Hợp đồng tương lai Bitcoin Tại Sàn CBOE Là Gì?

Vì tống tiền một doanh nhân lên tới 200 Bitcoin, một nhóm cảnh sát Ấn Độ đã bị bắt giữ
Toà án Hà Lan xem Bitcoin như là một dạng “giá trị chuyển giao” hợp pháp
Ngân hàng trung ương Châu Âu muốn có tiền kĩ thuật số cho các ngân hàng để bắt kịp bitcoin
Tim Draper tuyên bố: “Bitcoin còn lớn hơn cuộc cách mạng công nghiệp”
Bitcoin sẽ trở thành tiền tệ hàng đầu trong 10 năm tới

Hợp đồng tương lai là gì?

Hợp đồng tương lai là hợp đồng mua hoặc bán tài sản với mức giá cụ thể vào thời gian nhất định trong tương lai.

Khi hợp đồng tương lai được kí kết tức hai bên mua và bán đã đồng ý với mức giá cụ thể đó bất kể giá thị trường là bao nhiêu ở thời điểm tương lai trong hợp đồng.

Mục đích của việc này không phải để tối đa hóa lợi nhuân mà đó là một biện pháp quản lí rủi ro, thường được dùng trong thị trường tài chính để phòng dự rủi ro về biến động giá của tài sản đã được mua và bán.

Hợp đồng tương lai cũng được dùng trong các chính sách nhằm cân bằng sự dao động giá trong mỗi vụ đầu tư, khi giá của tài sản đó thường xuyên dịch chuyển lên xuống.

Những hợp đồng như vậy được kí kết và giao dịch ở sàn giao dịch và nó được coi như người trung gian giữa hai bên.

Hợp đồng tương lai diễn ra như thế nào?

Có hai vị trí bạn có thể nắm giữ ở hợp đồng tương lai: bên mua (long), bên bán (short).

Nếu bạn ở bên mua là bạn đồng ý mua một tài sản ở thời điểm hiện tại trong tương lai với một mức giá cụ thể khi đến hạn. Nếu bạn ở bên bán là bạn đang đồng ý bán một tài sản ở mức giá đã định trước khi hợp đồng hết hạn.

Cách đơn giản để giải thích 2 thuật ngữ trên là ví dụ hãng hàng không muốn đề phòng sự rủi ro nếu giá xăng dầu tăng bằng cách chấp nhận hợp đồng tương lai.

Ví dụ: giá xăng Jet giao dịch $2/gallon (1 gallon = 3,7l). Một hãng hàng không dự đoán giá dầu sẽ tăng và mua hợp đồng tương lại hạn 3 tháng với 1,000 gallons ở mức giá hiện tại. Như vậy, hợp đồng sẽ có giá $2,000.

Nếu trong 3 tháng, khi hợp đồng hết hạn, giá 1 gallon của xăng dầu Jet là $3, hãng hàng không sẽ lời 1000$.

Bên cung cấp vui vẻ kí hợp đồng tương lai để chắc chắn rằng thị trường xăng dầu ổn định, thậm chí khi giá tăng cao. Hợp đồng tương tự như vậy sẽ bảo vệ họ nếu giá xăng dầu đột ngột hạ xuống.

Trong trường hợp này, hai bên mua và bán sẽ không bị rủi ro nếu giá xăng biến động.

Tuy nhiên vẫn có một số nhà đầu tư có thể dự đoán được tương lai và không dùng hợp đồng tương lai như 1 công cụ phòng ngừa rủi ro.

Họ sẽ cân nhắc việc bán một loại tài sản khi giá thấp. Khi giá cao, hợp đồng sẽ trở nên giá trị và nhà đầu tư quyết định giao dịch với nhà đầu tư khác trước khi hết hạn ở một mức giá cao hơn.

Hợp đồng bitcoin tương lai là gì?

Hợp đồng không phải chỉ dành cho tài sản “ hàng hóa “ truyền thống mà chúng có thể giao dich ở thị trường tài chính ( tài sản vô hình như chứng khoán, tiền tệ,… )

Hợp đồng bitcoin sẽ dựa trên giá của bitcoin và nhà phân tích để cá cược – những thứ họ đã dự đoán về giá của bitcoin trong tương lai.

Ngoài ra, nhà đầu tư có thể dự đoán giá bitcoin mà không sở hữu bất kì 1 đồng tiền điện tử bitcoin nào.

Có hai kết luận.

Một, khi bitcoin không tự được điều hành theo quy tắc nào, hợp đồng bitcoin sẽ được giao dịch trên sàn nhất định có điều lệ nào đó. Đó là tin tốt cho những ai băn khăn rủi ro về sự thiếu quy tắc và điều hành của thị trường này.

Hai, ở những khu vực cấm giao dịch bitcoin, hợp đồng bitcoin cho phép nhà đầu tư dự đoán giá của bitcoin.

Hợp đồng mua bán bitcoin tương lai diễn ra như thế nào?

Một hợp đồng mua bán bitcoin sẽ hoạt động dựa trên các quy tắc của hợp đồng tài sản tài chính truyền thống.

Bằng cách dự đoán liệu giá bitcoin sẽ lên hay xuống, người dự đoán sẽ chọn mua hoặc bán hợp đồng tương lai bitcoin.

Ví dụ, nếu 1 cá nhân sở hữu 1 bitcoin giá $18000 và dự giá sẽ giảm xuống trong tương lai, để phòng rủi ro xảy ra họ bán bitcoin đi ở giá $18000.

Khi gần đến thời điểm bitcoin ổn định cùng với giá hợp đồng tương lai bitcoin giảm xuống. Nhà đầu tư sẽ mua lại hợp đồng đó.

Nếu giá hợp đồng bitcoin hiện tại  vào khoảng  $16000 gần với thời điểm nhất định trong tương lai, nhà đầu tư đã đầu tư $2000 trước đó, như vậy sẽ bảo vệ sự đầu tư bằng cách bán giá cao và mua giá thấp.

Đó là 1 ví dụ cơ bản về hợp đồng mua bán bitcoin. Định nghĩa chính xác của mỗi hợp đồng tương lại có thể khá rắc rối phụ thuộc vào sàn giao dịch, bao gồm các lệnh bán, mua giá cao nhất và thấp nhất.

Giao dịch mua bán bitcoin tương lai dựa vào giá bitcoin như thế nào?

Trong ngắn hạn, giá bit được đẩy đẩy lên cao hơn lãi suất bình thường trong thị trường Cryptocurrency ( tiền kĩ thuật số ). Ngay sau khi hợp đồng bitcoin xuất hiện trên sàn giao dịch Chicago Board Options Exchange (CBOE), giá đã vọt lên gần 10% đến $16,936.

Khi đồng tiền ảo bitcoin xuất hiện trên 1 trong những sàn lớn nhất thế giới, CME, giá bitcoin lập kỉ lục $20000.

Giá bitcoin trong dài hạn rất khó để dự đoán nhưng có lẽ nó sẽ tiếp tục tăng lên.

Điều đó có nghĩa là giá bitcoin sẽ liên tục tăng lên?

Có một vài lí do cho trường hợp trên.

  • Khi  bitcoin xuất hiện trên sàn công cộng, nó giúp những người lo sợ sự thiếu quy tắc, luật lệ của bitcoin trước đó đủ tự tin để đầu tư.
  • Các nhà đầu tư thường đề nghị đầu tư bitcoin với khách hàng của họ như 1 lựa chọn đầu tư khôn ngoan.
  • Nó đem lại sự thanh khoản dễ dàng hơn trên thị trường tài chính, dễ mua bán và giao dịch, do vậy an toàn và dễ sinh lời hơn.
  • Mở ra thị trường bitcoin với số lượng nhà đầu tư rộng hơn, bao gồm cả những nơi giao dịch bitcoin bị cấm.

Hợp đồng tương lai giúp cân bằng sự biến động giá của tài sản và cũng làm tiền điện tử bitcoin dao động ít hơn.

Đối với ngành công nghiệp chuỗi khóa ( blockchain ) thì sao?

Có rất nhiều kết quả có thể xảy ra.

Một, Bitcoin được xem là 1 loại tiền tệ đáng đầu tư trong thị trường cryptocurrencies ( thị trường tiền điện tử ). Do vậy, nếu giá Bitcoin được nhận định sẽ gia tăng mạnh trong một khoảng thời gian ngắn bất kể trong hợp đồng tương lai hay không thì càng nhiều người sẽ chú ý đến bitcoin hơn.

Mọi người đang ngày càng quan tâm đến ngành công nghiệp tiền điện tử (cryptocurrencies) , điều đó làm giá coin tăng cao hơn.

Có thể nhà đầu tư muốn bán đồng Altcoins ( bitcoin thay thế ) của họ cho bitcoins để tham gia vào cuộc chạy đua về giá mua bán. Hơn nữa, khi lượng chơi bitcoins lớn sẽ gây ra sự rớt giá rất mạnh của đồng tiền điện tử khác.

Những đồng tiền điện tử lớn mạnh như Ethereum, Litecoin, Ripple, etc… có lẽ sẽ theo dấu chân của bitcoin và tưởng bước trở nên dễ giao dịch mua bán như thế khi sự quan tâm của các nhà đầu tư đủ lớn.

Bạn có thể giao dịch mua bán bitcoin ở đâu?

Có hai thị trường riêng biệt nơi tiền kĩ thuật số bitcoin có thể được giao dịch.

Sự lựa chọn đầu tiên  là sàn giao dịch tiền kĩ thuật số cryptocurrency, bao gồm BitMEX and OKCoin. Sàn giao dịch Cryptocurrency không phổ biến lắm vì sự mua bán bitcoin vẫn chưa có sự điều hành và quy tắc nhất định.

Sự lựa chọn thứ hai là sàn giao dịch công cộng. Đây là hiện tượng mới được quan sát gần đây và là 1 trong những lý do vì sao giá bitcoin tăng chậm trong suốt tháng 12.

Hợp đồng mua bán bitcoin CBOE’s mới ra mắt vào mùng 10 tháng 12 vừa qua. The Chicago Mercantile Exchange ( CME ) đã theo dõi và bắt đầu giao dịch vào 18/12 ngay sau đó. Các doanh nghiệp môi giới như TD Ameritrade and JP Morgan đã quan tâm và bắt đầu tiếp cận vào những thị trường này.

 

COMMENTS

WORDPRESS: 0
X