ICO là gì

Bitcoin đã có những ứng dụng thiết thực đầu tiên: Rửa tiền
Bản tin Bitcoin và thị trường tiền ảo sáng 5/12/2017 BTC kiểm soát coin market???
Giao dịch Bitcoin của Venezuela vượt 1 triệu đô la Mỹ một ngày
Nhà sáng lập Netcoins: “Bitcoin sẽ thực sự tự thiết lập mình như là một loại tài sản bền vững”
Bản tin Bitcoin và thị trường tiền ảo: 25/12/2017 – Bão đã tan và BTC đã vào trend hồi phục ???

Với sự mạnh mẽ của các đồng tiền điện tử, tiền ảo như Bitcoin hay Ethereum trong thời gian gần đây, xu hướng các nhà đầu tư săn đón là “ICO” với các đợt mở bán Token trong các dự án gây quỹ Crowdfunding. Vậy ICO là gì? Có phải là lừa đảo (Scam) hay không? Rủi ro cũng như cơ hội, có nên đầu tư ICO hay không?. Bài viết này sẽ chia sẻ với bạn từ a – z những điều này.

ico la gi

ICO là gì?

ICO (viết tắt của Initial Coin Offering) là hình thức kêu gọi vốn đầu tư phổ biến trong các dự án tiền điện tử (Cryptocurrency). Khi một công ty hay các nhóm phát triển phát hành các đồng tiền điện tử của họ, và thường là một lượng Token nhất định và bán lượng token này cho các nhà đầu tư trong các đợt Crowsale khác nhau. Thông thường các nhà phát triển sẽ nhận thanh toán bằng Bitcoin hoặc Ethereum.

Các giai đoạn phát triển của một dự án ICO

Giai đoạn Setup ICO

Đây là giai đoạn nhóm phát triển xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu, Token, Ví Blockchain, hợp thức hóa cho Cryptocurrency.

setup ico la gi

Giai đoạn phát triển hệ sinh thái ICO

Giai đoạn này nhóm phát triển ICO bắt đầu kết nối, xây dựng cộng đồng chấp nhận đồng tiền kĩ thuật số và giải pháp công nghệ mà họ tạo ra.

Ví dụ:

  • Hệ sinh thái RippleDigibyte dành cho lĩnh vực ngân hàng.
  • Hệ sinh thái Steem Coin là một cộng đồng chia sẻ tương tự như FaceBook.
  • Hệ sinh thái Multi-level Marketing như Bitconnect, Yocoin, Onecoin.

Giái trị của các loại tiền ảo này phụ thuộc vào mức độ phổ biến của hệ sinh thái trong cộng đồng. ICO muốn thành công hay không dự vào quy mô của hệ sinh thái và tính bền vững.

ico la gi phat trien

Giai đoạn Crowdfunding

Giai đoạn này nhóm phát triển ICO trình bày ý tưởng về dự án một cách rộng rãi qua các kênh truyền thông và trên các website như:  icoinfo.net, coinschedule.com, cointelegraph.com. Lúc này ICo sẽ được chính thức gọi vốn bằng cách bán ra các token hoặc các coin đầu tiên cho nhà đầu tư.

Sau khi thu được nguồn vốn đầu tư cho ICO đủ lớn để tiến hành các hoạt động phát triển và mở rộng hệ sinh thái mạnh mẽ hơn và chính thức đưa đồng tiền ảo lên sàn.

Ví dụ tiêu biểu như ICO Bitconnect chỉ mới xuất hiện trong 1 năm, và bạn biết không, giá trị Bitconnect đã tăng 18x đạt giá trị là 9 đô la trong suốt 6 tháng ICO tại thời điểm tháng 11 năm 2016.
Thời điển viết bài này Biconnect đã đóng cửa.

Giai đoạn Index (lên sàn)

Đây là giai đoạn mà đơn vị tiền ảo của ICO chính thức lên các sàn trên thế giới như Poloniex, Bittrex, Okcoin, hoặc ở Việt Nam như Diginet. Đây là giai đoạn quan trọng nhất của ICO.

Tìm hiểu thêm về Diginet – Sàn tiền ảo giao dịch theo thời gian thực lớn nhất Việt Nam.

Đăng ký tài khoản tại Sàn Diginet tại đây Giảm 20% phí Trade.

Khi đã chính thức tham gia vào thị trường tiện điện tử thì giá trị của token ICO phụ thuộc vào cung và cầu thị trường. Nếu hệ sinh thái đủ lớn mạnh thì giá trị của token – tiền ảo sẽ được duy tì liên tục và phát triển mạnh mẽ.

Điểm khác biệt giữa IPO và ICO là gì?

ICO và IPO sở hữu nhiều điểm tương đồng. Tuy nhiên sự khác biệt chính là:

Về mặt đối tượng huy động vốn:

  • IPO hướng đến các nhà đầu tư lớn
  • ICO hướng đến các nhà đầu tư nhỏ và lớn

Về mặt quản lý:

  • IPO thường được quản lý bởi chính phủ hoặc các tổ chức của chính phủ. Một công ty muốn tiến hành IPO đòi hỏi phải chuẩn bị rất nhiều giấy tờ liên quan trước khi phát hành cổ phiếu.
  • Đối với ICO đang là mô hình mới phát triển, hiện chưa được quản lý bởi luật pháp và các quy định của chính phủ. Có nghĩa là bất kỳ công ty nào cũng có thể tự tiến hành ICO trong bất kì thời gian nào và mọi khách hàng đều có thể tham gia đóng góp cho ICO. Đây là điều mà rất nhiều nhà đâu tư lo lắng, vì một môi trường tự do không có sự quản lý đem lại khá nhiều sự rủi ro cho nhà đầu tư.

Rủi ro khi đầu tư vào ICO

ICO chưa được quản lý bởi các chính phủ nên bất kỳ công ty hay tổ chức nào có khả năng tạo ra một đồng coin đều có thể thực hiện kêu gọi vốn đầu tư qua ICO. Đây cũng là điểm yếu được nhiều cá nhân, tổ chức lợi dụng tạo ra các loại tiền điện tử không có giá trị, đánh lừa nhà đầu tư để họ góp vố, tất nhiên một loại coin không có giá trị thì dự án này sẽ không thể phát triển, và cuối cùng tổ chức phát hành ICO sẽ cuỗm sạch tiền của  nhà đầu tư.

Vì ICO chưa có khung pháp lý nào nên khi xảy ra việc lừa đảo các nhà đầu tư sẽ không được pháp luật bảo về mà phải tự chịu trách nhiệm với khoản đầu tư của mình. Đây cũng là điều mà các nhà đầu tư rất lo ngại khi đầu tư vào ICO. Trên thế giới đã có nhiều nước cấm các hoạt động liên quan tới ICO như Trung Quốc và Hàn Quốc, bên cạnh đó lại có một số quốc gia ủng hộ ICO như Đài Loan, Nga.

Cơ hội khi đầu tư vào ICO

Rủi ro là rát lớn nhưng hiện nay có khá nhiều người đầu tư vào các dự án ICO bởi khi chọn đúng một ICO tốt sẽ có cơ hội tăng gấp 5, 10, 20 lần số tiền đầu tư, đây chính là lý do mà người ta gọi ICO là hình thức đầu tư siêu lợi nhuận. Trong lịch sử các dự án ICO đã khá nhiều người trở thành triệu phú sau một đêm, trong đó như Ethereum hoặc Ripple.

Bản chất của tiền điện tử là để phục vụ cho một mục đích, nhu cầu nhất định cho ngành nghề nào đó của xã hội, ví dụ như giáo dục, ngân hàng, tài chính, giải trí … Nếu đồng coin này thực sự có giá trị và có tính áp dụng thực tế thì khả năng nó sẽ được cộng đồng ủng hộ và đón nhận, cơ hội phát triển là rất lớn, lúc đó các nhà đầu tư sẽ có lợi nhuận khổng lồ.

Vậy có nên đầu tư vào ICO hay không?

Thị trường tiền ảo đang là xu hướng đầu tư tiềm năng và mới chỉ phát triển ở Việt Nam. Trong đó ICO là hình thức đầu tư được nhiều nhà đầu tư lựa chọn bởi tính chất siêu lợi nhuận mà nó mang lại. Nếu bạn xác định theo đuổi lâu dài vào thị trường này thì cũng nên có nghiên cứu, nhận định của riêng mình về bất kì dự án ICO nào, từ đó đưa ra quyết định có nên đầu tư hay không.

Lời kết

Trên đây là bài viết “ICO là gì?” cũng như những rủi ro và cơ hội khi đầu tư vào ICO. Hi vọng bài viết sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho các bạn đang tìm hiểu về hình thức đầu tư tài chính tiềm năng này.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
X