Blockchain 3.0: RaiBlocks (XRB) là gì?

FuturoCoin – Đồng tiền cho Cuộc Sống
Gas là gì? Thông tin cần biết về đồng tiền kỹ thuật số Gas Coin (GAS)
Tìm hiểu về đồng tiền điện tử POA Network Coin (POA)
Nuls là gì? Tổng quan về đồng tiền ảo kỹ thuật số Nuls Coin (NULS)
ETHLend là gì? Thông tin cần biết về đồng tiền điện tử ETHLend Coin (LEND)

RaiBlocks là gì?

RaiBlocks là một loại tiền điện tử cho phép chúng ta giao dịch trực tiếp với nhau mà không cần phải đặt niềm tin vào bất cứ bên trung gian nào, có độ trễ thấp và các giao thường được xử lý ngay lập tức đem lại thích thú cho người dùng. Tính đơn giản giúp cho người dùng có kinh nghiệm đơn giản mà không cần có thuật ngữ kỹ thuật. Mỗi tài khoản đều có chuỗi khóa blockchain riêng và đạt được sự đồng thuận phân phối (Proof of Stake).

Cung cấp các giao dịch tức thời với khả năng mở rộng không giới hạn làm cho RailBlocks là sự lựa chọn tuyệt vời cho các giao dịch peer-to-peer (trao đổi tiền điện tử qua một bên trung nào nào đó).

Mạng lưới này yêu cầu các nguồn năng lượng thấp, không đòi hỏi các phần cứng có công suất cao mà vẫn có thể xử lý lượng thông tin lớn.

RaiBlocks hoạt động như thế nào?

Không giống như các blockchains truyền thống được dùng cho nhiều loại tiền điện tử, RailBlocks sử dùng một cấu trúc block-lattice (mạng tinh thể khối). Mỗi chuỗi tài khoản chỉ được cập nhật bởi chủ của tài khoản đó, điều này cho phép chúng cập nhật liên tục hoàn toàn không đồng bộ với các tài khoản còn lại nên các giao dịch diễn ra nhanh hơn. Bởi vì người dùng có thể bổ sung chuỗi riêng của mình nên có thể chuyển tiền bằng cách tạo ra hai khối mới : một khối đưa vào blockchain của bản thân, trừ tiền số dư tài khoản và một khối đưa vào blockchain của người nhận và người nhận sẽ được cộng số tiền đó vào số dư của mình. Các giao dịch nhận tiền có thể được thực hiện bất kì lúc nào, người nhận không cần thiết phải online.

Những lợi ích của RaiBlocks là gì?

Miễn phí giao dịch

Bởi vì các giao thức trong đó không quá nhiều nên các giao dịch RailBlocks không mất phí. Mỗi giao dịch thường phù hợp với UDP (User Datagram Protocol: một trong những giao thức cốt lõi của TCP/IP. … UDP không cung cấp sự tin cậy và thứ tự truyền nhận mà TCP làm; các gói dữ liệu có thể đến không đúng thứ tự hoặc bị mất mà không có thông báo), các giao dịch hoàn toàn độc lập với nhau và không bị hạn chế bởi lượng khối dài hay ngắn.

Tốc độ giao dịch nhanh

Các giao dịch RailBlocks được thực hiện rất nhanh bởi vì cả hai bên đều có bằng chứng Proof of Wook mặc dù đôi khi bị delay (hoãn) nhưng điều này chỉ nhằm ngăn chặn các giao dịch rác xảy ra mà thôi.
Để tìm hiểu về cách mở rộng này chúng ta cần xét xem nếu đó là một sơ đồ cây đơn giản với 1000 người dùng nó sẽ mất 10 lần tra cứu. Với 1.000.000 người dùng thì mất 20 lần và 1 tỉ người thì mất 30 lần. Các node (nút giao) chỉ cần lưu giữ các khối mới nhất của mỗi chuỗi tài khoản và làm giảm thiểu thời gian tra cứu.

Khả năng mở rộng

Việc tra cứu giao dịch với quy mô lớn các thuật toán dữ liệu theo cấu trúc của một sơ đồ cây hay Or1 nếu chúng được dựa trên một bảng hash (dãy mã hóa các thông tin trong blockchain).

Tôi có thể đào được RaiBlocks không?

RaiBlocks là hệ thống không thể đào được và đã cán mốc tối đa lượng cung cấp 133,248,290 XRB. Ngoài ra, Raiblocks (XRB) là một website nơi mà người tham gia có thể kiếm coin miễn phí bằng cách nhập capcha hoặc hình ảnh, chỉ với những yêu cầu người tham gia có thể nhận được coin miễn phí thường được gọi là XRB.Sau đó, coin này người tham gia có thể bán hoặc trao đổi trên thị trường để đổi chúng thành Bitcoin.

Cộng đồng RaiBlocks tập trung ở đâu?

RaiBlocks được trade (giao dịch) ở đâu?

RaiBlocks hiện tại được giao dịch ở 3 sàn dưới đây và có kí hiệu là $XRB:

 • Mercatox.com
 • Bitgrail.com
 • BitFlip

Đội nhóm phát triển đang hoạt động tích cực để đưa RailBlocks vào các sàn mới. Tuy nhiên các đội nhóm này không được phép tiết lộ các sàn mới đó cho đến khi chúng được chính thức lên sàn và họ sẽ thông báo ngay lập tức cho người dùng biết.

Tôi có thể tìm thấy ví RaiBlocks ở đâu?

 • RaiBlockshiện tại hỗ trợ cả ví online với giao diện máy tính và sắp tung ra bản trên điện thoại.
 • Giao diện trên máy tính có thể được tải từ RaiBlocks website: https://raiblocks.net/.
 •  Bạn có thể xem hướng dẫn sử dụng tại đây YouTube
 • Các ví online và nguồn thông tin bạn có thể tìm hiểu tại  www.raiwallet.com
 • Một loại ví tích hợp tring ứng dụng Telegram có sẵn tại đây https://t.me/RaiWalletBot

Các mục tiêu sắp tới của RailBlocks là gì?

muc tieu cua raiblock

Tháng 10/2017: Hệ thống phân phối vòi RailBlocks được hoàn thành, tối ưu hóa ví RailBlocks, mở rộng thuật toán RPC. Test thử giao diện trên điện thoại.

Tháng 11/2017: Nâng cấp hệ thống QR Code, cập nhật các loại ví tài khoản trên cả hai giao diện, đưa ra sàn giao dịch thứ ba với hệ thống cơ sở hạ tầng cao cấp (Pow).

Tháng 12/2017: Bản giao diện trên điện thoại được hoàn thành, được xuất hiện trên sàn giao dịch thứ 4.

TƯƠNG LAI 2018:  Phát triển ví tiền đơn giản dễ sử dụng hơn và rút ngắn các chuỗi thông tin đi. Khám phá thêm các sàn giao dịch mới.

Đơn vị của RailBlocks là gì?

Hiện tại kí hiệu XRB tương đượng với 1 triệu xrb (Mrxb: Mrail) là 10^30 raw (đơn vị nhỏ nhất của RailBlocks tương đương với 1 satoshi trong bitcoin: 1 Satoshi bằng 0,00000001 BTC)

Đơn vị nhỏ nhất của RaiBlocks’ là 1 raw, trong khi 1 Gxrb is the là đơn vị lớn nhấtt. 1 xrb là10^24 raw.

XRB là kí hiệu của RailBlocks trên các sàn giao dịch/phần mềm có  Mxrb (Mrail)

 Dưới đây là bảng kí hiệu và đơn vị của RailBlocks:

1 Raw 1 uxrb 1 mxrb 1 xrb 1 kxrb 1 Mxrb 1 Gxrb
100 103 106 109 1012 1015 1018 1021 1024 1027 1030 1033

 

1 Raw 1 uxrb 1 mxrb 1 xrb 1 kxrb 1 Mxrb 1 Gxrb
100 103 106 109 1012 1015 1018 1021 1024 1027 1030 1033

RaiBlocks đạt được sự đồng thuận của tất cả mọi người như thế nào?

Quá trình biểu quyết (vote) được diễn ra công bằng. Mỗi người dùng được chọ 1 địa chỉ ví tiền đại diện cho 1 mã node (nút giao). Đây là node được lưu trữ trực tuyến để có thể biểu quyết bất kì lúc nào. Khi 1 tài khoản đã bình chọn node đại diện thích hợp sẽ được thể hiện ở nguồn tài khoản của người đó.

Lượng votes được đo bằng số dư tài khoản. Người dùng có  nhiều quỹ trong hệ thống thì hệ thống đó đáng tin cậy hơn; một hệ thống không đáng tin cậy sẽ làm cho cuộc đầu tư của họ trở nên vô giá trị.

Các giao dịch bổ sung không làm tăng thêm tính an toàn cho mạng lưới; các giao riêng lẻ mang tính cá nhân thì được xử lí trong vài giây bất kể trong mạng lưới hoạt động nào khác bởi chẳng có lí do nào để khuyến khích các hoạt động chung xảy ra ở RailBlocks cả.

Dánh sách các  nhà đại diện được phân loại bởi khả năng vote có thể được tìm tại đây (here). Mỗi loại ví đều được coi là một nhà đại diện. Một nhà đại diện tốt luôn hiển thị online để mọi người sẵn sàng vote.

RaiBlocks có dễ bị tấn công không?

RaiBlocks cũng như các loại tiền điện tử phân cấp khác cũng có thể bị tấn công bởi nhiều tổ chức khác nhau.

Ở mục 5 của  whitepaper, chúng tôi đã sơ lược rất nhiều các trường hợp tấn công, hậu quả của nó và thuật toán của RailBlocks đã giải quyết chúng ra sao nên bạn có thể đọc thêm tại đó.

Mục tiêu lâu dài của RaiBlocks là gì?

Quan sát các giao thức chính nó thiết lập một chuẩn mực internet cao cấp mà được quản lí bởi bởi một nhóm người từ các khu vực khác nhau và không được kiểm soát rõ ràng bởi bất kì người nào. Mỗi nhóm người như vậy không nên bổ sung mạng lưới riêng nào nữa để tránh các vấn đề chính trị xảy ra hoặc quá tải lượng thông tin ở mỗi khối.

Thêm IPv6 multicast vào hệ thống phát sóng các giao dịch: thông báo mỗi giao dịch cho tất cả mọi người trên thế giới muốn biết.

Cung cấp khả năng thanh toán cho RaiBlocks XRB như tiền giấy ngày nay.

Cung cấp biện pháp thanh toán đảm bảo và an toàn cho những người không có tài khoản ngân hàng.

So sánh RailBlocks với các tiền điện tử khác như thế nào?

Sự khác nhau giữa Bitcoin và RaiBlocks là gì?

 • Bitcoin tổ chức các giao dịch thanh nhiều khối với thời gian xử lý trung bình là 10 phút một khối. Mỗi giao dịch mới phải được bao gồm trong một khối, và khối đó phải được khai thác. Để hệ thống an toàn, giao dịch thường được coi là hoàn thành sau khi nó được thêm vào chuỗi khối blockchain. Do đó các giao dịch Bitcoin thường được xử lý theo thứ tự thời gian. Với RaiBlocks, mỗi giao dịch cá nhân là một khối, và mỗi khối là có thể được xử lý ngay lập tức bằng các mạng lưới. Giới hạn tốc độ của giao dịch chủ yếu là network-bound; giao dịch có thể được xử lý nhanh khi chúng được lan truyền khắp mạng RaiBlocks.
 • Sự bảo mật Bitcoin được bắt nguồn từ hàng trăm terawatt điện toán và các dãy hash (mật mã hóa). Để thực hiện hành động gian lận nào đó, chẳng hạn như chi tiêu gấp đôi ở trên Bitcoin blockchain, kẻ tấn công sẽ phải tích luỹ ít nhất một nửa khả năng tính toán giải quyết số hash của mạng đó và điều này là không khả thi.
 • RaiBlocks bảo đảm ản toàn cho sổ kế toán của nó thông qua bằng chứng giao cổ phần Proof of Stake (DPOS). Để thực hiện hành động gian lận trên RaiBlocks, kẻ tấn công sẽ phải sở hữu hơn 50% quyền biểu quyết trực tuyến (voting power). Một cuộc tấn công như vậy sẽ làm hỏng việc đầu tư tài chính lớn của họ, và như vậy không phải là một lựa chọn tốt. Các DPOS của RaiBlocks tiêu thụ năng lượng tối thiểu, cho phép toàn nút giao có thể chạy trên phần cứng rẻ tiền và công suất thấp.

Sự khác nhau giữa đồng coin IOTA và RaiBlocks

oSự đồng thuận IOTA được quyết định bởi Bằng chứng cổ phần (POW) stacking (xếp chồng) các giao dịch liên tiếp, trong khi RaiBlocks’ được thực hiện bằng việc biểu quyết các giao dịch xung đột.  POW stacking đòi hỏi việc tối đa hóa tỷ lệ hash (mật mã hóa) mạng liên tục và là khá là tốn điện năng. Bởi vì RaiBlocks không dựa vào mạng lưới Pow cao để duy trì sự an ninh nên chi phí hoạt động của các node RaiBlocks và người dùng sẽ thấp hơn.

raiblock so voi iota

Trong khi mạng Tangle của IOTA và mạng lưới tinh thể block-lattice đều là cấu trúc dữ liệu DAG cung cấp các giao dịch nahnh chóng nhưng cách hoạt động của chúng rất khác nhau.

Đối với IOTA, hai “tip”giao dịch trước tiên phải được khám phá thông qua một thuật toán như Monte Carlo Random Walk. Ý tưởng là nếu tất cả mọi người sử dụng các thuật toán tương tự, giao dịch hợp lệ mới sẽ được phê duyệt bởi người mới. Khi một giao dịch được nằm trong Tangle là nó được xác nhận. Mạng lưới tinh thể RaiBlocks là một cấu trúc được tổ chức không yêu cầu ‘tip’ khám phá như IOTA. Khối cuối cùng trên mỗi chuỗi tài khoản có thể dễ dàng tìm thấy và các giao dịch tài khoản chỉ có thể được nối với nhau giống như một hệ thống blockchain truyền thống.

Mục tiêu lớn của IOTA là tạo ra một hệ thống liên kết các máy lại với nhau, lưu trữ các dữ liệu và thương mại điện tử, trở thành một giao thức hàng đầu cho các thiết bị IoT. RailBloks tập trung vào sự nâng cấp trở thành phương tiện thanh toán đáng tin cậy và nhanh chóng.

Sự khác nhau giữa Ethereum và RaiBlocks

Ethreum là một công nghệ thay thế và tách biệt khỏi RailBlocks. Toàn bộ khái niệm về chương trình được thực hiện trên đầu trang Virtual Machine Ethereum – nơi mà RaiBlocks không hề đề cập đến. Ở bài này, chúng tôi tập trung vào giá trị của việc chuyển tiền hiệu quả giữa các đồng coin, như vậy trong khi Ethereum đòi hỏi máy đào coin và lượng tiêu thụ điện năng lớn làm giảm giá trị của đồng coin đó đi thì RailBlocks lại không hề mất phí giao dịch nào và không hề làm mất giá trị của nó như Eth.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
X