Các nhà nghiên cứu Thụy Sĩ dự đoán giá Bitcoin sẽ giảm xuống trong năm 2018.

Nhà kinh tế học từng đoạt giải Nobel nói rằng không hiểu Bitcoin là gì!
CBOE thúc giục SEC phê chuẩn Bitcoin ETF
Một “Cá Mập” Trung Quốc vừa mới gom 10.000 Bitcoin giữa tâm bão
Bitcoin đã có những ứng dụng thiết thực đầu tiên: Rửa tiền
Lạm dụng trẻ em trên Blockchain của Bitcoin – mối nguy cho Bitcoin.

Nếu luật của Metcalfe được áp dụng, giá Bitcoin sẽ còn giảm nhiều hơn nữa trong năm nay – nhóm nghiên cứu Bitcoin ở Thụy Sĩ cho biết.

Trong một báo cáo của nhóm các nhà nghiên cứu Thụy Sĩ được dẫn dắt bởi Spencer Wheatley – giáo sư về rủi ro kinh doanh tại ETH Zurich, đã dự đoán giá trị thị trường của Bitcoin ( hiện đang dao động khoảng 124 tỷ USD) sẽ giảm khoảng 37%, không quá 77 tỷ USD vào cuối năm 2018. Dự đóan này được đưa ra dựa trên một lý thuyết được gọi là luật Metcalfe.

Dựa trên biểu đồ giá Bitcoin cho thấy Bitcoin đã chịu khá nhiều áp lực từ đầu năm đến nay, khiến sự điều chỉnh mạnh mẽ hơn từ các thị trường Bitcoin lớn trên thế giới.

Bạn đã bao giờ tự hỏi luật Metcalfe là gì chưa?

Đó là một lý thuyết được giới thiệu bởi nhà sáng lập Ethernet – Bob Metcalfe từ những năm 1980. Ông nói rằng “giá trị của một mạng lưới sẽ tăng theo cấp số nhân tương ứng với khả năng kết nối giữa các thiết bị trong mạng lưới với nhau”, hay còn được gọi là “hiệu ứng mạng”. Trong khi việc định giá các cổ phiếu dựa vào các nguyên tắc cơ bản như P/E, các nhà nghiên cứu Thụy Sĩ tin rằng “nếu luật của Metcalfe có ở đây” thì việc định giá Bitcoin có thể sẽ rất dễ dàng. Vì vậy ta có thể hiểu rằng luật Metcalfe dùng để đo lường giá trị của một mạng lưới.

Thời gian đen tối?

Theo báo cáo của tháng 3, Bitcoin có thể sẽ phải đối mặt với “nhiều tháng ngày ảm đạm”.

Trước đó, chuyện này đã xảy ra đến bốn lần đối với giá Bitcoin:

+ Vụ tai nạn đầu tiên xảy ra vào năm 2011, khi sàn giao dịch Bitcoin lớn ở Tokyo Mt.Gox bị hack. Trong 3 tháng tiếp theo, giá trị của thị trường tiền mã hóa đã giảm tới 88%.

+ Vụ tiếp theo là vào năm 2012, mọi thứ bắt đầu từ việc phát hiện ra một vụ lừa đảo Ponzi liên quan đến Bitcoin.

+ Một sự sụp đổ khác xảy ra vào năm 2013, sàn Mt.Gox công bố phá sản, giá trị của Bitcoin đã giảm 50% trong hai ngày sau đó.

+ Lần gần đây nhất là vào đầu năm nay, giá Bitcoin đã giảm mạnh về mốc 6.000 USD sau khi các nhà quản lý Hàn Quốc đe dọa sẽ đóng cửa các sàn giao dịch tiền mã hóa tại nước này.

Để nghiên cứu những sự sụp đổ trên, Wheatley và các đồng sự của ông đã sử dụng một mô hình được phát triển bởi Didier Sornette – giáo sư về những rủi ro kinh doanh tại ETH Zurich và cũng là một trong những tác giả của bài báo này. Sornette từ lâu cho rằng có thể dự đoán sự sụp đổ của các bong bóng bằng cách sử dụng một số đặc điểm của thị trường.

Cách tiếp cận của Sornette là trong thời gian ngắn tìm kiếm các thị trường đang phát triển với tốc độ chóng mặt.

Một sự sụp đổ hoặc biến động là không thể tránh khỏi Điều đó có thể xảy ra do các yếu tố như hành vi đầu cơ. Nhưng nó sẽ không bền vững nếu không có nhiều người tham gia vào hoạt động phi pháp này.

Dù không có ý kiến trái chiều nhưng Sornette cho rằng thời gian của vụ tai nạn có thể dự đoán. Đó là bởi vì tỷ lệ tăng trưởng không bền vững dẫn đến sự biến động rất lớn. Điều này làm cho thị trường ngày càng không ổn định, đến mức hầu như bất kỳ xáo trộn nhỏ cũng có thể gây ra một vụ tai nạn nghiêm trọng.

Theo Sornette, thị trường đã ở trong một giai đoạn quan trọng. Tình hình tương tự như một vụ cháy rừng. Nếu rừng đã đủ khô thì hầu như bất kỳ tia lửa nào cũng có thể gây ra một vụ cháy rừng. Kích thước của lửa sẽ không liên quan đến kích thước của tia lửa đã bắt đầu nó. Thay vào đó kích thước của lửa sẽ tương đồng với số cây cho phép nó cháy lan.

Cuộc tranh cãi đã nổ ra về độ chính xác trong tiên đoán của Sornette. Rõ ràng, việc dự đoán Bitcoin sẽ sụp đổ trong vài giờ hoặc vài ngày tới sẽ chắc chắn hơn việc dự đoán nó sẽ sụp đổ trong nhiều tháng tới hoặc nhiều năm tới.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu nói rằng bằng cách sử dụng dữ liệu từ quá khứ , họ phát hiện ra những vụ va chạm tương tự sắp xảy ra trong tương lai. Họ cho biết:

“Mô hình [của chúng tôi] dùng để cung cấp một cảnh báo trước khi xảy ra sự kiện do sự không ổn định của thị trường tạo thành, đưa ra khung thời gian sụp đổ phù hợp với tình hình thực tế và đưa ra nhận xét đây là một sự kiện có quy mô lớn hay nhỏ. Dù có thể cảnh báo sẽ không thể đưa ra thời gian chính xác tuyệt đối nhưng sẽ đưa ra kết quả gần đúng nhất có thể.”

Kết quả của ETH Zurich:

*ETH Zurich: một trường đại học về khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học ở Thụy Sĩ.

Theo luật Metcalfe, Bitcoin đã được định giá quá cao, thậm chí sau vụ tai nạn vào đầu năm nay:

“Phân tích dựa trên Metcalfe cho thấy mức hỗ trợ hiện tại cho thị trường Bitcoin trong khoảng 22 đến 44 tỷ USD, thấp hơn mức hiện tại ít nhất bốn lần.”

Điều đó có nghĩa khoảng thời gian bất ổn đang chờ phía trước. Wheatley và các đồng sự đã so sánh điều kiện thị trường Bitcoin hiện tại với thị trường Bitcoin sau sự sụp đổ của sàn giao dịch Mt.Gox. Họ nói rằng:

“Thị trường hiện tại có nhiều dấu hiệu giống với đầu năm 2014. Những gì xảy đến cho thị trường trong khoảng thời gian tiếp theo của năm có lẽ là đi ngang và trượt xuống.”

Nếu họ nói đúng, giá trị thị trường của Bitcoin sẽ không tiếp tục tăng cao như năm 2017. Tồi tệ hơn khi xem xét “mối tương quan chặt chẽ” giữa giá BTC và các altcoin thì “những chuyển động ngắn hạn của các altcoin có thể bị ảnh hưởng bởi sự biến động của giá Bitcoin (và ngược lại)”.

 

COMMENTS

WORDPRESS: 0
X