Sự phân quyền và Phân Tán cơ sở dữ liệu là gì?

Dấu hiệu nhận biết Coin Lên hay xuống và thời điểm mua vào
Làm sao để bán Bitcoin
Quảng cáo tiền điện tử bị Google “tuýt còi” và sự lo ngại về việc giá tiền mã hóa tiếp tục bị các quy định chi phối
3 trang web không thể thiếu cho nhà đầu tư cryptocurrency
5 câu hỏi nên đặt ra khi mua tiền điện tử giá thấp.

 

  1.  Cơ sở dữ liệu là gì? (Database)

Một cơ sở dữ liệu là một tập hợp tổ chức thông tin hoặc dữ liệu.

Ngày nay có vô số thông tin bạn có thể tiếp cận khi cần và thách thức là phải có một ổ lưu trữ theo cách mà bạn có thể dễ dàng tìm và dùng nó bất cứ khi nào cần đến. Các cơ sở dữ liệu được chia làm 3 loại:

Trung tâm lưu trữ thông tin.  Tất cả dữ liệu này là một cơ chế thống nhất được lưu trữ trên một máy tính. Để tìm thông tin bạn phải kết nối với máy chủ chính.

co so du lieu

Phi tập trung (Decentralized). Có nghĩa là không có trung tâm lưu trữ thông tin. Một số máy chủ cung cấp thông tin cho khách hàng, một số được kết nối với nhau.

co so du lieu 3

Phân tán. Không có kho lưu trữ dữ liệu. Tất cả các nút giao đều chứa thông tin. Khách hàng đều bình đẳng và có quyền bình đẳng như nhau.

co so du lieu 2

 

  1. Làm thế nào để cơ sở dữ liệu cổ điển được áp dụng trong cuộc sống thực?

Mặc dù họ chúng đã được sử dụng từ rất lâu, song vẫn có 1 vài vấn đề nhất định.

Security ( Bảo mật ). Nếu ai đó tiếp cận được máy chủ thì các dữ liệu có thể bị xáo trộn, thay đổi hoặc xóa hết.

Độ tin cậy. Nếu có quá nhiều yêu cầy, máy chủ có thể bị sập và không thể đáp ứng được.

Khả năng tiếp cận. Nếu kho trung tâm gặp vấn đề, bạn sẽ không thể nhận thông tin nếu vấn đề đó chưa được giải quyết. Ngoài ra, người dùng khác nhau có nhu cầu khác nhau, nhưng các quá trình đang đồng bộ hóa và có thể gây bất tiện cho khách hàng.

Tỷ lệ truyền dữ liệu. Nếu các nút giao được đặt ở các quốc gia hay lúc địa khác nhau, sự kết nối với máy chủ có thể trở nên rắc rối.

Khả năng mở rộng. Mạng lưới tập trung rất khó để mở rộng vì công suất máy chủ bị hạn chế và lượt truy cập là vô số.

Cơ sở dữ liệu phi tập trung và phân tán có thể giải quyết được những vấn đề này.

  1. Cơ sở dữ liệu phi tập trung có thể giải quyết được vấn đề bảo mật?

Thực ra, chúng không hề có kho tập trung nào.

Các dữ liệu được phân tán giữa các nút giao. Nếu đã thêm vào, chính sửa hay xóa trên bất kì dữ liệu nào, nó sẽ được phản ánh trên tất cả máy tính khác của cùng mạng. Nếu có một số sự sửa đổi pháp luật được chấp nhận, thông tin mới sẽ lan rộng giữa các người dùng khác khắp mạng lưới. Nếu không, dữ liệu sẽ được sao lưu để trùng với các nút giao khác. Do vậy, hệ thống là tự túc và tự quy định. Các cơ sở dữ liệu được bảo vệ khỏi các cuộc tấn công cố ý hoặc sự thay đổi thông tin tình cờ.

  1. Còn độ tin cậy, khả năng tiếp cận và tốc độ truyền dữ liệu?

Mạng lưới phân cấp (phi tập trung) có thể chịu được áp lực đáng kể trên mạng.

Tất cả các nút giao mạng đều có dữ liệu. Do vậy, các yêu cầu được phân phối giữa các nút và áp lực không dồn vào một máy tính mà trải rộng ra các mạng với nhau. Trong trường hợp này, tổng công suất của mạng này lớn hơn so với mạng tập trung.

Vì số lượng máy tính trong mạng lưới phân cấp hay phân tán tương đối lớn, sự tấn công DDos (DDoS attacks) có thể xảy ra chỉ khi công suất của nó lớn hơn công suất của mạng. Nhưng đó sẽ là cuộc tấn công rất tốn kém. Trong một mô hình tập trung thời gian đáp ứng khá nhanh trong trường hợp này. Do vậy mạng lưới phi tập trung và phân tán đều an toàn. Người dùng có thể sử dụng ở mọi nơi trên thé giới miễn là có kết nối internet. Trong mạng phân cấp hoặc phân tán, khách hàng có thể chọn các nút giao và làm việc với các thông tin cần thiết.

  1. Khả năng mở rộng?

Một mạng lưới tập trung không thể mở rộng nhiều.

Trong một mô hình tập trung, tất cả khác hàng được kết nối với máy chủ. Chỉ có máy chủ lưu trữ dữ liệu. Do vậy, các yêu cầu nhận, thay đổi, bổ sung hay xóa dữ liệu đều được thông qua máy chính. Nhưng nguồn máy chủ có hạn nên nó chỉ làm việc hiệu quả với một số người tham gia nhất định. Nếu lượng khác hàng quá lớn, máy chủ sẽ bị quá tả. Mô hình phân cấp và phân tán không có vấn đề này bởi dữ liệu và quá trình tải được chia đều cho mỗi máy tính.

  1. Các cơ sở dữ liệu phân cấp hay phân tán được áp dụng như thế nào?

Các cơ sở dữ liệu giúp các cuộc liên lạc trở nên nhanh hơn giữa các bên khác nhau của cùng ngành sản xuất.

Chúng ta hãy xem xét ví dụ sau. Trong cuộc sống, chiếc ô tô trải qua nhiều giai đoạn: từ lắp ráp, bán hàng, bảo hiểm và sử dụng. Ở mỗi giai đoạn, rất nhiều tài liệu và các báo cáo được phát triển. Nếu cần phải làm rõ điều gì, các yêu cầu đến các cơ quan bộ phận khác nhau được gửi đi. Sẽ mất nhiều thời gian cho việc đó. Vị trí, không thống nhất ngôn ngữ, thủ tục rườm rà có thể trở thành vấn đề nghiêm trọng.

Chuỗi khóa blockchain có thể tránh được những rắc rối trên. Tất cả thông tin của mỗi chiếc xe được lưu trữ trên mạng. Dữ liệu này không thể bị xóa hay thay đổi nếu không có sự chấp nhận của người tham gia và bạn có thể truy cập thông tin cần thiết bất cứ lúc nào. Hợp đồng thông minh smart contracts tạo điều kiện cho việc thực hiện chuỗi khóa blockchain.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
X