Bitcoin liệu có hợp pháp?

Liệu Ripple hoặc Ethereum có thể đánh bại được Bitcoin?
Không thể đứng hóng thêm nữa, Goldman Sachs sẽ hỗ trợ hợp đồng tương lai Bitcoin
Vì tống tiền một doanh nhân lên tới 200 Bitcoin, một nhóm cảnh sát Ấn Độ đã bị bắt giữ
Thị trường bất ngờ giảm mạnh, Bitcoin chia tay mốc 9.000 USD
Bitcoin phá kỉ lục 14000 chạm mức 15000, tăng 2500$ chỉ trong một ngày.

Bitcoin liệu có hợp pháp?

Mỗi đồng tiền đúc trên thế giới được tạo ra, được phát hành và kiểm soát bởi một thực thể đơn lẻ và hầu hết là ngân hàng trung ương. Theo luật pháp, người dân bình thường chỉ được phép mua, bán hay giữ tiền và tuyệt đối không được sản xuất tiền. Nếu ai đó cố gắng tạo làm điều này thì sẽ vi phạm pháp luật.

bitcoin lieu hop phap

Khi Bitcoin được giới thiệu, nó đã tạo ra một mô hình hoàn toàn mới và độc đáo. Đồng tiền điện tử đầu tiên trên thế giới được phép phân quyền và không bị kiểm soát. Hơn nữa,  Bitcoin muốn thể hiện rằng bất cứ ai có đủ sức mạnh tính toán cũng có thể tạo ra tiền xu.

Bitcoin ngày càng trở nên phổ biến, vì thế các cơ quan thực thi pháp luật, thuế và cơ quan quản lý pháp luật trên toàn thế giới đang cố gắng hiểu và thích nghi với tiền điện tử để có thể xác định chính xác các quy định hiện hành và khuôn khổ pháp lý với loại tiền này.

Tính hợp pháp của Bitcoin phụ thuộc vào bạn là ai, đang ở đâu trên thế giới, và đang làm gì với nó. Đây là hướng dẫn của chúng tôi về các vấn đề pháp lý liên quan đến Bitcoin tập trung chủ yếu vào Mỹ, nhưng cũng bao gồm các quốc gia lớn khác.

Mối quan tâm về tiền điện tử

Bitcoin phát triển theo hướng phi tập trung và khó kiểm soát hơn, vì thế mối quan tâm của các cơ qua pháp lý ngày càng tăng lên và kèm theo những mối lo ngại sâu sắc về một cộng đồng tài chính không thể kiểm soát hoàn toàn.

Điều này cũng mở rộng các sàn giao dịch và bảo vệ quỹ của nhân dân. Lịch sử tiền điện tử đã ghi nhận số lượng lớn trường hợp sàn giao dịch bất ngờ sập và chạy trốn với quỹ của người dân. Vụ việc nổi tiếng nhất là vụ đóng cửa sàn giao dịch khét tiếng Mt.Gox vào đầu năm 2014, do các vấn đề về công nghệ và hành vi trộm cắ, mất 744.000 người dùng Bitcoins. Con số đó chiếm khoảng 6% trong số 12,4 triệu Bitcoins đang lưu thông tại thời điểm đó.

Khả năng sử dụng ẩn danh của Bitcoin là một nguyên nhân khác tạo ra mối quan tâm này. Mặc dù mỗi giao dịch được ghi lại trongchuỗi các khối(Blockchain), nhưng bản ghi đó chỉ chứa khóa công khai và số tiền chuyển nên rất dễ khiến người sử dụng ở chế độ gần như ẩn danh.

Hầu hết những mối quan tâm này được tăng lên kể từ khi thị trường chợ đen Silk Road  nhận nhiều tai tiếng bằng việc sử dụng tiền điện tử để hoạt động bất chính. Mặc dù thị trường đã bị đóng cửa bởi FBI, chính quyền vẫn lo lắng về sự hấp dẫn của Bitcoin với các thương nhân về hàng hoá dịch vụ bất hợp pháp. Hơn nữa, người ta sợ rằng tính ẩn danh và tính không tập trung của  đồng Bitcoin có thể được khai thác trong các chương trình rửa tiền và trốn thuế.

Cơ hội phụ thuộc vào vai trò

     Mua hàng

Trong năm 2013, Bitcoin được phân loại là một loại tiền ảo có thể chuyển đổi phân quyền theo Mạng lưới Thi hành Luật pháp về Tội phạm Tài chính của Bộ Tài chính Hoa Kỳ (FinCEN). Họ cũng đã đưa ra hướng dẫn, trong đó tuyên bố rằng những người có đơn vị tiền tệ ảo và sử dụng nó để mua hàng không được xem như những người lưu thông tiền và đang hoạt động trong khuôn khổ luật pháp.

Vì vậy, mua hàng hoá và dịch vụ với Bitcoins là hoàn toàn hợp pháp. Tiền điện tử được chấp nhận như một hình thức thanh toán trên một số thị trường trực tuyến và các nhà cung cấp dịch vụ trực tuyến lớn như Overstock, Shopify và OKCupid. Hơn nữa, có nhiều cửa hàng và nhà hàng trên khắp Hoa Kỳ chấp nhận thanh toán bằng Bitcoins.

     Đầu tư

Theo hướng dẫn tương tự, đầu tư vào Bitcoin cũng nằm trong lãnh thổ pháp lý. Rất nhiều sàn giao dịch Hoa Kì phải tuân theo Chính sách Chống Rửa tiền và Biết Các Khách Hàng của bạn. Do đó, những người muốn kinh doanh và đầu tư vào Bitcoin phải xác minh ID của họ và kết nối một tài khoản ngân hàng hiện có. Mặc dù Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ (SEC) đã cảnh báo các nhà đầu tư tiềm năng rằng những kẻ lừa đảo và quảng cáo các kế hoạch đầu tư mạo hiểm cao có thể sẽ nhắm mục tiêu đến người sử dụng Bitcoin.

     Đào Coin

Hướng dẫn của FinCEN chỉ ra rằng: người dùng tạo ra các đơn vị Bitcoins và quy đổi chúng sang tiền mặt có thể được coi là những người lưu thông tiền và phải tuân theo luật và quy định đặc biệt bao gồm loại hoạt động đó.

Tuy nhiên, cho đến ngày nay, những điều luật này hiếm khi hoặc thậm chí không được thắt chặt đối với người đào Bitcoin.

Thuế

Theo Hướng dẫn Tiền tệ Ảo (Virtual Currency Guidance) được phát hành lần đầu tiên vào năm 2014, những đồng tiền điện tử như Bitcoin sẽ được coi là tài sản thay vì bằng tiền tệ và phải chịu thuế. Chẳng hạn, khi bạn mua thứ gi đó có giá trị 300 đô la với Bitcoins, điều này có nghĩa rằng bạn đã bán một tài sản. Tùy thuộc vào giá trị của Bitcoins tại thời điểm mua và sau khi nó được bán ra để biết mức độ lời hay lỗ.

Quy định này không hoàn toàn rõ ràng. Trong năm 2015, chỉ có 802 người trả thuế  lợi nhuận của Bitcoins và IRS đang cố gắng kiếm soát và thắt chặt hơn bằng cách sử dụng phần mềm đặc biệt để theo dõi các các vụ gian lận thuế.

Gần đây một dư luật đã được soạn thảo và đưa ra trong Hạ Viện nhằm kêu gọi miễn thuế cho các giao dịch dưới 600 đô la. Nếu được thông qua, nó sẽ làm cho cuộc sống của các thương nhân nhỏ trở nên dễ dàng hơn nhiều. Cho đến lúc đó, điều bạn nên làm là ghi lại tất cả hoạt động liên quan đến Bitcoins.

Khi nhắc đến mua bán Bitcoins, các ghi chép phải có cùng thông tin giống như chứng khoán hoặc báo cáo mô giới ngoại hối: ngày, mô tả, số lượng, giá cả và phí. Các doanh nghiệp chấp nhận Bitcoins như là một hình thức thanh toán, cần phải ghi lại tài liệu liên quan về doanh thu, số tiền nhận được và ngày giao dịch. Nếu phải áp thuế, số tiền phải trả được tính dựa trên tỷ giá bình quân tại thời điểm bán.

  BitLicense

Bitlicense là bộ quy định về giao dịch Bitcoins do Bộ Tài chính Bang New York cung cấp (NYDFS) cho các công ty Bitcoin hoạt động tại New York hoặc phục vụ cư dân NY. Kể từ 2 năm quy định có hiệu lực, chỉ có 5 công ty được cấp giấy phép và để được như vậy, họ phải chi đến 100,000 USD

Giấy phép có thể có được thông qua một quy trình kiểm duyệt, có chi phí 5.000 đô la. Các công ty muốn xin giấy phép sẽ cần phải có nhân viên giám sát, chịu trách nhiệm giám sát việc chấp hành các quy định của công ty. Hơn nữa, tất cả luật liên bang và tiểu bang áp dụng đối với Bitcoin đều phải được tuân theo,  bao gồm việc tuân thủ luật của Người lưu thông tiền, Chính sách Chống Rửa tiền và Biết Khách Hàng của Bạn. Tuy nhiên việc làm này có thể rất tốn kém.

  Quan điểm của cơ quan quản lý

  Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ (SEC — Securities and Exchange Commission)

Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ đặc biệt bình thản về vấn đề Bitcoins so với các cơ quan quản lý nước khác. Vào năm 2014, họ đã công bố một cảnh báo cho nhà đầu tư rằng người dùng Bitcoin có thể bị các kẻ lừa đảo nhắm làm mục tiêu.

SEC mới đây đã điều tra vụ tấn công và đánh cắp khoảng 50 triệu đô la co liên quan đến đồng tiền ảo ICO(Initial Coin Offering) được gọi là “DAO”. Trong cuộc điều tra này, SEC tập trung chủ yếu vào câu hỏi liệu các đồng tiền DAO có an toàn hay không. Báo cáo kết luận rằng việc đầu tư tiền vào một mã token và mong đợi một khoản lợi nhuận thu được từ những nỗ lực quản lý, làm cho tiền điện tử an toàn và có các quy định thích hợp.

Tuy nhiên, báo cáo của SEC tập trung hoàn toàn ICO. Bất kỳ quy định SEC nào có thể áp đặt, đều chỉ có liên quan đến những người mới trong thị trường. Bitcoin có thể được coi như là một thị trường chứng khoán, SEC đã quyết định rằng bất kỳ công ty nào sử dụng công nghệ chuỗi các khối (Blockchain) để kinh doanh chứng khoán sẽ phải đăng ký như một sàn giao dịch,  Hệ thống giao dịch thay thế (ATS) hoặc môi giới / đại lý.

  Mạng lưới Chống Tội phạm Tài chính  – FinCEN (Financial Crimes Enforcement Network)

Theo hướng dẫn của FinCEN về tiền điện tử hay như theo cách gọi của họ là, “tiền tệ ảo”, được định nghĩa là một ‘phương tiện trao đổi, hoạt động như một tiền tệ trong một số môi trường, nhưng không có tất cả các thuộc tính của đồng tiền thực.’ Bitcoinn có thể hoạt động như một đồng tiền thay thế hoặc tương đương với tiền thật.

Theo các quy định của FinCEN ‘Người dùng’ tiền tệ ảo không được xem như một MSB (kinh doanh dịch vụ tiền). Điều này có nghĩa là nếu bạn dùng Bitcoins để thanh toán cho các hàng hoá hoặc dịch vụ, bạn không phải đăng ký MSB hay các quy định về báo cáo và lưu trữ hồ sơ.

Ngược lại, “người trao đổi” và “quản trị viên” được xem là những lưu thông tiền, và do đó phải tuân theo các quy định của FinCEN. Hướng dẫn quy định “người trao đổi” là người tham gia kinh doanh trên sàn giao dịch Bitcoins và các loại tiền tệ kỹ thuật số khác, trong khi “quản trị viên” lại tham gia vào việc đưa tiền ảo vào lưu thông.

Vào tháng 7 năm 2017, phát hiện vụ việc đầu tiên chống lại một MSB nước ngoài đang hoạt động tại Hoa Kỳ, FinCEN đã áp đặt hình phạt 110 triệu bảng đối với sàn giao dịch BTC-e, bắt giữ một trong những nhà điều hành và tịch thu quyền quản lý trang web đó.

  Ủy ban giao dịch hàng hóa kì hạn (CFTC — Commodity Futures Trading Commission )

CFTC là cơ quan liên bang độc lập được lập bởi Quốc hội (Mỹ) năm 1974 nhằm điều tiết thị trường hàng hóa kỳ hạn. Vào năm 2014, Ủy viên CFTC đã tuyên bố rằng cơ quan đó có thẩm quyền nhất định với Bitcoin, họ tin rằng nó có thể được phân loại như là một loại hàng hoá hoặc các hợp đồng phái sinh, tùy thuộc vào từng hoàn cảnh. Điều này dẫn đến sự sụt giảm tỷ giá Bitcoin lên đến 8%.

CFTC dường như đã ủng hộ Bitcoin, bằng chứng là gần đây đã cho phép LedgerX tạo ra một thị trường Bitcoin tương lai. Tháng 9 năm 2017, CFTC đã đưa ra những cáo buộc đầu tiên đối với những kẻ gian lận Bitcoin. Gelfman Blueprint bị buộc tội gian lận, chiếm đoạt và phát hành báo cáo tài khoản giả mạo liên quan đến các khoản đầu tư mạo hiểm trong Bitcoin.

     Sở Thuế Vụ (IRS-Internal Revenue Service)

Mặc dù IRS đã đưa ra hướng dẫn chung về đánh thuế tiền điện nhưng dường như nó chưa đủ rõ ràng. Cơ quan này lại tiếp tục làm phức tạp hơn khi đánh thuế Bitcoin như là một tài sản, có nghĩa là khi trả tiền cho một tách cà phê với tiên điện tử, bạn cũng sẽ phải chịu thuế.

Theo các quy định của IRS, việc mua hàng hoá và dịch vụ bằng Bitcoin hoàn toàn giống như bán một tài sản. Khi bạn chi tiêu bằng tiền Bitcoin, tùy thuộc vào tỷ giá hối đoái của BTC khi mua và bán, bạn sẽ kiếm được khoản lợi nhuận hoặc chịu thua lỗ. Để tuân thủ các quy định của IRS, bạn nên lưu trữ tất cả các giao dịch có liên quan đến Bitcoin.

     Dự trữ Liên bang

Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ là tổ chức ngân hàng có ảnh hưởng nhất thế giới, vì đó là nơi kiểm soát đồng tiền dự trữ toàn cầu – đồng đô la Mỹ. Cơ quan này rất quan tâm đến các loại tiền tệ kỹ thuật số và công nghệ liên quan và đã xuất bản giấy tờ kỹ lưỡng về cả Bitcoins lẫn chuối các khối (Blockchain). Khi một ngân hàng tài chính khổng lồ như Cục Dự trữ liên bang lại đầu tư thời gian để tìm hiểu Bitcoin thì có thể thấy rằng, đồng tiền này đang có sức ảnh hưởng lớn như thế nào.

Tuy nhiên, tổ chức này đã nhiều lần đưa ra cảnh báo về những rủi ro liên quan đến tiền điện tử. Gần đây, Cục Dự trữ Liên bang tuyên bố rằng họ đang rất chú ý đến Blockchain,và tìm ra rằng nó có thể mang 2 hướng cải thiện hoặc làm nghiêm trọng thêm rủi ro tài chính truyền thống”. Một Thống đốc Fed Hoa Kỳ cũng nói rằng tiền điện tử có thể khiến các hoạt động bất hợp pháp khó bị phát hiện hơn.

     Cơ quan quản lý tài chính công nghiệp (FINRA)

Là tổ chức tự quản lý đối với các công ty môi giới của Hoa Kỳ. Tổ chức đamg khá tích cực trong việc tìm hiểu Bitcoins, hoàn thành hướng dẫn và đưa ra cảnh báo cho khách hàng của mình.Trong báo cáo về Công nghệ Ledger phân tán FINRA ngụ ý rằng việc sử dụng rộng rãi công nghệ Blockchain có thể ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh cốt lõi của tổ chức. Cụ thể, thành viên FINRA sẽ tự điều chỉnh trong các lĩnh vực Chống Rửa tiền và chính sách Biết khách hàng, xác minh tài sản, kinh doanh, giám sát, thanh toán và thậm chí giữ hồ sơ.

     Cơ quan quản lý tiền tệ (OCC — Office of the Controller of the Currency)

Trong bài báo năm 2016, Văn phòng Kho bạc Hoa Kỳ đề xuất một khả năng xem xét các đơn từ các công ty fintech trở thành các ngân hàng quốc gia đặc biệt (SPNBs). Sáng kiến này được lập ra để cung cấp cho các công ty muốn trở thành các ngân hàng kỹ thuật số  với một chế độ thống nhất liên bang. Tuy nhiên, tính đến tháng 11 năm 2017 vẫn còn một số nghi ngờ về chính trị và pháp luật quan trọng xung quanh sáng kiến này.

Hơn nữa, OCC đã kêu gọi thành lập một bộ phận “đổi mới có trách nhiệm”. Họ đang có kế hoạch thành lập các văn phòng tại Washington, New York và San Francisco để thúc đẩy sự phát triển của các công nghệ mới nổi, bao gồm cả tiền tệ kỹ thuật số.

     Cục bảo vệ tài chính cho người tiêu dùng (CFPB — Customer Financial Protection Bureau)

Cục đã ban hành một loạt cảnh báo cho người tiêu dùng về Bitcoin: Tỷ giá hối đoái bất ổn, thiếu hỗ trợ trên sàn giao dịch trong trường hợp mất vốn, những mối đe dọa về ăn cắp và lừa đảo. Ngoài ra, CFPB cũng thừa nhận lợi ích của Bitcoin.

  Hiệp hội tương lai quốc gia (NFA — National Futures Association)

NFA là một tổ chức tự điều hành độc lập cho thị trường kỳ hạn Hoa Kỳ. Mọi người tham gia vào thị trường kỳ hạn, bao gồm cả những người kinh doanh Bitcoin, đều phải có tư cách thành viên NFA.

 Các tổ chức xây dựng pháp luật

Tương tự như hầu hết các tổ chức chính phủ khác, Thượng viện Mỹ và Hạ viện đã không quan tâm đến Bitcoin và tiền tệ kỹ thuật số khác.

Vào tháng Tám năm 2013, Thượng viện Mỹ đã gửi đi lá thư đến các cơ quan thực thi pháp luật khác nhau, hỏi về rủi ro tiềm tàng và các mối đe dọa liên quan đến tiền điện tử. Hầu hết các cơ quan đều cảnh báo nên thận trọng về tính hợp pháp khi sử dụng Bitcoins.

Kể từ đó, chủ đề tiền điện tử thường được thảo luận ở cả Thượng viện và Hạ viện. Vào năm 2016, The Congressional Caucus Blockchain được thành lập với mong muốn các nghị sĩ quốc hội nhanh chóng  thảo luận để tạo ra một luật áp dụng với Bitcoin,  Blockchain và có ảnh hưởng đến từng lĩnh vực nhất định.

Vào mùa hè năm 2017, các nhà lập pháp Mỹ đã soạn thảo một dự luật nhằm bảo vệ tiền điện tử khỏi sự can thiệp của chính phủ. Nếu dự luật được thông qua, người dùng tiền điện tử phải tuân thủ các yêu cầu tối thiểu để ngăn chặn việc sử dụng loại tiền này trong hoạt động kinh doanh bất hợp pháp. Dự luật này dự kiến ​​sẽ được đệ trình vào mùa thu năm 2017.

Những quốc gia cấm Bitcoins

  Bolivia

Vào năm 2014, El Banco Central de Bolivia đã ra lệnh cấm với tất cả loại tiền tệ không do chính phủ phát hành hoặc quy định. Lệnh cấm mở rộng cho tất cả các loại tiền điện tử. Chính quyền Bolivia mới đây đã bắt giữ 60 người sử dụng tiền điện tử kèm theo một lời tuyên bố cho dân chúng rằng sử dụng bất kỳ loại tiền tệ kỹ thuật số nào đều bị cấm.

  Ecuador

Chính phủ Ecuador cấm Bitcoin và tất cả các loại tiền tệ kỹ thuật số khác. Ở đây đã thành lập 1 hệ thống tiền điện tử liên kết trực tiếp với đồng nội tệ và do chính phủ kiểm soát.

  Vietnam

Vào năm 2014, Ngân hàng Trung ương Việt Nam ban hành một tuyên bố trong đó nghiêm cấm người dân sử dụng đồng Bitcoins trong nước. Theo báo cáo, vào tháng 8 năm 2017, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã cho phép một bản kế hoạch với khả năng đưa Bitcoin và các loại tiền tệ kỹ thuật số khác trở thành một hình thức thanh toán vào năm 2018.

Tuy nhiên, vào tháng 10 năm 2017, chính phủ Việt Nam đã làm một bước thay đổi hoàn toàn và cấm sử dụng tiền điện tử trong nước. Điều đó có nghĩa rằng bắt đầu từ năm 2018 bất cứ ai bị bắt gặp sử dụng tiền điện tử sẽ phải đối mặt với một hình phạt.

Các Quốc gia cho phép sử dụng Bitcoins

  Australia

Ban đầu, người Úc bị đánh thuế hàng hoá và dịch vụ khi sử dụng đồng tiền điện tử. Thường thì họ phải chịu 2 lần thuế: một lần khi họ mua tiền điện tử và một lần khi họ sử dụng nó để đổi lấy hàng hoá và dịch vụ.

Mới đây, trong một động thái nhằm mở đường cho nhiều đầu tư fintech tiềm năng hơn vào nước này, chính phủ Úc cuối cùng đã đưa ra một đạo luật chấm dứt việc đánh thuế hai lần đối với Bitcoin và các ngoại tệ số khác.

  Bulgaria

Bulgaria là quôc gia đầu tiên trong Liên minh châu Âu chính thức công nhận Bitcoin dưới dạng tiền tệ, thay vì coi nó như một loại hàng hóa bằng vàng.

  Canada

Bitcoin hiện được phân loại là tài sản vô hình. Mong đợi sẽ được điều chỉnh theo Luật Chống Rửa tiền và Chống Khủng bố. Quy định này vẫn chưa hoạt động, nhưng khi có ‘các đại lý tiền tệ kỹ thuật số’ sẽ được quy định như là dịch vụ tiền kinh doanh

  Trung Quốc

Vào năm 2013, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã cấm tất cả các tổ chức tài chính xử lý các giao dịch liên quan đến Bitcoin như là cấm định giá, mua và bán Bitcoins. Cá nhân kinh doanh Bitcoins vẫn được coi là hợp pháp ở Trung Quốc.

Chính phủ Trung Quốc đã thắt chặt việc sử dụng tiền điện tử, thúc giục cac sàn giao dịch để việc ngừng rút tiền mà không cung cấp bất kỳ giấy tờ hợp pháp nào. Vào tháng 9 năm 2017, tất cả các sàn giao dịch tiền điện tử của Trung Quốc được yêu cầu dừng giao dịch vào cuối tháng để tuân thủ các quy định.

  Estonia

Bộ Tài chính Estonia đã phán quyết rằng sẽ không có trở ngại pháp lý nào khi sử dụng Bitcoin và tiền điện tử tương tự khác như một hình thức thanh toán. Thương nhân phải xác định người mua khi thiết lập mối quan hệ kinh doanh hoặc nếu người mua thu được giá trị lớn hơn 1.000 € của loại tiền tệ một tháng.

  Phần Lan

Cơ quan thuế Phần Lan quyết định coi các giao dịch Bitcoin như các hợp đồng cá nhân tương đương với các hợp đồng chênh lệch vì mục đích thuế. Nếu bạn đang mua hàng bằng Bitcoins hoặc chuyển đổi BTC sang đồng tiền mặt thì bất kỳ sự tăng giá nào sẽ bị đánh thuế, trong khi các khoản lỗ không phải là khấu trừ thuế. Minco Bitcoins được xem là có thu nhập.

Hội đồng Thuế Phần Lan đã đi ngược lại phương pháp thông thường của EU. Đó là phân loại tất cả các dịch vụ xung quanh Bitcoin và coi  các loại tiền tệ kỹ thuật số tương tự như các dịch vụ tài chính, làm cho chúng được miễn thuế GTGT.

  Pháp

Vào năm 2014, Bộ Kinh tế và Tài chính Pháp đã vạch ra các quy định sẽ được áp dụng cho các tổ chức tài chính và người sử dụng tiền điện tử. Các quy định yêu cầu nhà phân phối Bitcoin hạn chế mức độ ẩn danh bằng cách xác minh người dùng của họ. Việc nghiên cứ các đồng tiền số cũng phải được làm rõ cho các mục đích thuế, với việc các loại tiền phải chịu thuế lợi vốn. Một ngưỡng 5,000 € đã được đề xuất trên thuế suất biên để cho phép người dân cố gắng, đầu tư và phát triển kinh doanh với Bitcoin trước khi nộp thuế.

  Đức

Tại Đức, Bitcoin được công nhận là tiền cá nhân. Quyết định này cho phép người sử dụng Bitcoin tiếp tục sử dụng nó mà không phải chịu sự can thiệp của chính phủ và cho phép các cơ quan có thẩm quyền đánh thuế lợi nhuận của các công ty sử dụng đồng tiền số.

  Iceland

Theo báo cáo năm 2014 của Ngân hàng Trung ương Băng Đảo, các giao dịch với Bitcoins và các loại tiền tệ số khác phải tuân theo các hạn chế.

Vào năm 2017, Ngân hàng Trung ương đưa ra một bộ quy tắc mới, theo đó các khoản miễn giảm rộng rãi và chung được cấp từ những hạn chế trước đây.

Israel

Tính đến năm 2017, Cơ quan thuế Israel xem Bitcoin là một tài sản chịu thuế, thay vì tiền tệ hay chứng khoán. Theo chính sách này, mỗi lần Bitcoin được bán, người bán phải nộp thuế lợi vốn là 25 phần trăm. Người đào coin và người buôn được coi là các doanh nghiệp, khiến họ phải chịu thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế VAT 17 phần trăm.

Nhật Bản

Nhật Bản là một trong số ít quốc gia công nhận Bitcoins là hình thức thanh toán hợp pháp. Vào năm 2017, thuế đối với kinh doanh Bitcoin đã bị loại bỏ và các cơ quan tài chính Nhật Bản đã bắt đầu cấp giấy phép trao đổi tiền điện tử.

Jordan

Theo chính sách hiện tại của Ngân hàng Trung ương Jordan, các ngân hàng, sàn giao dịch, công ty tài chính và các công ty dịch vụ thanh toán bị cấm kinh doanh Bitcoin và các loại tiền tệ số khác. Cả Ngân hàng Trung ương và chính phủ Jordan đã ban hành các cảnh báo phản đối sử dụng Bitcoins, nhưng các doanh nghiệp nhỏ và các thương ,mk

gia vẫn chấp nhận chúng.

Mexico

Nghị viện Mexico hiện đang xem xét một đạo luật nhằm điều chỉnh lĩnh vực công nghệ tài chính đang phát triển nhanh của nước này, bao gồm Bitcoin và đồng tiền điện tử khác. Luật pháp đề xuất một bộ quy tắc rõ ràng cho các công ty fintech, nhằm giảm chi phí và thúc đẩy cạnh tranh trong ngành. Nó cũng được thiết lập để đảm bảo ổn định tài chính và ngăn ngừa rửa tiền và tài trợ cho những người cực đoan.

Slovenia

Theo Bộ Tài chính Slovenia, Bitcoin không thể được coi là một loại tiền tệ, hay tài sản. Các giao dịch Bitcoin không phải chịu thuế lợi vốn, nhưng việc đào coin và các doanh nghiệp bán hàng hoá và dịch vụ cho đồng tiền kỹ thuật số sẽ bị đánh thuế.

Thụy Điển

Khi nói đến việc công nhận Bitcoin và các loại tiền tệ số khác, Thụy Điển chính là một trong nơi đồng tiền điện tử được hoạt động thuận lợi nhất trên thế giới. Cơ quan Giám sát Tài chính Thụy Điển đã công khai tuyên bố các loại tiền điện tử như Bitcoin là hình thực thanh toán hợp pháp. Hơn nữa, cơ quan thuế Thụy Điển thậm chí đã quyết định đánh thuế đào Bitcoin tùy thuộc vào mức độ thành công của nó.

Các doanh nghiệp nhất định, chủ yếu là các sàn giao dịch, phải nộp đơn xin giấy phép và tuân thủ tất cả các quy định áp dụng cho các nhà cung cấp dịch vụ tài chính truyền thống, chẳng hạn như Chính sách Chống Rửa tiền và Biết Các Khách Hàng của Bạn.

Những đất nước không quản lý Bitcoin

  Bỉ

Mặc dù Bộ trưởng Bộ Tài chính chỉ ra rằng chính phủ không cần thiết phải can thiệp trực tiếp vào hệ thống Bitcoin nhưng đã có những cuộc đàm phán về một đạo luật mới nhằm tăng cường sự kiểm soát của Chính phủ đối với Bitcoin và các đồng điện tử khác.

  Brazil

Năm 2014, Ngân hàng Trung ương Braxin đã ban hành tuyên bố Bitcoin và các ngoại tệ số khác không được quy định. Vài năm sau, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương tiếp tục miêu tả Bitcoin như là một đề án kim tự tháp.

  Trung Quốc: Hồng Kông

Giám đốc điều hành của Cơ quan Tiền tệ Hồng Kông (HKMA) cho rằng Bitcoins là một loại hàng hoá ảo nên sẽ không điều quy định nó.

Thư ký về Dịch vụ Tài chính và Kho bạc Hồng Kông cho biết, các luật hiện hành không trực tiếp quy định Bitcoins và các loại tiền điện tử khác, nhưng sẽ cung cấp các biện pháp trừng phạt đối với hành vi bất hợp pháp liên như gian lận và rửa tiền.

  Colombia

Vào năm 2014, Superintendencia Financiera de Colombia tuyên bố rằng việc sử dụng Bitcoin không được quy định. Gần đây, cơ quan quản lý cùng ban hành một tuyên bố khác, trong đó nói rằng chính phủ Colombia vẫn không ủy quyền hoặc hợp pháp hóa Bitcoin cho các giao dịch tài chính. Tuy nhiên, tính đến thời điểm này, Colombia  không có kế hoạch quy định tiền điện tử là bất hợp pháp.

  Cyprus

Việc sử dụng Bitcoins và các đồng tiền điện tử khác không được quy định tại Cyprus.

  Hy Lạp

Không có quy định cụ thể về Bitcoin và các loại tiền tệ kỹ thuật số khác ở Hy Lạp.

  Đan Mạch

Cơ quan Giám sát Tài chính Đan Mạch (FSA) tuyên bố rằng Bitcoin không phải là tiền tệ vì thế sẽ không thuộc thẩm quyền quản lý của nước này.

  Ấn Độ

Theo một tuyên bố của Phó Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ, IRB không quản lý cũng như  hỗ trợ Bitcoins. Mặc dù Bitcoin không bị cấm ở Ấn Độ nhưng dự kiến ​​sẽ không hợp pháp hoàn toàn nếu không có một tổ chức phù hợp theo dõi tất cả các hoạt động liên quan tới tiền điện tử.

  Indonesia

Tính đến thời điểm này, các cơ quan chức năng Indonesia vẫn không vạch ra chi tiết các chính sách quy định hoặc lệnh cấm sử dụng Bitcoin.

Li-băng

Ngân hàng Li-băng là nước đầu tiên trong khu vực đưa ra cảnh báo về Bitcoin vào năm 2013. Kể từ đó, các quan chức của đất nước về các loại tiền tệ số gần như không có hành động nào liên quan đến đồng tiền này. Ngoại trừ duy nhất Thống đốc ngân hàng trung ương Li băng, ông đã chỉ trích Bitcoin và các đồng tiền số khác và đã gán nhãn cho hàng hoá không được kiểm soát, nói rằng chúng phải bị cấm.

Lithuania

Ngân hàng Trung ương Lithuania đã ban hành một tuyên bố, cảnh báo người dânn về những rủi ro tiềm ẩn liên quan đến hoạt động với tiền điện tử. Nguyên nhân chính là do Bitcoins không được quản lý bởi các cơ quan Litva hoặc châu Âu. Bản tuyên bố cũng đề cập đến khả năng của các quy định, nhưng lại không có hành động nào có thể xảy ra.

Malaysia

Năm 2014, Ngân hàng Trung ương Malaysia thông báo rằng họ không coi Bitcoin là một đồng tiền chính thức và không có ý quản lý nó.

Tuy nhiên, ngân hàng Negara hiện đang có lập trường mới về đồng tiền điện tử. Mặc dù có thái độ tích cực đối với Bitcoin, nhưng có tin đồn rằng chính phủ Malai vẫn có thể cấm loại tiền này. Quyết định được đưa ra vào cuối năm 2017.

New Zealand

Theo Ngân hàng Dự trữ New Zealand, các phi ngân hàng không cần sự chấp thuận của họ đối với các hoạt động liên quan đến lưu trữ và chuyển giao Bitcoins và các loại tiền tệ số khác miễn là chúng không liên quan đến việc phát hành tiền vật chất.

Nga

Năm 2016, Bitcoins được coi là”không bất hợp pháp” bởiCục Quản lý thuế Liên bang Nga. Tuy nhiên, kể từ đó Ngân hàng Trung ương Nga đã tuyên bố rằng “phân loại” đối với quy định của tiền tệ số là tiền thực, như một phương tiện thanh toán cho hàng hoá và dịch vụ và chống lại chúng bằng ngoại tệ.

Sau đó, Tổng thống Putin lên án Bitcoin và kêu gọi ban hành tất cả các loại tiền tệ kỹ thuật số và Thứ trưởng Bộ Tài chính nói với các phóng viên rằng tiền điện tử rất có thể bị coi là bất hợp pháp. Trong báo cáo gần đây nhất, Ngân hàng Nga đang làm việc với công tố viên của nước này trong nỗ lực ngăn chặn tất cả các giao dịch trao đổi  với người Nga cơ hội mua bán tiền tệ số.

Singapore

Cơ quan tiền tệ Singapore (MAS) trước đây đã ban hành tuyên bố không có chính sách can thiệp và cảnh báo cho người sử dụcủa Bitcoins và các loại tiền tệ kỹ thuật số khác. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, một quan chức của MAS cho biết Ngân hàng Trung ương Trung Quốc vẫn không có kế hoạch quản lý tiền điện tử, nhưng sẽ cởi mở. Ông cũng đã đề cập sự quan trọng của việc kiểm soát Chống rửa tiền trong tương lai gần.

Cơ quan Thu thuế nội địa Singapore đã ban hành một loạt các hướng dẫn về thuế liên quan đến việc sử dụng Bitcoin, theo đó các giao dịch BTC có thể được coi là trao đổi hàng và phải chịu thuế. Các doanh nghiệp dùng giao dịch Bitcoin sẽ bị đánh thuế dựa trên doanh thu BTC của họ.

Thái Lan

Ban đầu, Ngân hàng Thái Lan không hề khuyến khích dân chúng sử dụng Bitcoins, và cảnh báo các nhà đầu tư tiềm năng về các rủi ro liên quan. Tuy nhiên sau đó, ngân hàng đã ra lệnh làm một nghiên cứu về đồng tiền điện tử

Theo một quy định của bộ, các sàn giao dịch Bitcoin ở Thái phải có giấy phép thương mại điện tử của Bộ Thương mại Thái Lan và chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi tiền điện tử sang đồng Baht Thái Lan. Ngoài ra còn có các chính sách Biết Chính sách của Khách hàng và Chính sách Khách hàng của bạn.

Hà Lan

Các loại tiền tệ số như Bitcoin hiện không thuộc phạm vi của Đạo luật Giám sát Tài chính của Hà Lan.

Ukraina

Ngân hàng quốc gia Ukraine gần đây đã ban một tuyên bố, trong đó nó làm rõ rằng hryvnia Ucraina là đồng tiền duy nhất được sử dụng hợp pháp trong nước. Ngân hàng cũng tuyên bố rằng tình trạng của Bitcoin ở Ukraine còn phức tạp hơn do thiếu sự thống nhất thống nhất về đồng tiền trên thế giới và sẽ không công khai hỗ trợ bất kỳ định nghĩa nào được đưa ra trong các khu vực pháp lý khác.

Vương quốc Anh

Chính phủ Anh đã tuyên bố rằng Bitcoin hiện không được quy định và giao dịch như là “tiền riêng” cho hầu hết các mục đích, bao gồm VAT. Điều này có nghĩa là thueess VAT không được áp đặt khi Bitcoin được trao đổi sang đồng bảng Anh và các loại tiền tệ khác. Tuy nhiên, các nhà cung cấp bất kỳ hàng hoá và dịch vụ nào bán cho Bitcoin và các đồng tiền kỹ thuật số khác cần phải trả VAT. Lợi nhuận và lỗ của các loại tiền tệ kỹ thuật số phải chịu thuế lợi vốn.

 

COMMENTS

WORDPRESS: 0
X