OKEx “cháy tài khoản” lớn nhất lịch sử: 119 triệu USD bốc hơi chỉ trong nháy mắt

Thời gian thử thách của Bitcoin vẫn chưa chấm dứt
Trade Bitcoin thế nào trong năm 2018?
3 lý do tại sao Bitcoin sẽ tiếp tục tăng trong ngắn hạn?
Toà án Hà Lan xem Bitcoin như là một dạng “giá trị chuyển giao” hợp pháp
Những nhận định sai trong không gian tiền mã hóa.

Quá trình tăng trưởng tiến lên mức $10,000 của Bitcoin đã khiến ít nhất một trader trở nên “trắng túi” sau khi bị buộc phải đóng vị thế short lớn nhất trên thị trường giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin của sàn giao dịch OKEx.

price chart

Một hợp đồng tương lai trị giá hơn 1,19 triệu Bitcoin, tương đương khoảng 119 triệu USD, đã bị thanh lý (liquidated) khi BTC đang sắp sửa chạm lại ngưỡng $10,000 – biến đây là lần cháy tài khoản lớn nhất từ trước đến nay của OKEx.

#1 holder on OKEX was holding his 1,195,456 contract short ($119million) for some time — he was just LIQUIDATED — officially largest liquidation ever in OKEX history — first time over $100million pic.twitter.com/Oej1RF4Pdk

— BTCVIX (@BTCVIX) 5 tháng 5, 2018

Nhà đầu tư số 1 OKEx đã duy trì hợp đồng short 1,195,456 BTC (khoảng 119 triệu USD) của mình được ít lâu rồi – thế nhưng anh ta vừa bị THANH LÝ – chính thức trở thành vụ thanh lý hợp đồng lớn nhất trong lịch sử OKEx, và cũng là lần đầu tiên vượt mốc 100 triệu đô.

Vị thế short lớn thứ hai, với hợp đồng đặt hơn 730.000 BTC, trị giá xấp xỉ 73 triệu đô, cũng đã bị đà phục hồi của Bitcoin “cuốn phăng” khi đồng tiền này tăng lên lại $9,935.

as you can see #2 was exterminated with in the last 24 hours per Lord @lowstrife — #2 was short as well and got blown out ($73million liquidation) pic.twitter.com/ZCOO0fdnol

— BTCVIX (@BTCVIX) 5 tháng 5, 2018

Các bạn còn có thể thấy là tài khoản lớn thứ 2 cũng vừa bị tan tành trong vòng cách đây 24 tiếng. Nhà đầu tư số 2 cũng short và cũng đã ra đê (thanh lý 73 triệu đô).

Vị thế trên thị trường của hai nhà đầu tư trên đã bị đóng lại, mỗi người mất ít nhất 70% tài sản của mình – có khi là hơn nữa – vì bị buộc phải mua lại số Bitcoin họ vay nợ.

Tại sao lại thế ư? Diễn giải một cách đơn giản, vị thế short là đi mượn số Bitcoin bạn hiện không có và bán chúng lại với hy vọng giá giảm. Bạn sau đó sẽ có thể mua lại Bitcoin với mức giá thấp hơn ban đầu, giúp bạn vừa có thể trả chỗ Bitcoin đi mượn, vừa có lợi nhuận nhờ chênh lệch giá mua-bán.

Giả sử bạn muốn tăng số lượng mình đầu tư, bằng cách mang 1 BTC mình đang sở hữu đi thế chấp để vay thêm 19 BTC.

Nếu bạn short 19 BTC đó ở mức $10,000, sau đó mua lại tại $9,000, thì bạn đã được cho mình $19,000 lợi nhuận. Ngược lại, nếu giá Bitcoin tăng lên $10,500, thì coi như bạn bị lỗ $9,500.

Tuy nhiên, đừng quên là đồng Bitcoin mà bạn mang đi thế chấp giờ trị giá $10,500, nên coi như bạn chỉ đang nợ $9,000. Nếu mức giá trị này vượt quá margin call mà sàn đặt ra từ đầu thì hệ thống sẽ tự động đóng lệnh, tức yêu cầu bạn phải đi thanh lý nợ.

Đây chính là lí do vì sao giao dịch margin hay hợp đồng tương lai là hết sức rủi ro, đảm bảo sẽ khiến bạn bại sản nếu là người non kinh nghiệm, nhưng ta có thể thấy rõ ở trên là cả các nhà đầu tư lão làng vẫn có thể sẩy chân như thường.

Mặc dù vậy, rất có khả năng hai vị thế kia đều là biện pháp phòng hộ (hedge), chứ xác suất đó là tiền của một tỉ phú hay một quỹ đầu tư nào đó là không cao. Nhưng đây cũng có thể là một người đầu tư Bitcoin ngay từ sớm, và bây giờ nhận ra may mắn đã không còn đứng về phía mình nữa.

Song, trên cấp độ lớn hơn, việc hai vị thế short ở trên bị thanh lý là một dấu hiệu tích cực, bởi chúng đã không đủ sức ghìm giá xuống trước sự gia tăng trở lại của áp lực mua vào trên thị trường.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
X