Ethereum (ETH) là gì?

Bitcoin là tiền tệ lớn thứ 6 trên thế giới theo lượng thông hành
Những đồng coin nào có nhiều tiềm năng hơn Bitcoin?
“Người nói có, kẻ bảo không” – Rốt cuộc thì Ethereum có phải là chứng khoán hay không?
Nếu một năm trước bạn đầu tư $1,000 cho 5 đồng tiền điện tử lớn nhất này, hãy đoán xem hiện tại bạn có bao nhiêu tiền
Cha đẻ Ethereum gọi “cha đẻ” Bitcoin là kẻ lừa đảo, ngay lập tức khẩu chiến đã xảy ra

Ethereum (ETH) là gì?

Ethereum (ETH) là nền tảng tạo ra các ứng dụng phân tán hoạt động trên blockchain(chuỗi các khối) thông qua việc sử dụng hợp đồng thông minh.

Kể từ khi ra mắt vào ngày 30 tháng 6 năm 2015, nó đã và đang ngày càng phổ biến và bắt đầu tăng trưởng vào tháng 1 năm 2016. Đỉnh điểm nhất vào tháng 3 năm 2016,  tức là chỉ trong vòng chưa đầy một năm sau ngày ra mắt, Ethereum đã ghi nhận mức tăng trưởng kỉ lục khi đạt được giá trị vốn hóa thị trường trên $ 1B.

Kể từ đó, niềm đam mê lắng xuống và Ethereum đã giảm một chút. Tuy nhiên, tiền xu bây giờ chỉ đứng sau Bitcoin trong danh sách vốn hóa thị trường tiền điện tử.

Biểu đồ Ethereum (ETH)

Bitcoin đã trải qua một đợt tăng trưởng tương tự vào cuối năm 2013 – đầu năm 2014, khi giá của nó đã lên đến mức cao nhất mọi thời đại và ra mắt hàng trăm, thậm chí là hàng ngàn các loại tiền điện thế thay thế khác theo sau.Một số altcoins đã đạt được mức thành công nhất định, nhưng vẫn không thể đạt được thành công như Ethereum (ETH).

Nền tảng này thậm chí còn rất quan tâm sự chú ý của Microsoft, khi công bố ra mắt Ethereum Blockchain như một Dịch vụ (EBaaS) dựa trên nền tảng Microsoft Azure vào tháng 11 năm 2015.

Bây giờ người đọc có lẽ sẽ tự hỏi: tại sao tất cả điều đó xảy ra?

  ethereum eth la gi

Tại sao Ethereum (ETH) lại “Hot” như vậy?

Vâng đây là phiên bản ngắn: Ethereum (ETH) được phân quyền như Bitcoin nhưng có khả năng tốt hơn nhiều.

Mạng ngang hàng (peer-to-peer) của Bitcoin được phân quyền và phân bổ, trong đó mỗi người tham gia là khách hàng và máy chủ làm việc cùng một lúc, cho phép tăng cường bảo mật và khả năng phục hồi của mạng.

Trong các hệ thống kế thừa, nơi mà toàn bộ mạng được xử lý bởi một máy chủ duy nhất, sẽ trở thành điểm yếu và có nguy cơ bị tấn công.

Mặt khác, mạng phân quyền là:

  •        Có sức đề kháng đối với các cuộc tấn công của hacker;
  •        Thời gian chết bằng không, ngay cả khi một số bộ phận của chúng không hoạt động tốt;
  •        Không được quản lý bởi một số người cụ thể, có giới hạn (người có trách nhiệm có thể gây ra các vấn đề bổ sung, cả cố ý và vô ý, do nhân tố con người).

Ngoài tất cả những đặc điểm đó, một trong những tính năng quan trọng nhất của blockchain và Bitcoin là tính toàn vẹn của dữ liệu.

Hồ sơ của mỗi giao dịch từng được thực hiện trong mạng Bitcoin có thể được truy cập bởi bất cứ ai, có thể dễ dàng theo dõi được với các biệt hiệu của người gửi và người nhận (nhưng không phải với danh tính thực)) và gần như không thể thay đổi được.

Vì vậy, không ai có thể lừa đảo ví  dụ như chi tiêu tiền mà họ không thực sự có.

Những ưu điểm này rất quan trọng đối với biên bản thanh toán, nhưng một số nhà phát triển đã nhanh chóng nhận ra rằng tiện ích đó không kết thúc bằng một trường hợp sử dụng đơn giản.Về cơ bản,ở  bất kỳ khu vực nơi mà bạn cần để giữ một đăng ký của một số dữ liệu, có thể được thực hiện an toàn hơn và hiệu quả với blockchain:

  •        Tên miền;
  •        Hồ sơ chủ sở hữu;
  •        Hợp đồng kinh doanh, vv

Vấn đề

Cho đến nay, các nhà phát triển đang cố gắng sản xuất các ứng dụng mới dựa trên blockchain theo hai cách riêng biệt. Tuy nhiên cả hai đều không có hiệu quả cuối cùng.

Phương án đầu tiên là xây dựng một ứng dụng trên Bitcoin. Tuy nhiên, kịch bản của Bitcoin không phải là Turing đầy đủ (Turing complete), tức là nó không thể giải quyết được các vấn đề mà một số ngôn ngữ lập trình khác dễ dàng giải quyết được, ví dụ như C++. Lý do liên quan là các sự cố kỹ thuật và đòi hỏi nhà phát triển phải giới thiệu tất cả các loại “nạng” để nó hoạt động.

Một lựa chọn khác là phát triển, khởi chạy và quảng bá sở hữu blockchain thay thế, do đó tước mất cơ hội sử dụng sức mạnh to lớn của toàn bộ mạng của Bitcoin. Thay vào đó, bạn sẽ phải chạy blockchain của riêng bạn, có chi phí cao, mà không thể được hợp lý cho mọi ứng dụng.

Giải pháp của Ethereum

Ethereum (ETH) lần đầu đã giải quyết được sự khác nhau này bằng cách tích hợp một ngôn ngữ lập trình thích hợp với tất cả các mục đích của người dùng BlockChain.

Ai cũng có thể nghĩ ra bất kỳ ứng dụng khả thi, mã đơn giản và cung cấp mạng ETH để thực hiện nó. Ethereum (ETH) là một máy tính phân quyền phân phổ trên toàn thế giới với sức mạnh lý thuyết không giới hạn.

Một nhà phát triển đã đưa ra một giải pháp và triển khai nó trong mạng. Sau đó, mạng này tự thực hiện, xác minh các kết quả đầu ra và phân phối giá trị giữa những người tham gia. Các ứng dụng chạy một cách hoàn toàn minh bạch, không có bất kỳ đầu vào từ các cơ quan trung ương, đạt được với sự trợ giúp của hợp đồng thông minh. Sức mạnh của mạng chỉ bị giới hạn bởi số lượng và sức mạnh của máy tính được kết nối với nó, tức là nó không phải là: hãy ghi nhớ, rằng không có rào cản tham gia.

Thế giới máy tính

Việc sử dụng tiềm năng của một hệ thống như thế thật sự không có giới hạn.

Một trong những lựa chọn rõ ràng hơn là tạo ra một đồng tiền điện tử mới chỉ trong 12 dòng mã, và ngay lập tức đưa nó vào blockchain của Ethereum (ETH);

Với vấn đề đó, bất kỳ tài sản nào có thể như xe ô tô hoặc một ngôi nhà, có thể được đại diện, và do đó được giao dịch trên một blockchain dưới dạng một mã token.

Các giải pháp phức tạp hơn bao gồm Phi trung gian (loại bỏ phí trung gian trong quá trình) của một số các thị trường hiện tại như quảng cáo Facebook và Google AdWords. Điều đó có thể thành công bằng cách tạo ra các hợp đồng thông minh của tất cả các quy trình kinh doanh trong đó bao gồm các công ty, và phỏng đoán việc chạy chúng trên blockchain.

Một cách sử dụng tiềm năng khác cho Ethereum là giải pháp mã hóa cho các nhiệm vụ khoa học phức tạp, chẳng hạn như phân tích các phép tính thiên văn hoặc xếp lại protein cho các công ty dược phẩm. Các ứng dụng như vậy sẽ có được sức mạnh tính toán không giới hạn về mặt lý thuyết và cũng không thể đạt được bởi các siêu máy tính tiên tiến nhất. Đây là một “Thị trường Dự báo Phân quyền”, về mặt lý thuyết có khả năng đưa ra dự đoán với độ chính xác cao hơn so với các chuyên gia giỏi nhất trong bất kỳ lĩnh vực cụ thể nào (đạt được thông qua việc sử dụng nguyên tắc “trí tuệ của đám đông”).

Tương lai của Ethereum (ETH)

Xem xét tất cả mọi thứ đã được đề cập đến nay, lý do Ethereum (ETH) nổi bật như vậy đã được thể hiện khá rõ ràng.

Và mặc dù vào thời điểm này, đồng tiền sẽ không dễ bị tụt lại. Nhưng tốc độ và phạm vi tăng trưởng tương lai của nó sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Ethereum hứa hẹn những cơ hội không giới hạn. Nhưng liệu lời hứa đó liệu có đáp ứng được và ở mức độ nào sẽ phụ thuộc vào mức độ mạnh mẽ của mạng lưới, và các nhà phát triển sẽ đưa ra các giải pháp cụ thể sáng tạo như thế nào?

Ý kiến ​​của các chuyên gia

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về Ethereum (ETH), chúng tôi đã quyết định hỏi một số chuyên gia trong lĩnh vực câu hỏi sau đây: “ELI5: Ethereum là gì?”

“Ethereum (ETH) là Blockchain thứ hai để vượt qua một tỷ đô la vốn hóa thị trường và triển khai một lượng điện khai thác an toàn. Giống như Bitcoin nó được phân quyền, nhưng khác ở một chỗ là nó không được sử dụng như một đồng tiền thật vì việc cung cấp các thẻ kỹ thuật số (Ether) không cố định. Thiết kế như Ether, cái được sử dụng để tạo ra các hợp đồng thông minh chứ không phải là một loại tiền tệ.

Trong một thế giới mà các công ty đều quan tâm đến Blockchains, Ethereum đã trở thành một Blockchain phân quyền mà họ cảm thấy thoải mái hơn khi sử dụng, mặc dù Bitcoin an toàn hơn và có lịch sử lâu hơn. Khi các công ty nhận thấy rằng các Blockchains cá nhân không có nhiều giá trị, họ sẽ có thể lựa chọn giữa Ethereum và Bitcoin (những người có kinh tế làm việc rất khác nhau) để đảm bảo các hợp đồng thông minh. ” – Simon Dixon, Giám đốc điều hành BnkToTheFuture.com và Quản Lý Quỹ Bitcoin Capital.

“Ethereum (ETH) liên quan đến blockchains như java liên quan đến cơ sở dữ liệu: bạn lưu dữ liệu của bạn trong cơ sở dữ liệu và xây dựng ứng dụng của bạn trong java.Một trong những khác biệt chính là Blockchains và nền tảng ethereum không chạy trên một mà là một số máy chủ phân phối. Chúng cung cấp một số tính năng độc nhất như các giao dịch trong một blockchain không thể được trở lại trạng thái cũ, trong khi đó, tất cả các cơ sở dữ liệu cung cấp giao dịch xử lý và cơ chế rollback. ” – Benedikt

COMMENTS

WORDPRESS: 0
X