Áp lực trong nước khiến các sàn giao dịch tiền số tại Ấn Độ muốn chuyển đến Singapore, Thụy Sĩ hoặc Malta

Cựu JPMorgan Banker: Thị trường tiền mã hóa đang thúc đẩy một cuộc cách mạng tài chính
Nhật Bản – ‘xứ sở thần tiên’ của tiền số
Số lượng việc làm liên quan đến tiền mã hóa tăng gấp đôi trong năm 2018
Cách chọn đúng loại tiền kỹ thuật số để đầu tư trong năm 2018
Tổng giám đốc của IMF kêu gọi một chính sách mở đối với tiền mã hóa.

Hành động đàn áp của ngân hàng trung ương Ấn Độ lên thị trường tiền ảo có thể khiến các sàn giao dịch tiền ảo ở nước này di chuyển đến các địa điểm thân thiện hơn.

bitcoin

Hồi đầu tháng, Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) đã đưa ra chỉ thị với nội dung: các bên cho vay phải đóng tài khoản ngân hàng của các công ty có giao dịch tiền số đến trước ngày 6 tháng 7. Các ngân hàng đồng thời bị cấm cung cấp các khoản vay hoặc các dịch vụ khác kể từ ngày 6 tháng 7. Về cơ bản, chỉ thị này đánh dấu cột mốc “đường cụt” đối với các hoạt động liên quan đến tiền tệ kỹ thuật số ở Ấn Độ.

Nhưng các sàn giao dịch không muốn “an phận thủ thường”.

Shubham Yadav, người đồng sáng lập sàn Coindelta cho biết: “Chúng tôi không thể hoạt động trong môi trường quản lý hiện tại với các mô hình kinh doanh sẵn có. Vì vậy, một số công ty đang tìm cách đăng ký trụ sở chính ở nơi khác ngoài Ấn Độ”.

Các khu vực “thân thiện với tiền số” bao gồm Singapore, Thụy Sĩ, Estonia, Malta, Nhật Bản, Dubai và Quần đảo Cayman. Tuy từ chối tiết lộ kế hoạch của công ty, CEO của một sàn giao dịch tiền ảo khác nói: “Bằng cách này, chúng tôi sẽ “lột xác” từ một sàn giao dịch tập trung ở Ấn Độ thành một công ty toàn cầu”.

Các sàn giao dịch cũng đang cân nhắc hành động thách thức pháp lý đối với chỉ thị bắt buộc của RBI tại tòa án tối cao Ấn Độ. Một vài sàn đang cùng nhau tìm kiếm cách tiếp cận tòa án nhằm hoãn áp dụng các quy tắc mới RBI đưa ra. Các luật sư tin rằng họ có thể thách thức ý định kìm kẹp của RBI bằng nhiều cách khác nhau.

bitcoin India

Tìm lối thoát

Cho đến nay, các nhà đầu tư có thể mua tiền tệ kỹ thuật số bằng rupee. Nhưng sau thời hạn ngày 6 tháng 7 của RBI thì mọi chuyện sẽ khác.

Theo Hesham Rehman, CEO sàn Bitxoxo: “Các quy định chuyển tiền hiện tại sẽ không cho phép khách hàng chuyển đổi đồng rupee sang bất kỳ loại tiền tệ nào khác cũng như mua bán từ sàn giao dịch quốc tế. Vì vậy lựa chọn duy nhất còn lại là giao dịch cặp crypto-crypto dành cho các nhà đầu tư (hiện tại), nó cho phép bạn mua một đồng tiền số để đổi lấy đồng tiền khác. Còn lựa chọn khác là mua bằng cách trả tiền mặt ở một quốc gia khác, nhưng có lẽ bất khả thi.”

Đối với các nhà đầu tư lần đầu, lựa chọn duy nhất là giao dịch ngang cấp – hệ thống mà một số sàn giao dịch đang cân nhắc. Trong trường hợp này, vai trò của sàn giao dịch chỉ giới hạn trong việc kết nối người mua và người bán tiền số, sau đó hai bên tự thực hiện giao dịch ngoại tuyến và sàn sẽ không can thiệp.

Tuy nhiên, chế độ nói trên sẽ đi kèm với một loạt các thách thức.

Nischal Shetty, người sáng lập kiêm CEO của sàn WazirX giải thích: “Niềm tin là mối lo ngại lớn vì những giao dịch này diễn ra giữa hai cá nhân. Nó hoạt động trên cơ sở đảm bảo bạn sẽ nhận được tiền số sau khi đưa tiền mặt. Thế nên phát sinh những mối quan ngại về lừa đảo hoặc giao dịch bất hợp pháp”.

Xét tất cả những khía cạnh nói trên, có thể nói chỉ các công ty tiền số lớn ở Ấn Độ mới “sống sót”.

“Chuyển nơi hoạt động đến nước khác là một đề xuất tốn kém và vất vả. Tái sáng tạo toàn bộ mô hình kinh doanh cũng khó khăn không kém. Do đó, chỉ có các công ty lớn hơn với điều kiện tài chính mạnh hơn mới có thể tái cơ cấu kinh doanh và trụ vững” – theo Anirudh Rastogi, quản lý đối tác tại công ty luật TRA đang đại diện cho một số sàn giao dịch Bitcoin ở Ấn Độ.

 

COMMENTS

WORDPRESS: 0
X