Làm sao để bán Bitcoin

Reddit quay lưng với Bitcoin, tại vì Coinbase?
“Tôi sẽ “chết”, Nếu Vợ tôi biết” – Một người đã ông chia sẻ câu chuyên mất 1000 Bitcoin
Mua Bitcoin không phải là đầu tư
Bản tin Bitcoin và thị trường tiền ảo: Đêm 17-18/12/2017
Lý do gì khiến Bitcoin chưa thể có một đà tăng trưởng mạnh mẽ?

Việc bán bitcoin để lấy tiền về không hề đơn giản như là mua. Nếu bạn quyết định bán Bitcoins online, bạn có thể làm điều đó thông qua một sàn giao dịch, giao dịch trực tiếp hoặc thực hiện một giao dịch peer-to-peer (qua người môi giới).

Ngoài ra, bạn có thể  rút tiền mặt bằng cách sử dụng máy ATM Bitcoin hoặc tự bán Bitcoins.

Các sàn giao dịch BITCOIN

ban bitcoin qua san

Ở Việt Nam bạn có thể sử dụng Diginet.IO để giao dịch Bitcoin.
Giới Thiệu Diginet.io Sàn Giao Dịch Thời Gian Thực Bitcoin ETH Đầu Tiên Tại Việt Nam

Mặc dù có nhiều bất lợi, các sàn giao dịch vẫn là giải pháp tối ưu khi giao dịch bitcoins. Khi bán cryptocurrency thì sàn giao dịch là nơi trung gian có cả người bán và người mua.

Trước tiên, bạn cần phải thiết lập một tài khoản ở một sàn giao dịch nào đó. Đa số các sàn có uy tín sẽ yêu cầu xác minh danh tính đầy đủ và tài khoản ngân hàng đã kết nối để bạn có thể rút tiền dễ dàng hơn.

Sau đó, bạn chỉ cần đặt một “sell offer” (lệnh bán), ghi rõ loại tiền tệ bạn muốn trade ( giao dịch ) , số lượng và giá bán cho mỗi đơn vị tiền. Sàn giao dịch sẽ tự động hoàn tất các giao dịch khi có ai đó chấp nhận lệnh bán đó.

Sau khi các khoản tiền được ghi vào tài khoản của bạn, bạn sẽ cần phải rút về tài khoản ngân hàng đã kết nối. Điều này đôi khi có thể mất rất nhiều thời gian, đặc biệt là nếu sàn giao dịch gặp sự cố với ngân hàng hoặc các vấn đề thanh khoản kém.  Ví dụ: Vài tháng trước khi phá sản, sàn giao dịch  Mt Gox đã gặp phải vấn đề này. Hơn nữa, một số ngân hàng đã từ chối tiến hành các giao dịch với các khoản tiền thu được thông qua giao dịch cryptocurrency (tiền điện tử).

Việc xem xét một khoản phí mà bạn sẽ cần phải trả khi rút tiền trên bất kì 1 sàn giao dịch nào là rất quan trọng. Ví dụ, một trong những sàn cryptocurrency lớn nhất của thế giới CEX.io yêu cầu trả $50 cho việc rút tiền qua ngân hàng, $3,80 nếu bạn rút tiền qua thẻ Visa và 1,2% của một giao dịch + $3,80 nếu sử dụng MasterCard. Phí rút tiền có thể khác nhau đáng kể tùy thuộc tùy vào các sàn khác nhau, nhưng lệ phí giao dịch (trade) là hầu như rất ít hoặc không mất.

Ngoài ra, hầu hết các sàn sẽ giới hạn trên số tiền bạn được phép  lưu trữ. Giới hạn sẽ tăng lên theo thời gian nếu bạn luôn trung thành với sàn giao dịch đó.

Hãy nhớ rằng mặc dù các sàn có cung cấp dịch vụ ví coin nhưng không có nghĩa đó là một nơi an toàn và đáng tin cậy để lưu trữ các khoản tiền của bạn. Chúng rất dễ bị hacker tấn công và cũng đã có trường hợp các sàn giao dịch tự động sập và đánh cắp khoản tiền của người dùng. Do đó bạn nên tự bảo vệ các khoản tiền của mình và lưu trữ trong ví offline 1 cách an toàn.

Exchange

(Sàn)

Currency Options ( Loại tiền ) Selling Fee

( Lệ phí bán )

Withdrawal Fee: Bank Transfer

( Lệ phí rút tiền qua ngân hàng)

Withdrawal Fee: Credit Cards

( Lệ phí rút tiền qua thẻ tín dụng)

Bitfinex US Dollar, Bitcoin, Ether, Ether Classic, Litecoin, Zcash, Monero, BFX, Recovery Right Tokens (RRT), Dash 0% – 0.1% Wire transfer – 0.1%

24h express – 1%

Not Available

( Không có thông tin)

Bitstamp US Dollar, Euro, Bitcoin, Ripple (XRP) 0.1% – 0.25% International Wire – 0.09%, EUR – €0.09 $10 up to $1000 – 2% for over $2000
CEX.IO US Dollar, Euro, GB Pound, Russian Ruble, Bitcoin, Litecoin, Ether 0% $50 / €25 / ₽1750 / £30 Visa – $3.80,

MasterCard – 1.2% + $3.80

Coinbase US Dollar, Euro, GB Pound, Bitcoin, Ether 1.49% US – 1.49%, EUR/UK – €0.15 Not Available
GDAX US Dollar, Euro, GB Pound, Bitcoin, Litecoin, Ether 0% US – $25, EUR – €0.15 Not Available
Kraken US Dollar, Euro, GB Pound, Japanese Yen, Canadian Dollar, Bitcoin, Ether, Ether Classic, Iconomi, Augur, Dogecoin, Lumen, Monero, Ripple, Zcash, Stellar/Lumens 0% – 0.36% 0% – 0.19% or fixed commission Not Available

BÁN BITCOIN TRADE TRỰC TIẾP (DIRECT TRADE)

ban bitcoin truc tiep

Một cách khác để bán bitcoin là thông qua việc giao dịch trực tiếp với người khác. Dịch vụ này có sẵn trên các websites được liên kết với các sàn giao dịch và người trung gian giữ vai trò kết nối 2 bên với nhau.

Trước tiên, bạn cần phải đăng kí là người bán. Ngoài việc thiết lập hồ sơ, bạn sẽ cần phải xác minh đầy đủ danh tính của mình. Khi đã đã đăng ký xong, bạn có thể gửi một đề nghị cho mọi người biết ý định bán một số lượng Bitcoins. Khi người mua muốn giao dịch với bạn thì bạn sẽ nhận được một thông báo và sau đó bạn chỉ cần làm việc trực tiếp với người mua. Các trang web được coi như một nơi  để hoàn thành việc mua bán.

Quá trình bán hàng Bitcoins trên một số trang web khá tốn thời gian. Vì vậy, bạn bắt buộc phải nghiên cứu thật kĩ trước khi quyết định giao dịch ở đâu và đảm bảo rằng bạn cần có sự kiên nhẫn và thời gian chờ đợi.

Một số trang web cung cấp direct trades như: BitBargain, Bittylicious, Coinbase, Openbitcoins, Bitsquare and LocalBitcoins.

BÁN BITCOIN Online P2P trading  

ban bitcoin khong qua trung gian

Marketplace peer-to-peer ( thị trường trung gian giữa người bán và mua thông qua giao dịch internet : ví dụ Lazada, Tiki, Shopee…) là sự  sáng tạo khá mới mẻ trong thế giới bitcoin. Sẽ không có 1 sàn giao dịch trực tuyến nào diễn ra ở thị trường này. Thay vào đó, các websites sẽ thực hiện nhiêm vụ kết nối mọi người lại với các nhu cầu khác nhau nhưng bổ sung cho nhau.

Dịch vụ này được thiết kế nhằm mang lại lợi ích cho người muốn bán bitcoin với thẻ tín dụng và người muốn tiết tiệm bitcoin để mua hàng hóa từ những nơi mà không chấp nhận tiền kĩ thuật số là 1 dạng thanh toán. Kết quả là, người thứ nhất sẽ nhận  tiền mà  được đổi sang BTC, trong khi người thứ hai có thể mua hàng hóa được chiết khấu.

Các trang web tạo điều kiện cho người dùng với dịch vụ escrow (tài khoản bảo chứng) cho các giao dịch, cũng như một ví tài khoản để lưu trữ bitcoins trên web.

Đây là cách mà nó làm việc:

Bob đăng tải danh sách các yêu cầu bao gồm lượng chiết khấu ông ta muốn nhận lên đến 25%. Ngay sau đó Jack chấp nhận trade và trả tiền cho Bob và lấy hàng về qua thị trường kinh doanh, đưa cho Bob địa chỉ để nhận hàng. Khi hàng hóa được giao đến, thị trường marketplace sẽ tự động chuyển tiền từ tài khoản bảo chứng của Jack và sang ví tiền của Jack để thanh toán.

Trong khi hệ thống này cho phép Jack thu lượng Bitcoins tương đối dễ dàng bằng cách sử dụng thẻ ngân hàng của mình nhưng nó cũng đòi hỏi 1 khoản phí khá cao.

Một số trang web cung cấp các dịch vụ này là Purse, Brawker and OpenBazaar.

Tất cả các dịch vụ được đề cập ở trên dựa trên nền tảng tập trung online. Để có thể bán Bitcoins bằng các dịch vụ trên, bạn thường cần phải xác minh rõ danh tính của mình. Hơn nữa, một khi bạn đã bán được BTCs, bạn sẽ cần phải rút tiền về tài khoản ngân hàng hoặc thẻ ngân hàng ngay lập tức. Hầu như quá trình này sẽ mất một thời gian rất dài và người dùng phải trả lệ phí rút tiền.

Do vậy nên có rất nhiều người chọn cách trade offline.

Bán Bitcoin Qua ATM

ban bitcoin qua cay atm

Mặc dù chúng có vẻ giống ATM truyền thống nhưng Bitcoin ATM không phải ATM  theo nghĩa đó. Thay vì kết nối với tài khoản ngân hàng của người dùng, chúng sẽ kết nối Internet để tạo điều kiện cho giao dịch Bitcoin dễ dàng hơn.

Máy Bitcoin ATM có thể chấp nhận tiền mặt và đổi sang BTC qua mã QR-code trên đó hoặc bằng cách chuyển các khoản tiền sang ví coin trên mạng lưới Blockchain. Chúng thường mất phí giao dịch rất cao – thậm chí có thể lên tới 7%.

Tuy nhiên, chúng rất khó để định vị, hầu hết các máy Bitcoin ATM được định vị trên bản đồ Bitcoin ATM .

Chỉ có một số máy Bitcoin ATM cung cấp chức năng bi-directional có nghĩa là người dùng có thể đồng thời mua và bán Bitcoins khi sử dụng chúng. Các máy có chức năng như vậy là Robocoin, Genesis1 và Satoshi2 từ mô hình đồng xu Genesis, BitAccess và BATMThree từ General byte. Tuy nhiên, người điều khiển có thể làm vô hiệu hóa chức năng bán.

Đôi khi, nhà cung cấp máy ATM Bitcoin yêu cầu người dùng phải có tài khoản để tiến hành các hoạt động bán hàng và quá trình đăng ký thường mất rất nhiều thời gian và năng lượng. Ví dụ, người dùng Robocoin ATM mới cần một số điện thọai để kích hoạt và nhận thông báo, chứng minh thư nhân dân được quét qua webcam của máy ATM. Quá trình xác minh danh tính khác nhau tùy thuộc vào máy tính và thậm chí người điều hành cùng sử dụng máy ATM tương tự cũng khác nhau, nhưng một số loại xác minh danh tính sẽ luôn luôn được yêu cầu nếu bạn muốn bán bitcoin.

Sau khi được xác minh, bạn được đưa 1 mã QR code với ví tiền bitcoin mà bạn muốn bán. Bạn sẽ nhận được tiền mặt ở máy ngay ATM ngay lạp tức hoặc sẽ nhận được 1 mã code và phải chờ giao dịch được xác nhận tùy thuộc vào loại máy bạn đang dùng. Thường thì chỉ cần 1 lần xác nhận là đủ nhưng đôi khi đòi hỏi đến 5 6 lần trước khi người dùng có thể rút tiền mặt.

Do vậy, mặc dù số lượng máy ATM Bitcoin đang gia tăng nhanh trên khắp thế giới, chúng vẫn được dùng chủ yếu để mua Bitcoin. Hơn nữa, người điều hành ATM BTC cần điều chỉnh việc cài đặt trên máy để việc gian lận không thể xảy ra và hiểu được tiêu chuẩn của khách hàng với tính pháp lí nơi các máy ATM được đặt. Ở một số quốc gia, điều này yêu cầu giấy phép chuyển đổi tiền tệ và nghiêm cấm các máy BTC ATM được lắp đặt.

Tự bán bitcoin

ban bitcoin an danh

Việc tự giao dịch tiền kĩ thuật số là khá dễ dàng. Mọi việc bạn cần làm để bán bitcoin là quét một mã QR-code trên điện thoại và nhận tiền mặt ngay tại đó. Nếu bạn bán bit cho bạn bè hay người thân, bạn chỉ cần cài đặt thông tin của họ trên ví, gửi cho họ số lượng bit và thu về tiền mặt.

Tuy nhiên, nếu bạn đang bán cho một người lạ, bạn sẽ phải thương lượng về giá, nơi gặp mặt và đề ra một vài điều kiện hợp lý. Hơn nữa, bạn cần đảm bảo sự an toàn cho nguồn vốn của mình.

Thương lượng giá cả bitcoin như thế nào?

Có rất nhiều trang web và diễn đàn giúp các traders (thương nhân) sắp xếp cuộc họp để mua và bán Bitcoin,  LocalBitcoins là sàn đang được sử dụng nhiều nhất. Một trong những lợi thế chính của nó là hệ thống đánh giá, có nghĩa là bạn có thể đánh giá sự tin cậy của người bạn muốn giao dịch cùng.

Khi giá trị của Bitcoin liên tục biến động, tỷ lệ trao đổi cuối cùng thường được thoả thuận trong cuộc họp. Hầu hết các traders sử dụng các tỷ lệ từ các sàn nổi tiếng. Ngoài ra, các dịch vụ như Bitcoin Price Index  (bảng giá bitcoin) có thể được sử dụng. Đôi khi, người bán hàng sẽ tính một chút phí dựa vào tỷ giá hối đoái hiện tại của bitcoin để thuận tiện bù lại chi phí họ đã bỏ ra để tạo ra dịch vụ đó. Việc chọn khoản phí là bao nhiêu phụ thuộc bạn, nhưng nó thường được đặt ở khoảng 5-10 phần trăm.Tuy nhiên, giá bitcoin và tỷ giá hối đoái có thể khác nhau tùy thuộc vào mỗi quốc gia khác nhau. Điều này gây ra khó khăn trong việc đổi tiền điện tử bitcoin từ tiền địa phương.

Ngoài ra, thay vì phải hẹn trước cuộc họp, bạn nên tham gia một buổi Bitcoin meetups (giao lưu văn hóa mua bán bitcoin offline) về nơi mà bạn muốn bán bitcoin để tìm hiểu rõ hơn. Có rất nhiều cuộc meetups như vậy trên khắp thế giới và những người tham gia rất vui vẻ khi trực tiếp mua và bán Bitcoin và các loại tiền kỹ thuật số. Nó có lẽ là môi trường an toàn nhất để tiến hành các giao dịch giữa các cá nhân với nhau. Tất nhiên, khi bán bitcoin ở 1 cuộc meetups, bạn cần phải chuẩn bị kĩ lượng về vấn đề thương lượng mức giá với người mua ngay tại đó. Bạn có thể tìm thêm thông tin về Bitcoin meetups bằng cách sử dụng trang web meetup.com.

Một vài lời khuyên cho việc bán bitcoin an toàn hơn.

Tự bán bitcoin (person-to-person) là lựa chọn hoàn hảo đối với những người không muốn để lộ danh tính và thuận tiện hơn các cách khác. Tuy nhiên việc xem xét sự an toàn, đặc biệt là khi giao dịch với một người hoàn toàn lạ thông qua Internet là vô cùng quan trọng.

Trước hết, bạn nên chọn nơi gặp gỡ an toàn. Đó phải là nơi công cộng và có kết nối internet để cả hai có thể dùng ví thanh toán online. Đưa bạn bè đi cùng cũng là cách khá phổ biến khi trading person-to-person, nhưng bạn nên thông báo cho người mua biết trước để giữ phép lịch sự.

Về cơ bản, bạn nên tự cảnh giác và phòng ngừa khi mang theo nhiều tiền mặt. Tốt hơn hết bạn nên tránh đi dịch vụ giao thông công cộng và đừng gặp đối tác tại nhà riêng.

Làm thế nào để rút tiền?

Nếu bạn đang bán bitcoin online, bạn chắc chắn sẽ phải đối mặt với vấn đề rút tiền. Cách phổ biến nhất để di chuyển tiền là chuyển khoản quốc tế và các sàn giao dịch nổi tiếng đều hỗ trợ phương pháp này. Tuy nhiên gần đây một số sàn đã bắt đầu chấp nhận rút bằng thẻ tín dụng credit và debit card.

Ngoài ra, tiền có thể được chuyển qua kênh SEPA, viết tắt của Single European Payments Area (thanh toán tiền ở các khu vực châu âu). Nó là một hệ thống được thiết kế giúp việc thực hiện chuyển tiền quốc tế giữa các thành viên của liên minh châu Âu hiệu quả hơn. Một số sàn giao dịch cryptocurrency ở châu âu chấp nhận cách chuyển tiền này.

Tuy nhiên, cả hai hệ thống này đều chưa thực sự hoàn hảo. Việc chuyển tiền thường mất rất nhiều thời gian, tùy thuộc vào mỗi quốc gia và số lượng tiền được chuyển có thể mất khoảng bốn ngày để được xử lý. Hơn nữa, các hệ thống này đều phát sinh thêm phí. Ví dụ, ngân hàng Barclays phí £25-£40, tùy thuộc vào tốc độ bạn muốn chuyển nhanh hay chậm đối với kênh thanh toán SEPA. Ngược lại, HSBC chỉ thu £4 đối với kênh thanh toán SEPA qua online banking (giao dịch trên internet), nhưng ngân hàng HSBC luôn từ chối làm việc với Bitcoin và các loại tiền kĩ thuật số khác.

Do vậy, nếu bạn đang mở một tài khoản ngân hàng riêng chỉ dùng để rút tiền qua các lệnh mua bán bitcoin, bạn cần tìm hiểu và chọn 1 ngân hàng phù hợp với nhu cầu của mình.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
X