Mua Bitcoin như thế nào?

Bitcoin vừa chia tay mốc 7.600 USD, tương lai của Bitcoin sẽ ra sao?
Giá Bitcoin sẽ vượt qua mức đỉnh của năm ngoái và chuyện điều chỉnh giá từ mức 20.000 USD là việc bình thường
Nhật Bản: thị trường thương mại Bitcoin lớn nhất thế giới
Bitcoin là tiền tệ lớn thứ 6 trên thế giới theo lượng thông hành
Nhà sáng lập Netcoins: “Bitcoin sẽ thực sự tự thiết lập mình như là một loại tài sản bền vững”

mua bitcoin the nao

Trước khi mua Bitcoins

Đầu tiên, bạn cần 1 nơi lưu trữ Bitcoin, được gọi là “Ví”. Có rất nhiều loại ví và mỗi loại sẽ cung cấp cho người sở hữu với các bảo mật, lưu trữ và lựa chọn truy cập khác nhau.

Tuy nhiên, về mặt kĩ thuật ví không lưu trữ Bitcoin. Thay vào đó nó nắm giữ khóa riêng tư cho việc truy cập địa chỉ Bitcoin và chi tiêu. Những chìa khóa điện tử này được yêu cầu kí một giao dịch và một khi người dùng mất chúng thì đồng nghĩa với việc mất quyền truy cập vào Bitcoin.

Có 5 loại ví Bitcoins chính:

Ví bitcoin máy tính (Desktop)

Ví máy tính được cài đặt trên máy tính người dùng, cung cấp hoàn toàn việc kiểm soát quỹ và ngân sách. Ví dày của máy để bàn, cho phép người dùng tải xuống khối dữ liệu trên mạng và kiểm soát tính xác thực của chúng, cũng như cung cấp cách quản lý an toàn độc lập cho quỹ của họ. Mặt khác, ví mỏng không yêu cầu người dùng tải xuống các khối dữ liệu đó và có thể dễ dàng tải xuống thiết bị di động.

Ví bitcoin Điện thoại

Ưu điểm chính của loại ví này là luôn mang theo được. Vì thế nó trở nên rất tiện lợi khi thanh toán hàng hóa bằng cách quét mã QR. Một điểm phổ biến của tất cả ví điện thoại di động là chúng không hoàn toàn là khách hàng của Bitcoins. Bởi vì khi là một khách hàng hoàn toàn của Bitcoins  thì phải tải về toàn bộ chuỗi các khối(Blockchain) và đòi hỏi nhiều gigabyte lưu trữ.

Ví bitcoin trực tuyến

Nếu sử dụng ví web, các khóa cá nhân của người dùng được lưu trữ trực tuyến, trên một máy chủ do người khác kiểm soát và kết nối với Internet. Mặc dù nó cho phép mọi người dễ dàng truy cập quỹ của họ từ bất kỳ thiết bị nào trên thế giới nhưng lại luôn tồn tại nguy cơ máy chủ bị tấn công hoặc thậm chí tổ chức đang kiểm soát Bitcoins của bạn. Tuy nhiên, nguy cơ đó có thể được giảm một cách đáng kể nhờ thực hiện một loạt các biện pháp an ninh.

Ví bitcoin cứng

Ví cứng là thiết bị cầm tay chuyên dụng có thể giữ các khóa riêng tư và tạo điều kiện thanh toán. Có nhiều loại ví điện tử khác nhau, nhưng tất cả đều cho phép người dùng thực hiện bất kỳ khoản tiền nào trong túi của mình.

Ví bitcoin giấy

Ví giấy là một trong những sự lựa chọn an toàn nhất cho việc lưu trữ Bitcoins. Thường thì ví giấy sẽ có mã QR code, bao gồm địa chỉ(Public Key) nơi nhận Bitcoins và khóa riêng tư (Private Key) nơi lưu trữ Bitcoin.

Mua Bitcoin ở đâu?

Mua Bitcoins không dễ như nhiều người nghĩ. Tuy nhiên số lượng các lựa chọn vẫn đang ngày càng gia tăng. Mọi người đều có thể mua tiền điện tử phù hợp với nhu cầu, một số trong đó thậm chí không yêu cầu truy cập Internet hoặc ví Bitcoins.

Mua Bitcoin bằng ATMs

Mặc dù là một hình thức mới, Bitcoins ATMs đã xuất hiện ở một số thành phố trên thế giới với số lượng gia tăng liên tục. AMTs tính phí từ 3%-8% , nhưng chúng cung cấp cho người dùng trải nghiệm mua Bitcoins riêng tư nhất.

Tất cả những gì bạn cần làm là cho tiền vào ATMs và quét mã QR của ví di động, nhận giấy biên nhận có mã số cùng với hướng dẫn chuyển tiền vào ví.  Khi Bitcoins trở nên phổ biến, các máy ATM như vậy có tiềm năng trở thành một trong những phương thức phổ biến nhất để mua tiền điện tử.

Bitcoins ATMs dường như không xuất hiện cả các quốc gia mà Bitcoins bị cấm. Bạn có thể tìm cây ATMs Bitcoins gần nhất bằng cách sử dụng bản đồ tìm tiếm như CoinATMRadar.

Mua Bitcoin bằng Thẻ quà tặng (Gift Card)

Bitcoins thường được sử dụng để mua thẻ quà tặng. Bởi vì nó vô danh và đôi khi còn rẻ hơn là sử dụng tiền mặt. Nhưng thẻ quà tặng có thể được mua bán cho Bitcoins. Việc bạn cần làm là mua bất kì thẻ quà tặng của nhà bán lẻ, đăng nhập vào một trong những nơi trao đổi, chấp nhận thẻ quà tặng của Bitcoins (ví dụ như Paxful, LocalBitcoins, v.v …) và cuối cùng là hoàn thành việc mua.

Tùy thuộc vào từng nơi bán hàng, họ có thể muốn xem hình ảnh thực tế của mã quà tặng ở mặt sau của thẻ và biên lai từ nơi nó được mua. Trong khi đó, nhiều nơi sử dụng thẻ trực tuyến hoặc e-code. Một khi bạn mở một giao dịch, số Bitcoins mà bạn muốn mua sẽ được tự động giữ lại trên website để cung cấp cho người bán thông tin thẻ quà tạng của bạn một cách an toàn nhất.

Có rất nhiều nhà bán lẻ trực tuyến, bán thẻ quà tặng lên đến 60% gia trị sản phẩm. Đó là lý do tại sao mua Bitcoins theo cách đó giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều tiền. Thẻ quà tặng cũng là một cách tốt để lưu trữ, xem xét giá trị dao động của Bitcoins. Tuy nhiên, với bất kì cách mua Bitcoins, bạn cần phải cảnh giác với những kẻ lừa đảo, và hãy đảm bảo chỉ giao dịch với nhà bán hàng tin cậy.

Mua Bitcoin bằng Sàn giao dịch (Exchange)

Mỗi người mua tiềm năng của Bitcoins sẽ tìm thấy một loạt các cuộc trao đổi khác nhau cho việc kinh doanh. Việc lựa chọn đúng đắn một trao đổi phụ thuộc vào nhiều yếu tố và vị trí có lẽ là yếu tố quan trọng nhất. Một trao đổi phải do chính phủ quy định cũng như đáp ứng yêu cầu “biết khách hàng của bạn” và chống rửa tiền. Do đó, để thiết lập một tài khoản và bắt đầu giao dịch trên bất kỳ giao dịch nào,  bạn cần phải trải qua các thủ tục hành chính dài. Ví dụ: hầu hết các giao dịch sẽ yêu cầu bạn kết nối tài khoản ngân hàng hiện tại trước khi bắt đầu mua bán, thường thì yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân chi tiết, do đó sẽ vô hiệu hóa được người mua Bitcoins ẩn danh.

Tuy nhiên, trao đổi cung cấp một chọn lựa chưa từng có trong giao dịch. Dù cho bạn đang tìm kiếm một nền tảng đầy đủ cho các tổ chức thương mại hoặc một giải pháp đơn giản cho giao dịch một lần, thì bạn cũng sẽ tìm thấy một trao đổi phù hợp với nhu cầu của bạn. Hầu hết các nền tảng có thể được truy cập thông qua cả thiết bị di động lẫn máy tính để bàn, cho phép người dùng giao dịch ở bất kì nơi nào.Trao đổi thay đổi tùy chọn thanh toán mà họ chấp nhận, mức độ bảo mật, giới hạn mua hàng, phí, yêu cầu xác minh,…

Mua Bitcoin bằng Sàn giao dịch Bitcoins (Exchange Bitcoins)

Danh sách sàn giao dịch dựa trên Giá trị vốn hóa thị trường tiền điện tử

Tên Phương thức thanh toán Bảo mật Mức độ xác minh Phí
Bitfinex Chuyển khoản ngân hàng, Ethereum, Dash Monero, Zcash 2 bước xác thực, yếu tố chung thứ 2, bảo vệ quyền rút tiền, cho phép khóa API tiên tiến, mã hóa email Không yêu cầu đặt cọc đối với tiền điện tử, tiền gửi bằng USD hoặc EUR cần xác minh ID 0% – 0.1%
BitFlyer Chuyển khoản gân hàng, thẻ tín dụng, Bitcoin Ngươi thật xác minh giao dịch, ví lạnh Tạo tải khoản chỉ với một email, nhiều tính năng hơn với chi tiết xác minh được bổ sung 0.01%-0.15%
BitStamp điện chuyển khoản ngân hàng, thẻ tín dụng, kênh thanh toán SEPA và SWIFT 2 bước xác thực, trao đổi được quản lý bởi Ủy ban giám sát de du Secteur nhà tài chính Xác minh danh tính (quét ID, chứng minh nơi cư trú) 0.1%-0.25%
BTCC Chuyển khoản ngân hàng Lưu lượng được mã hóa SSL, điều khiển nội bộ thời gian thực, ví lạnh Xác minh danh tính (quét ID) 0.1%-0.2%
Coinbase điện chuyển khoản ngân hàng, trực tiếp liên kết tài khoản ngân hàng với coinbase, chuyển khoản ngân hàng, thẻ tín dụng, Paypal Tính năng lưu trữ (chia sẻ tài khoản với 2 người dùng trở lên, mọi giao dịch đều yêu cầu sự chấp thuận của tất cả người dùng), bảo hiểm FDIC cho người dân Hoa Kỳ, ví lạnh Xác minh danh tính (quét ID),  xác minh thẻ tín dụng để tăng giới hạn 1,49%-3,99%
GDAX Chuyển khoản gân hàng, thẻ tín dụng 2 bước xác thực, mã hóa email, ví lạnh Xác minh danh tính (quét ID) 0.01%-0.25%
Gemini Bitcoin, Ethereum, điện chuyển khoản ngân hàng và ACH 2 bước xác thực, bảo hiểm FDIC cho công dân Hoa Kỳ, ví lạnh Xác minh danh tính (quét ID) 0.25%
itBit điện chuyển khoản ngân hàng 2 bước xác thực, bảo hiểm FDIC cho công dân Hoa Kỳ, ví lạnh Xác minh danh tính (quét ID, chứng minh nơi cư trú) không có
Kraken Chuyển khoản ngân hàng, Altcoins 2 bước xác thực, khoá chính cho khôi phục tài khoản, khoá cài đặt toàn cầu, dịch vụ email được mã hóa 0.16% – 0.26%

Hầu hết các sàn giao dịch cung cấp dịch vụ ví Bitcoins, nhưng lại là cách ít tin cậy nhất để lưu trữ tiền. Mặc dù hoạt động như một tổ chức tài chính, sàn giao dịch Bitcoins không có cùng mức độ bảo vệ như các ngân hàng bình thường bởi nền tảng giao dịch dễ bị tấn công hoặc chấm dứt hoạt động kinh doanh,  bộ máy quan liêu, rủi ro tiềm ẩn và sự thiếu ẩn danh, do đó không phù hợp đối với một số thương nhân.

Mua Bitcoin bằng P2P

Nếu bạn muốn giữ giao dịch ẩn danh Bitcoins và không muốn giải quyết những phiền phức ngân hàng nơi bạn sống thì nhà bán địa phương là cách dễ dàng nhất để mua Bitcoins. Trong vô vàn trang web và diễn đàn,” Localbitcoin” là nền tảng phổ biến nhất tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao dịch và cung cấp dịch vụ kĩ quý để bảo vệ 2 bên cũng như là quỹ của họ.

Khi Bitcoins mới nổi lên, tất cả giao dịch đều được thực hiện trong nhà người bán. Giờ đây, Bitcoins trở phổ biến hơn thì tình trạng lừa đảo cũng bắt đầu xảy ra, vì thế tất cả các giao dịch đều diễn ra ở nơi công cộng với biện pháp an ninh thắt chặt để đảm bảo an toàn khi hai bên trao đổi một số tiền lớn. Bên cạnh đó, người mua cần truy cập ví của họ để xác nhận giao dịch. Cho nên việc có một chiếc điện thoại thông minh hay laptop kết nối internet là một điều rất cần thiết.

Những người không tham gia được cuộc gặp riêng tư thì luôn có thể mua tiền điện tử và học hỏi được thêm kiến thức về Bitcoins trong cuộc gặp gỡ địa phương. Thông tin các cuộc gặp gỡ này có thể được tìm thấy trên trang web “meetup.com”  và những trang tương tự.

Tất nhiên bạn không cần phải gặp mặt để giao dịch trực tiếp người bán bởi đã có hình thức mua bán qua internet nhưng bạn sẽ phải chịu rủi ro lớn. Luôn có dịch vụ thanh toán đảm bảo việc tiếp nhận hàng hóa như Paypal, nhưng hầu hết người bán đều thích tiền mặt để tránh sự biến động giá liên tục của Bitcoins.

Tùy thuộc vào người bán, bạn sẽ phải trả từ 5-10% phí bảo mật và tiện lợi trên mức giá giao dịch ban đầu, một số người bán sẽ đàm phán giá chung trước cuộc gặp mặt, trong khi một số khác sẽ chỉ bán Bitcoins với tỷ lệ BTC chính xác được xác lập trong quá trình giao dịch. Điều này phải được thực hiện trong trường hợp giá trị Bitcoins có sự thay đổi đáng kể.

Mua Bitcoin bằng Quỹ đầu tư ủy thác

Quỹ đầu tư ủy thác là một dạng cả đầu tư tập chung trong đó tiền của các nhà đầu tư được tập hợp lại từ việc bán một số cổ phần cố định. Với sự xuất hiện của Bitcoin trong giới tài chính thì quỹ đầu tư ủy thác Bitcoins chỉ là vấn đề thời gian.

Quỹ đầu tư ủy thác Bitcoins ( BIT) là công cụ đầu tư công khai đầu tiên, người dùng có thể tiếp xúc với tiền điện từ mà không cần phải tiếp trực mua hay lưu trữ nó. BIT được đầu tư độc quyền vào Bitcoins. BIT được đầu tư độc quyền vào Bitcoins và nhận được giá trị từ giá của Bitcoins. Quỹ này đã đạt tới giá thị trường là 1,8 tỉ đô la cũng như tăng lên tới 1600 phần trăm trong 2 năm.  Mặc dù thu được hiệu quả cao như vậy, nhưng một số nhà đầu tư vẫn quan ngại về mức độ bảo đảm của nó và coi nó như “bong bóng sắp nổ”

BIT là công ty đầu tiên thộc lĩnh vực này và đã đóng góp đáng kể cho việc vượt qua giá trị lạm phát. Đã có những quỹ đầu tư tương tự được dự đoán là phát triển nhưng BIT vẫn là đối thủ mạnh nhất trong cuộc chiến này. Tuy nhiên với sự phát triển của tiền điện tử thì các quỹ tương tự chắc chắn sẽ tham gia vào thị trường, nó sẽ không chỉ làm giảm áp lực  tới BIT mà còn tăng cường vị thế của Bitcoins như là một đồng tiền nổi tiếng thế giới.

Những khó khăn khi mua Bitcoins

Thẻ tín dụng hoặc Paypal

Tùy vào nơi sống, mua Bitcoin qua thẻ tín dụng hoặc Paypal thực sự là một điều không hề dễ dàng. Sàn giao dịch thương tránh nhưng phương thức thanh toán này, thay vào đó họ sẽ yêu cầu kết nối với tài khoản ngân hàng của họ. Hầu hết các nhà bán hàng riêng tư thích tiền mặt cứng hơn và có xu hướng cảnh giác cao với những giao dịch như vậy.Lý do là hầu hết các giao dịch được thực hiện bằng thẻ tín dụng hoặc PayPal có thể dễ dàng bị đảo ngược bằng cách gọi cho công ty phát hành thẻ, được gọi là “bồi hoàn”. Các giao dịch của Bitcoin không thể đảo ngược được, và rất khó để chứng minh có hàng hóa được chuyển khoản bởi Bitcoin hay không? Vì thế mà phương pháp thanh toán này thường bị tránh sử dụng.

Những cảnh báo khi mua Bitcoins

Vấn đề pháp lý về bitcoin ở từng quốc gia

Bitcoins chắc chắc thu hút được sự quan tâm của các cơ quan thực thi pháp luật , cơ quan thuế, và các cơ quan quản lý pháp luật. Những gì họ đang làm là cố gắng hiểu làm cách nào để tiền điện tử phù hợp với khuôn khổ đã có. Làm thế nào để Bitcoins hoạt động hợp phát, tùy thuộc vào bạn là ơi, nơi bạn sống và những gì bạn đang làm với nó. Và câu trả lời cho hầu hết các nước là : Nếu bạn không chi tiêu Bitcoins vào mục đích bất hợp pháp thì dĩ nhiên bạn sẽ không vi phạm pháp luật.

Bitcoins đã hoạt động được 1 khoảng thời gian, vì vậy hầu hết các chính phủ đã có đủ thời gian để quyết định tính pháp lý của nó. Tính đến tháng 9 năm 2017, BTC chỉ không hợp pháp ở Việt Nam, Iceland, Volivia, Ecuador, Kyrgyztan và Bangladesh. Một số quốc gia khác chưa đưa ra quan điểm chính thức về vấn đề này. Trong khi đó, Thái Lan và Nha đã quy định tất cả những loại tiền điện tử này từ đầu nhưng sau đó bị dán đoạn. Gần đây chính quyền Nga thậm chí xem xét Bitcoins và tất cả cái loại tiền tệ khác được chính thức công nhận nhằm mục đích chống lại các giao dịch bất hợp pháp.

Bảo vệ rủi ro

Mặc dù đã có bằng chứng yêu cầu nhận dạng khi sử dụng ví Bitcoins nhưng nó không cung cấp mức bảo vệ giống như ngân hàng. Chẳng hạn, trong trường hợp các sàn giao dịch ngưng hoạt động hoặc bị hacker tấn công, bảo hiểm cho quỹ của người sử dụng thường bị hạn chế hoặc không tồn tại. Đây chính ví dụ điển hình cho trường hợp của Mt Gox, một sàn giao dịch Bitcoins lớn ở Trung Quốc đã bị sụp đổ, chính thức nộp đơn bảo hộ phá sản và thừa nhận sự mất mát không thể cứu vãn với 750000 của khách hàng. Vì Bitcoins không có tư cách pháp lý như tiền tệ thông thường, nên chính quyền thường không chắc chắn cách tiếp cận trộm cắp. Hơn nữa, nếu một vụ trộm cắp tiền điện tử xảy ra do bảo mật hoặc mật khẩu của người dùng, thì sẽ không có cách nào đảm bảo cho việc nhận lại tiền. Một số ngân hàng còn từ chối làm việc với các khoản quỹ thu được thông qua giao dịch tiền điện tử do dự không chắc chắn về quy định.

Một số lời khuyên khi mua Bitcoin

Khi mua bán Bitcoins, điều quan trọng là bảo vệ khóa riêng tư như một bí mật (tương đương với mã PIN của ATM) và chỉ sử dụng nó để ủy quyền cho các giao dịch BTC. Khóa cá nhân được giữ trong ví và cần được bảo về cận thận. Ví dụ bạn có thể mã hóa ví với mật khẩu đủ mạnh hoặc chọn ví lạnh (có nghĩa là giữ nó trong trạng thái ngoại tuyến). Một số sàn giao dịch thậm trí còn cung cấp một lựa “multisig Vault“để lưu trữ khóa. Nhiều chữ ký địa chỉ cho phép nhiều người kiểm soát một phần địa chỉ với một khóa công khai. Vì vậy, khi ai đó muốn sử dụng một số Bitcoins được lưu trữ tại địa chỉ đó, họ sẽ cần những người này ký kết giao dịch. Số chữ ký cần thiết thường được thỏa thuận khi những người liên quan tạo địa chỉ.

Cuối cùng, hầu hết các sàn giao dịch cung cấp ví cho người dùng nhưng nhớ rằng đây không phải là hoạt động chính của họ. Hơn nữa, trong lịch sử tiền điện tử, đã có rất nhiều trường hợp sàn giao dịch ngừng hoạt động và chạy trốn với các khoản tiền của người sử dụng. Vì những lý do đó, nếu bạn quyết định mua Bitcoins của bạn từ một sàn giao dịch, bạn nên chuyển tiền của mình vào ví của mình và đảm bảo rằng nó được an toàn, an toàn và được bảo vệ

COMMENTS

WORDPRESS: 0
X