ERC20 Token là gì? Phân biệt Token nền tảng Ethereum và Token khác – Ví hỗ trợ lưu trữ Token ERC20

Neblio là gì? Thông tin cần biết đồng tiền điện tử Neblio Coin (NEBL)
Achain là gì? Tổng quan về đồng tiền ảo tiền kỹ thuật số Achain Coin (ACT)
ETHLend là gì? Thông tin cần biết về đồng tiền điện tử ETHLend Coin (LEND)
Bytom là gì? Tổng quan về đồng tiền điện tử Bytom Coin (BTM)
Zilliqa là gì? Tổng quan về đồng tiền điện tử Zilliqa Coin (ZIL)

“ERC20 Token” – chắc hẳn đây là một cụm từ mà các bạn đã được nghe đến rất nhiều khi tham gia đầu tư vào các dự án ICO phát triển trên nền tảng Blockchain của Ethereum. Vậy “ERC20 Token là gì?”, cách để phân biệt được ERC-20 Token với các loại Token khác? và những loại ví nào hỗ trợ lưu trữ Token ERC20? Bài viết nàysẽ giải đáp thắc mắc này cho bạn nhé!

ERC20

ERC20 Token là gì?

ERC-20 là một tiêu chuẩn kỹ thuật được sử dụng cho các hợp đồng thông minh trên Ethereum Blockchain khi phát hành Token. ERC20 là viết tắt của từ “Ethereum Requetst For Coment”, công nghệ này là sự cải tiến được các chuyên gia đề xuất vừa được chính thức chấp nhận trong hệ thống Ethereum Network. Hệ thống này có mã ID duy nhất là 20.

Lịch sử phát triển của ERC-20

ERC20 được đề xuất vào ngày 19/11/2015 bởi Fabian Vogelsteller. Nó định nghĩa một danh sách chung các quy tắc mà một Token Ethereum phải thực hiện, tạo cho các nhà phát triển khả năng lập trình các Token mới để hoạt động được trong hệ sinh thái của Ethereum. Khi các công ty Startup huy động vốn thông qua ICO (phát hành coin lần đầu) thì ERC-20 Token trở nên phổ biến hơn.

Phân biệt Token ERC20 và Token thông thường

Chúng ta có thể nhận biết Token thông thường và Token sử dụng công nghệ ERC20 thông qua 2 hình ảnh sau đây:

LTC address

Địa chỉ ví của Token thông thườngToken thông thường

ERC20 address

Địa chỉ ví của ERC-20 Token

Nếu các bạn để ý thì địa chỉ ví của Token sử dụng công nghệ ERC20 sẽ có gán thêm 0x và các loại Token này đều mua bằng Ethereum (ETH). Bạn có thể sử dụng ví MyEtherWallet để lưu trữ các loại Token này một cách dễ dàng và dùng chung một địa chỉ ví ETH.

Một địa chỉ ETH cũng là địa chỉ của các token. Khi bạn truy cập một ứng dụng ví Ethereum, bạn hoàn toàn có thể thấy các token mình đang được nắm giữ, các tài sản ERC20 này đều được chia sẻ cùng một địa chỉ nhận là địa chỉ Ethereum của bạn. Toàn bộ ERC20 token được giao dịch trên mạng Ethereum network.

Các Token sử dụng công nghệ ERC20 khi bạn muốn gửi cho ai đó đều mất một khoản phí nhỏ cho mỗi lần giao dịch. Tuy nhiên tốc độ xử lý giao dịch nhanh mà không có loại token nào so sánh được. Một ưu điểm ở công nghệ ERC20 là sự kết hợp với hợp đồng thông minh. Điều này sẽ giúp bạn giao dịch an toàn hơn, trong trường hợp bạn gửi Token cho người khác nhưng sai địa chỉ ví thì công nghệ này sẽ báo lỗi địa chỉ ví, điều đó có nghĩa giao dịch của bạn sẽ không được thực hiện. Điều này rất tuyệt bởi nó cho phép bạn bảo vệ tài sản của mình tốt nhất có thể.

Lưu trữ ERC20 Token ở những ví nào an toàn?

Như đã đề cập ở trên, tất cả các Token ERC20 đều được lưu trữ tại cùng một địa chỉ ví của Ethereum, tất nhiên ví này phải hỗ trợ ERC20. Do khá nhiều bạn vẫn nhầm lẫn rằng Token ERC20 có thể lưu trữ được trên Blockchain hay Coinbase vì chúng cũng hỗ trợ ETH, nhưng không phải như vậy, mà ví này phải hỗ trợ cả Token ERC20 thì bạn mới có thể dùng để trữ Token ERC20 được. Dưới đây là một số loại ví bạn có thể sử dụng để lưu trữ Token ERC20:

MyEtherWallet (MEW): Đây là một loại ví web (ví online) phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, vấn đề bảo mật của ví này lại khá bất cập , không ít người đã bị hacker tấn công lấy hết token. Để khắc phục tình trạng này bạn nên tích hợp thêm Metamask .

Metamask: Đây là một addon của trình duyệt Chrome, ví này bạn có thể tải và cài đặt dễ dàng trên Chrome, bạn cũng có thể tạo ví riêng hoặc tích hợp thông qua MEW như ở trên mình đã có để bài hướng dẫn rồi nhé.

ImToken: Đây là loại ví Mobile, hiện tại ImToken có cả phiên bản cho IOS và Android. Đây có lẽ là loại ví an toàn nhất mà bạn nên sử dụng để lưu trữ ETH và các Token ERC20, vì thường ứng dụng trên Mobile bảo mật rất cao, đặc biệt của IOS.

Mist và Parity: Đây là 2 loại ví cài đặt trực tiếp trên máy tính của bạn, ví này khá ít người sử dụng.

Trust và Cipher: Đây là 2 loại ví trên Mobile nhưng không phổ biến.

Ngoài ra, khi các Token ERC-20 này được niêm yết trên các sàn giao dịch thì bạn có thể chuyển lên ví của sàn để tiện giao dịch mua bán và trữ luôn trên đó cũng được, tuy nhiên, nếu bạn không phải là một trader mà chỉ lưu trữ lâu dài thì nên để ở các loại ví trên.

Lời kết

Trên đây là bài viết “ERC20 Token là gì? Phân biệt Token nền tảng Ethereum và Token khác – Một số loại ví hỗ trợ lưu trữ Token ERC20” . Hy vọng bài viết đã mang đến cho các bạn những kiến thức cơ bản khi tham gia thị trường crypto, đặc biệt là khi đầu tư vào các dự án ICO.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
X