Hội nghị G20 kết thúc mà không có bất kỳ quy định điều chỉnh nào về tiền điện tử

Bộ trưởng Tư Pháp Lê Thành Long: Không thể “đợi” hoàn thiện pháp luật nội dung mới tính đến cách thức quản lý Tiền ảo
Thị trường tiền mã hóa tiếp tục giảm mạnh khi tin tức xấu dồn dập kéo đến
Pakistan đã phạm sai lầm khi cấm tiền điện tử, ICO
Tổng giám đốc của IMF kêu gọi một chính sách mở đối với tiền mã hóa.
Việt Nam: Thủ tướng yêu cầu ngăn chặn các hoạt động lợi dụng hệ thống thanh toán để mua bán, trao đổi tiền mã hóa

Hội nghị G20 có lẽ là sự kiện đặc biệt là với cộng đồng tiền điện tử. Sau nhiều hội nghị và các phiên thảo luận, G20 đã chính thức khép lại với một thông cáo chung từ các ngân hàng trung ương thế giới về các vấn đề liên quan.

g20 bitcoin

Tài liệu được đưa ra tại Hội nghị G20 có khá nhiều tuyên bố quan trọng, tuy nhiên, những quy định điều chỉnh tiền điện tử được xem là sẽ bị tạm hoãn lại.

Trải qua các cuộc bàn luật gay gắt với nhiều ý kiến trái chiều, hội nghị G20 vẫn kết thúc mà không có một quyết định nào cụ thể về vấn đề này. Trong tài liệu cuối cùng, hội nghị ghi nhận những vấn đề về tiền điện tử, bao gồm những tiềm năng và hiệu quả của nó, cũng như những mặt trái về vấn đề trốn thuế, rửa tiền và nguy cơ khủng hoảng tài chính.

Chúng tôi ghi nhận những tiến bộ về mặt công nghệ đằng sau tài sản tiền điện tử, công nghệ này có khả năng cải thiện tính hiệu quả và khả năng bao hàm của hệ thống tài chính cũng như toàn bộ nền kinh tế. Tài sản tiền điện tử, tuy nhiên, lại có những vấn đề có thể ảnh hưởng tiêu cực đến người dùng và nhà đầu tư, các vấn đề về thị trường, trốn thuế, rửa tiền và nguy cơ khủng hoảng tài chính. Tài sản tiền điện tử cũng không có những đặc điểm quan trọng cơ bản của một loại tiền tệ. Và theo một cách nào đó chúng có thể tác động lên sự ổn định của tài chính.

Hội nghị G20 là một diễn đàn quốc tế của các chính phủ và ngân hàng trung ương, bao gồm nhiều quốc gia Argentina, Australia, Brazil, Canada, Trung Quốc, Pháp, Đức, Ấn Độ, Indonesia, Italy, Nhật bản, Mexico, Hàn Quốc, Liên bang Nga, các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất, Nam Phi, Thổ Nhĩ Kỳ, Anh, Mỹ và EU. Xét một cách tổng quát, G20 là đại diện cho khoảng 2/3 dân số thế giới và hơn 80% đầu ra của nền kinh tế.

Các ngân hàng đã quyết định sử dụng các quy tắc FATF để điều chỉnh tiền điện tử thay vì đưa ra quy định riêng cho lĩnh vực này.

Chúng tôi cam kết sẽ thực hiện các quy tắc FATF trong việc điều chỉnh tài sản crypto. Chúng tôi kỳ vọng FATF sẽ xem xét các tiêu chuẩn và tiến hành áp dụng trên quy mô toàn cầu. Chúng tôi cũng kêu gọi các cơ quan tiêu chuẩn trên toàn thế giới tiếp tục điều chỉnh tài sản crypto, xem xét các rủi ro và đánh giá các phản ứng nếu cần thiết.

“Các sản phẩm thanh toán tiền ảo và các dịch vụ liên quan sẽ tiếp tục được điều chỉnh, đặc biệt là các hoạt động có khả năng gây khủng hoảng tài chính hoặc những thiệt hại liên quan. FATF sẽ tiếp tục cố gắng  trong lĩnh vực Fintech và tiền điện tử nhằm thúc đầy và đảm bảo một cách tiếp cận đúng đắn và phù hợp đối với các quốc gia trong việc giảm thểu các rủi ro những vấn đảm bảo khả năng áp dụng trong nền tài chính.” – Theo tài liệu mà FATF đã đưa ra trước đó.

FATF là một tổ chức liên chính phủ hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực rửa tiền và khủng hoảng tài chính. Tổ chức này có thẩm quyền tài phán tại 37 quốc gia thành viên và có thể tạo nên những áp áp lực tài chính lớn hơn cả những lệnh trừng phạt quốc gia.

Đến đây thì những người yêu thích tiền điện tử có thể thở phào nhẹ nhõm. Trước thềm hội nghị này, thị trường đã chứng kiến một đợt sụt giảm mạnh do những lo ngại rằng những quốc gia G20 sẽ áp dụng những quy định chặt chẽ và hạn chế với tiền điện tử trên cấp độ toàn cầu. Tuy nhiên có vẻ như những lo ngại này đã không thành sự thật.

Một lá thư của người đứng đầu Ủy ban ổn định tài chính FSB, ông Mark Carney cho biết: không có bất kỳ một sự đồng thuận nào giữa các nhà lãnh đạo quốc tế liên quan đến vấn đề điều chỉnh tiền điện tử cả. Tính đến thời điểm bài viết này, thông tin này đã góp phần đẩy giá Bitcoin lên trên mốc 9,000 USD.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
X