5 vụ lừa đảo lớn nhất trong thế giới tiền ảo kỹ thuật số

Đàm Vĩnh Hưng có liên quan gì đến vụ tố lừa đảo 15 nghìn tỷ của IFAN?
TP.HCM sẽ tiến hành điều tra nghi vấn lừa đảo 15.000 tỷ mua tiền ảo iFan
Những số phận bị ‘thổi bay’ vì vụ lừa đảo đa cấp 15 nghìn tỷ iFan
Ai là người đứng sau công ty bị tố lừa đảo 15.000 tỷ đồng bằng tiền ảo iFan?
Sở TT&TT: Ông Diệp Khắc Cường tổ chức họp báo về iFan nhưng chưa xin phép

Bên cạnh những thành công của đồng tiền ảo trong công cuộc cách mạng hóa giao dịch thương mại trên thế giới, vẫn luôn tồn tại những tiêu cực, tạo điều kiện cho một số mưu đồ lừa đảo hoành tráng.

coin scam

Thành công của Bitcoin và một số đồng Altcoin đã khởi đầu một ngành công nghiệp kết hợp công nghệ Blockchain theo nhiều cách sáng tạo.

Mặc dù những ý tưởng thông minh nhất đã tạo ra những công ty “thay đổi cuộc chơi” được hỗ trợ bởi sức mạnh của Blockchain và tiền ảo. Nhưng những ý tưởng bất chính cũng đã nhảy vào cuộc chơi, lừa gạt những nhà đầu tư thiếu hiểu biết bằng những thủ đoạn tinh vi.

Cơn sốt ICO sinh ra những vụ lừa đảo lớn

Kể từ khi Bitcoin ra đời vào năm 2009, mọi người ngày càng trở nên say mê ý tưởng về công nghệ Blockchain. Theo thời gian, các nhà phát triển và các ý tưởng kinh doanh bắt đầu tạo ra các giải pháp riêng của họ với công nghệ sổ cái phi tập trung này.

Điều này đã dẫn đến sự phát triển của Ethereum và các loại tiền ảo khác, chịu trách nhiệm cho sự bùng nổ ICO trong năm 2017.

Một ICO thực chất là một vòng tìm kiếm đầu tư từ công chúng và thường được đưa ra bởi một startup công nghệ bán các token cryptocurrency cho các nhà đầu tư tiềm năng, các nhà đầu tư này mua các token với hy vọng rằng công ty sẽ tung ra sản phẩm của họ và các token sẽ tăng giá trị.

Một ICO không khác nhiều so với một đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng IPO, khi một công ty truyền thống tạo ra các cổ phiếu sẵn sàng cho công chúng đặt mua. Trong thực tế, điều này cũng là khởi nguồn cho cách gọi IPO.

Dù không biết một ICO có giữ đúng lời hứa của mình hay không, các nhà đầu tư vẫn một mực tin tưởng để đổ tiền của mình vào đó. Điều này tất nhiên dẫn đến một loạt các vụ lừa đảo được gọi là ICO, làm cho hàng ngàn nhà đầu tư nhẵn túi.

Sau đây là 5 vụ lừa đảo ICO lớn nhất trong lịch sử:

Pincoin và iFan

iFan và PinCoin – 2 Vụ lừa đảo ICO quy mô lớn được quan tâm nhất vào tháng Tư. Hai ICOs, do cùng một công ty hoạt động ngoài Việt Nam, được cho đã lừa đảo khoảng 32.000 nhà đầu tư với tổng số tiền là 660 triệu đô la.

Modern Tech đã đóng cửa văn phòng tại thành phố Hồ Chí Minh tháng trước, cùng với khoản tiền của các nhà đầu tư. Vụ lừa đảo này được cho là lớn nhất trong lịch sử của ICO.

Một số nhà đầu tư đã biểu tình bên ngoài văn phòng bỏ trống ở thành phố HCM vào ngày 8 tháng Tư, sau khi công ty từ chối tiến hành cho lấy lại tiền. Chính quyền thành phố đã ra lệnh cho cảnh sát điều tra gian lận.

Cả hai ICO đã được xếp loại là trò gian lận tiếp thị đa cấp. iFan đã được quảng cáo một nền tảng truyền thông xã hội cho những người nổi tiếng để quảng bá nội dung của họ cho người hâm mộ. Trong khi đó Pincoin hứa hẹn trả 40% lợi nhuận hàng tháng đối với các khoản đầu tư thực hiện. Dự án tuyên bố sẽ xây dựng một nền tảng trực tuyến bao gồm một mạng lưới quảng cáo, đấu giá, cổng đầu tư và thị trường ngang hàng dựa trên công nghệ Blockchain.

OneCoin

OneCoin là đối tượng của cuộc điều tra kéo dài 18 tháng qua. Chính thức được dán nhãn là một ‘kế hoạch ponzi rõ ràng’ ở Ấn Độ vào tháng 7 năm 2017, hai tháng sau đó, nhà chức trách Ý đã phạt 2,5 triệu euro.

Báo chí trước đây đã cảnh báo người chơi tránh xa các hoạt động như OneCoin. Hơn nữa, nó không có sổ cái công cộng, các văn phòng ở Bungari đã bị đột kích vào tháng Giêng. Chình quyền sở tại đã thu giữ các máy tính để phục vụ cho cuộc điều tra quốc tế và các vụ kiện tụng vẫn tiếp tục chống lại công ty.

Scandal ở các quốc gia trên thế giới đã tổng kết một thực tế là OneCoin thực sự là một scam lớn. Vào năm 2016, các nhà chức trách Trung Quốc điều tra hoạt động OneCoin ở nước này và thu giữ hơn 30 triệu đô la.

Công ty này cũng tuyên bố chính thức được cấp phép tại Việt Nam năm ngoái, nhưng sau đó lại bị chính phủ nước này bác bỏ. Hơn 5 quốc gia đã cảnh báo các nhà đầu tư về những rủi ro liên quan đến những người lựa chọn đầu tư vào công ty, bao gồm Thái Lan, Croatia, Bulgaria, Phần Lan và Na Uy.

Bitconnect

Bitconnect bị cáo buộc là một chương trình Ponzi, Bitconnect ngừng hoạt động vào tháng Giêng sau lệnh cấm hoạt động từ hai cơ quan quản lý tài chính Mỹ.

Người dùng đã trao đổi Bitcoin cho Bitconnect Coin (BCC) trên nền tảng Bitconnect, ra mắt vào tháng 1 năm 2017 và được hứa hẹn về lợi nhuận cao từ khoản đầu tư của họ. Hơn nữa, công ty đã điều hành một chương trình cho vay, nơi mà người sử dụng cho BCC vay với những người dùng khác để thu hút sự quan tâm tùy thuộc vào số tiền mà BCC họ cho vay trên nền tảng này. Cũng có một hệ thống giới thiệu chương trình Ponzi.

Tuy nhiên, Bitconnect đột ngột thông báo ngừng hoạt động cho vay và nền tảng trao đổi. Một số người dùng đã bắt đầu một vụ kiện tập thể chống lại Bitconnect để bù đắp các khoản tiền bị mất – khoảng 700.000 đô la.

Plexcoin

ICO đặc biệt này đã được giới thiệu vào tháng Hai năm 2017 sau khi được dán nhãn một sự trở lại điển hình về kế hoạch Ponzi đầu tư. Plexcorp đã hứa hẹn các nhà đầu tư hơn 1300 phần trăm lợi tức đầu tư mỗi tháng trước khi Ủy ban Chứng khoán và giao dịch (SEC) ra lệnh cho công ty ngừng hoạt động.

Hơn 15 triệu đô la đã được huy động trong ICO Plexcoin. May mắn thay, tất cả các quỹ đã bị đóng băng bởi SEC và người sáng lập Dominic Lacroix đã bị tống giam.

Thật thú vị, đây là lần đầu tiên SEC bước vào và tính phí ICO thông qua Đơn vị Tội phạm Hình sự của nó. Các dịch vụ của Plexcoin cũng được phân loại như một chứng khoán, do đó có quyết định của SEC về việc buộc tội.

Centratech

Được sự ủng hộ của các tay đấm nổi tiếng như Floyd Mayweather và DJ Khaled, Centratech đã đẩy mạnh sự chú ý của dịch vụ thẻ ghi nợ Visa và MasterCard được cho là sẽ cho phép người dùng chuyển đổi các đồng tiền ảo thành fiat.

Theo Ars Technica, hai trong số những người sáng lập đã bị bắt vì tội gian lận liên quan đến ICO, thu về khoảng 32 triệu đô la. SEC đã làm nổi bật độ dài những người sáng lập, Sohrab “Sam” Sharma và Robert Farkas là những kẻ lừa gạt các nhà đầu tư.

SEC cũng cáo buộc rằng để thúc đẩy ICO, Sharma và Farkas đã tạo ra những nhân viên điều hành hư cấu với những tiểu sử ấn tượng, đăng các tài liệu tiếp thị giả mạo hoặc gây nhầm lẫn cho trang web của Centra, bên cạnh đó là mời những người nổi tiếng để củng cố niềm tin về ICO trên các phương tiện truyền thông xã hội.

Cơ quan quản lý của Mỹ đang hướng tới các lệnh cấm vĩnh viễn, buộc Sharma và Farkas trả lại các khoản tiền bị đánh cắp. Cặp đôi này cũng sẽ bị cấm làm nhân viên hoặc giám đốc của công ty, cấm tham gia bất kỳ đợt chào bán chứng khoán nào.

Các nhà đầu tư cần phải thận trọng

Như những gì 5 vụ lừa đảo này cho thấy, những kẻ gian lận có thể đi rất xa để lừa gạt, khiến nhà đầu tư không nghi ngờ gì.

top 5 coin scam

Đây là lời cảnh tỉnh đối với các nhà đầu tư khi đưa ra các quyết định của mình.

Cointelegraph đã liên hệ với người sáng lập Skill Incubator – Chris Dunn để bình luận về sự sụp đổ của Pincoin và iFan. Dunn tin rằng cộng đồng cryptocurrency cần phải trở nên sáng suốt hơn đối với các ICO mới. Nếu không, các chính phủ trên thế giới có thể sẽ có những lập trường nghiêm khắc hơn đối với cryptocurrency nói chung.

Cộng đồng crypto cần thúc đẩy giáo dục tài chính và đạo đức trong đầu tư, nếu không các chính phủ sẽ siết chặt quản lý và kiềm chế sự sáng tạo thực sự. Cách hiệu quả nhất để bảo vệ nhà đầu tư là thông qua giáo dục. Các nhà đầu tư cần phải học cách đánh giá cơ hội đầu tư, nhanh chóng phát hiện sự lừa đảo, và biết làm thế nào để quản lý rủi ro.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
X