Ethereum cân nhắc Hard Fork để chống lại máy đào ASIC

Nếu một năm trước bạn đầu tư $1,000 cho 5 đồng tiền điện tử lớn nhất này, hãy đoán xem hiện tại bạn có bao nhiêu tiền
76% ICO năm nay đang chìm ngập dưới nước
Những thay đổi về code cho quy tắc đồng thuận của Ethereum đã sẵn sàng để xem xét
Giá Bitcoin hạ xuống dưới mức 8.000 USD, những con gấu tiếp tục chiếm lĩnh thị trường
Điều gì gây nên sự yếu đuối ngắn hạn của Ethereum?

Đề xuất cải tiến Ethereum EIP 958 trên Github vào ngày 30/3 vừa qua ,nhà phát triển Ethereum Piper Merriam đã trình bày ý tưởng về đợt hard fork trong giao thức Ethereum (ETH) để ngăn chặn các máy đào ETH ASIC.

ethereum

57% chọn hard fork

Đó chính là số người bình chọn trong một tweet khảo sát của Vlad Zamfir, một nhà phát triển khác thuộc Ethereum Foundation trên Twitter ngày 28/3.

Các cuộc thăm dò ý kiến từ các nhà phát triển dấy lên tin đồn rằng nhà sản xuất ASIC tại Trung Quốc – Bitmain sắp giao chuyển dàn máy đào ASIC đầu tiên tương thích với thuật toán Ethash (Ethash là thuật toán hàm băm proof of work (PoW) được sử dụng bởi Ethereum và nhiều altcoin khác)

White paper Ethereum của Vitalik Buterin cho thấy các giao thức đã và sẽ có sức kháng cự mạnh gấp đôi trước hành động đào tập trung.

white paper ethereum

Thứ nhất, thuật toán yêu cầu máy đào phải hoàn lại hàm băm cho dữ liệu được chọn ngẫu nhiên từ các giao dịch trong block trước đó. Vì hợp đồng Ethereum có thể bao gồm bất kỳ phương thức điện toán nào nên một máy đào Ethereum ASIC về cơ bản sẽ là một ASIC dành cho tính toán tổng thể, tức là một CPU tốt hơn.

Biện pháp phòng vệ thứ hai là đầu độc nước giếng. Vitalik mô tả đó là giải pháp tối ưu thích ứng của con người hơn là giải pháp kỹ thuật. Nếu một thao tác điện toán trở nên phổ biến, thì các máy đào thông thường có thể cung cấp một số lượng lớn hợp đồng vào Blockchain được thiết kế đặc biệt để ngăn chặn các máy đào ASIC nhất định.

Gã khổng lồ Bitmain

bitmain

Theo Cointelegraph đưa tin hồi tháng 2, lợi nhuận của Bitmain đã vượt xa sản phẩm GPU Nvidia của Mỹ vào năm 2017. Ước tính lợi nhuận của Bitmain nằm trong khoảng 3 – 4 tỷ USD vào năm 2017, chiếm 70 – 80% thị trường máy đào BTC và ASIC ,theo nghiên cứu của các nhà phân tích từ trang Bernstein.

Cuộc thăm dò ý kiến không chính thức của Ethereum liên quan đến đợt hard fork dự kiến diễn ra sau khi Monero từ chối hashpower (sức mạnh tính toán) vào tháng trước. Nhà lãnh đạo phát triển của Monero, Riccardo Spagni cảnh báo sẽ thay đổi các giao thức của Monero sáu tháng một lần nhằm ngăn chặn máy đào độc quyền ASIC. Theo một số người bình luận, các đồn thổi về việc triển khai máy đào ASIC tương thích với thuật toán Ethash đã ảnh hưởng tới thị trường Ethereum.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
X