Lightning kết hợp với NFC -> Kế hoạch mới để mang Bitcoin tới các nhà bán lẻ?

Amazon sẽ sớm chấp nhận Bitcoin và dữ liệu thu thập được sẽ bán cho bên thi hành luật
Bụi Bitcoin: đó là gì và tại sao bạn nên thoát khỏi nó?
Tim Draper: Giá Bitcoin sẽ chạm ngưỡng $250.000 vào năm 2022 !
Bitcoin sắp quay lại ngưỡng 10.000 đô ?
Bản tin Bitcoin và thị trường tiền ảo: 28/12/2017 – BTC liệu có phá uptrend ???

Hãy tưởng tượng có cách để mở rộng thanh toán bitcoin sang hàng triệu mỗi giây. Bây giờ, hãy tưởng tượng một giao diện lủng củng, đầy các dòng lệnh.

crypto

Đó là khoảng cách giữa tầm nhìn chiến lược của bitcoin, mạng lưới lightning, và tình trạng thiết kế hiện tại của nó. Nhưng dù điều đó rất đáng lo ngại, thì các nhà phát triển đang tìm cách cải thiện thiết kế để làm cho hệ thống thanh toán dễ sử dụng hơn, với một người đã đưa ra đề xuất kết nối lightning với một công nghệ thanh toán, làm cho nó trở thành một công cụ tương lai.

Công nghệ thanh toán này, hay còn gọi là Near-field communication (Kết nối trường gần), vắn tắt là NFC, sẽ cho phép người sử dụng trả tiền cho một vật bằng cách giữ điện thoại thông minh của họ một khoảng ngắn cách thiết bị mà họ đang trả.

Dù không phải là một ý kiến mới trong bticoin hay thanh toán trên thế giới, những thanh toán bằng NFC đã được bắt gặp xuyên suốt châu Á và châu Âu – không chỉ trên điện thoại, mà còn từ các con chip ẩn trong các thẻ thanh toán. Và dù cho Hoa Kỳ đang tụt lại trong việc sử dụng NFC, các người dùng bitcoin sớm có thể là những đối tượng mục tiêu phù hợp.

Vì vậy, đề xuất này, đưa lên bởi nhà phát triển Igor Cota, tìm cách chuẩn hóa một cách để nối lightning với NFC.

Gọi tên ví lightning sử dụng NFC của mình là Presto, Cota nói với báo CoinDesk:

“Tôi muốn thanh toán được thực hiện ngay lập tức giống như các thẻ không tiếp xúc mà chúng ta đã có ở châu Âu. Một người dùng chỉ cần gõ vào máy tính toán và cứ thể presto thôi!”

Hơn nữa, Cota dự định biến bất kỳ máy tính nào trở thành một thiết bị bán hàng lightning thông qua việc sử dụng một tập tin đính kèm trong một USB trị giá $29, một khả năng đã được chứng minh thành công trông thử nghiệm ban đầu của ông.

Thay thế mã QR

Với thành công này, đề xuất của Cota là về chuẩn hóa những gì mà ông đã tạo ra, bổ sung nó vào nhiều quy tắc tiêu chuẩn khác để mô tả cách thức thực hiện của từng phần mềm lightning.

Nhiền chương trình triển khai thanh toán bitcoin thường có xu hướng dùng mã QR – những chấm vuông pixel đen trắng được mã hóa thông tin vốn có thể được quét và dùng bởi các điện thoại thông minh. Trong khi Presto hỗ trợ mã QR lẫn NFC, ông tin rằng cái sau sẽ giúp hoạt động tốt hơn.

Mã QR không chỉ đôi lúc trục trặc, mà nó cũng có thể trở thành “khó sử dụng,” Cota nói, đặc biệt khi nhiều thông tin được thêm vào chúng. Bằng cách này, các thương gia sẽ không thể thêm vào nhiều thông tin như biên nhận và phiếu giảm giá vào mã QR, ông cho biết.

NFC, hiển nhiên, không gặp trở ngại này.

“Tôi muốn thấy một hệ thống nơi mà các  thiết bị thanh toán gửi một cái biên nhận HTML thật đẹp cho khách hàng – biên nhận bao gồm, lấy ví dụ, một bảng liệt kê mua sắm với tống số phụ thu, thuế, tổng số tiền, và có lẽ là logo của shop nữa, thêm vào đó vài mã trung thành với cửa hàng cùng với vài phiếu giảm giá cho những lần dùng sau,” ông nói

Trong suy nghĩ của Cota, điều nãy sẽ giúp người mua có một bản ghi chép chính xác những thói quen chi tiêu của họ, giúp họ kiểm soát tài chính tốt hơn

“Hãy tưởng tượng một chiếc ví có thể nhắc bạn đã tiêu hết bao nhiêu cho bông cải xanh vào tháng trước?” Cota cho biết, thêm vào:

“Với tiền kỹ thuật số, bạn luôn là người nắm giữ quyền điều khiển, những biên nhận kỹ thuật số này sẽ giúp bạn làm điều đó tốt hơn nữa.”

Một tia chớp

Nhưng trước tiên, Cota cần phải cố gắng cho sự thiết lập NFC của mình thêm vào các tiêu chuẩn mà những nhà phát triển mạng lưới lightning đã thiết lập trong một nỗ lực để đảm bảo tất cả các thiết lập đều tương thích với nhau.

Những tiêu chuẩn này gọi là “BOLTS,” và Cota tin rằng NFC nên được thêm vào BOLT 11, vốn giải thích “biên lai” – bao nhiêu tiền mà một người phải trả – và cách mà nó nên được mã hóa và trình bày cho một người dùng. Nó là một quá trình tương tự với các máy đọc thẻ tín dụng ở Starbucks, hiện cho bạn rằng bạn mất $4,50 cho một li mocha latte.

Hiện tại, BOLT 11 chỉ mô tả tiêu chuẩn cho mã QR.

Cota hiện tại đã đưa ra một tiêu chuẩn thô, đặt cùng với một loại Multipurpose Internet Mail Extension (Mail đa nhiệm mở rộng – MIME), vốn là một định dạng để gửi thông tin; một ID chương trình NFC, vốn sẽ xác định loại thanh toán gọi là lightning; và một “giao thức cực kỳ đơn giản để chuyển tiếp dữ liệu cổng.”

Dù những phần này không quá khó để thực hiện, Cota nghĩ rằng nó rất quan trọng để viết nên một tiêu chuẩn, nơi mà mọi thiết bị bán lẻ dùng NFC có thể chấp nhận mọi thanh toán lightning dùng NFC, ngay bây giờ trong trường hợp thanh toán lightning dùng NFC trở nên phát triển.

“Vì lợi ích tương tác, thật tuyệt nếu chúng tôi có thể đồng ý về một số tiêu chuẩn,” ông giải thích.

Và hiện tại, hầu hết các phản hồi kỹ thuật đều rất tích cực, với nhà phát triển Lightning ZmnSCPxj và Corné Plooy phản hồi tích cực cho đề xuất thông qua mail.

Tuy nhiên, nhà phát triển lightning của Bitrefill, Justin Camarena, vẫn còn hơi nghi ngờ, nói với CoinDesk rằng:

“Nó rõ ràng là một cách để thanh toán trong tuong lai, nhưng có vẻ như chúng ta còn quá nóng vội vì hiện tại chưa có thiết bị bán lẻ có phần cứng hỗ trợ lightning.”

Dù vậy, Cota đang tiến hành các bước tiếp theo để chuyển dự án sang bước kế tiếp.

“Như bạn có thể thấy [Giao diện Presto] hiện tại vẫn chưa hoàn thiệt nhưng tôi đang tiến hành công việc cải tạo,” ông nói, thêm vào, “Cái hiện tại tôi đang thực hiện vào lúc này là một giao thức để đảm bảo thanh toán NFC thông qua ngay cả khi thiết bị trả tiền đang ngoại tuyến.”

Cota dự định sẽ gửi một yêu cầu khác cho các nhà phát triển xem lại khi hoàn thành cơ chế này.

 

COMMENTS

WORDPRESS: 0
X