầu Tiên Tại Việt Nam

Mặt khác, nếu đồng tiền điện tử ít phổ biến hơn thì những lựa chọn mua sẽ không đa dạng nữa. tuy nhiên, vẫn có rất nhiều những sàn giao dịch nơi mà bạn có thể trao đổi nhiều loại Crypto-coin cho Bitcoin hoặc các loại tiền tệ khác. Giao dịch trực tiếp cũng là một phương pháp phổ biến của việc trao đổi coin. Các lựa chọn mua coin phụ thuộc vào từng loại tiền cụ thể, sự phổ biến của chúng cũng như nơi bạn sống.

Đọc thêm tại bài viết: “How to Buy Bitcoin: Best Practices, Where to Buy, Tips”.

Trao đổi tiền ảo ở đâu?

 • CryptoCompare
 • Cryptocurrency Talk
 • Bitcoin Talk
 • Coingage
 • Bitcoin Wealth Club
 • BTC Warriors
 • Bitcoin Subreddit
 • Ethereum Subreddit
 • Litecoin Subreddit
 • Cryptocurrency Subreddit

Tương lai của tiền ảo sẽ như thế nào?

Bill Gates, nhà đồng sáng lập của Microsoft –  nhà đầu tư cho biết:

“ Bitcoin tồn tại được là bởi nó cho thấy nó có thể rẻ đến mức nào. Bitcoin mạnh hơn các loại tiền tệ khác ở chỗ bạn không cần phải đích thân có mặt ở cùng một nơi và tất nhiên với những giao dịch lớn thì tiền tệ có thể sẽ khá bất tiện.”

Richard branson, người sáng lập Virgin Galactic và hơn 400 doanh nghiệp khác cho biết:

“ Tôi nghĩ là nó khá hiệu quả. Có thể có nhiều loại tiền tệ khác giống như nó thậm chí còn tốt hơn. Nhưng tại thời điểm này thì đang có một nền công nghiệp rất lớn quay quanh Bitcoin. Có người sẽ làm giàu được bằng Bitcoin nhưng có người lại mất tiền vì nó. Sẽ khá là mạo hiểm đấy nhưng con người vẫn kiếm lời từ những sự mạo hiểm đó đấy thôi”

 “Khi đồng tiền Bitcoin được chuyển đổi từ tiền điện tử thành tiền mặt thì nó phải được duy trì dưới một số biện pháp bảo vệ quy định. Tôi nghĩ sự thật rằng: trong thế giới Bitcoin, có 1 thuật toán thay thế chức năng của chính phủ…. và nó thực sự rất tuyệt vời ”

Eric Schmidt- Chủ tịch điều hành Google:

“Bitcoin là 1 thành tựu mật mã đáng chú ý… Khả năng để tạo ra một số thứ không giống trong thế giới số là một giá trị to lớn… Rất nhiều người sẽ xây dựng doanh nghiệp dựa trên nó.”

Peter Thiel- người đồng sáng lập ra PayPal:

“ Paypal đã có những mục tiêu tạo ra 1 đồng tiền mới. Mặc dù chúng tôi đã thất bại, nhưng chúng tôi đã vừa tạo ra một hệ thống thanh toán mới. Tôi nghĩ Bitcoin đã thành công trên phương diện là một đồng tiền mới, nhưng phần nào vẫn có thiếu xót về hệ thống thanh toán. Nó rất khó sử dụng và đó chính là 1 thử thách lớn của Bitcoin.”

COMMENTS

WORDPRESS: 0
X